BLOGS

ทำความเข้าใจกับ Mini GPS ให้มากขึ้น

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เวลาพูดถึง GPS เรามักนึกถึงอุปกรณ์ติดตามที่มีขนาดใหญ่มองเห็นได้ชัดเจน หรือไม่ก็บรรดาแอปสำหรับการติดตามต่าง ๆ พูดง่าย ๆ คือด้วยลักษณะของอุปกรณ์ประเภทนี้คงไม่มีใครคิดหรอกว่าจำเป็นต้องสร้างรูปแบบกะทัดรัดหรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า mini ขึ้นมา ทว่าด้วยความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับโลกของเราย่อมมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้แต่เรื่องการสร้างอุปกรณ์ GPS ขึ้นมามันก็ยังมีการทำแบบย่อส่วนซึ่งช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม การย่อส่วนดังกล่าวเราเรียกกันว่า Mini GPS หรือ GPS ขนาดเล็กนั่นเอง

ลองนึกภาพตามแบบง่าย ๆ กันก่อนคือปกติเวลาเราเลือกใช้งาน GPS หัวใจหลักด้านประสิทธิภาพก็มีด้วยกันหลายแบบ บางคนก็เอาไว้นำทางสำหรับการเดินทางไปไหนมาไหนบริเวณพื้นที่ที่ไม่ค่อยรู้จัก แต่ก็มีหลายคนที่เลือกติดตั้งเพื่อเอาไว้ดูความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเดินทางของสิ่งนั้น ๆ ที่สามารถเคลื่อนหวได้ว่าพวกเขาจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางไหน ตรงกับสิ่งที่เราต้องการหรือเปล่า อย่างหลังนี่เองที่หลายคนพยายามทำทุกทางเพื่อไม่ต้องการให้คนที่เคลื่อนไหวรู้ว่าเขากำลังติดตามอยู่

เมื่อเป็นเช่นนี้ยิ่งอุปกรณ์ GPS มีขนาดเล็กมากเท่าไหร่ยิ่งทำให้มีโอกาสสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น การผลิต GPS ขนาดเล็กจึงค่อย ๆ เริ่มต้นขึ้นมาเป็นอีกวิวัฒนาการของการใช้งาน GPS ในรูปแบบเดิมเพียงแต่เปลี่ยนลักษณะของอุปกรณ์ใหม่ให้มีความกะทัดรัด ใช้งานง่าย ตามความต้องการของหลาย ๆ คนที่อยากเห็นให้ออกมาในลักษณะนี้นั่นเอง

ทำไมต้อง MINI GPS

เมื่อถามว่าการใช้งาน Mini GPS ทำไมเราจึงต้องไม่อยากให้คนอื่นรู้ว่าเราติดตั้งเอาไว้ในรถหรือยานพาหนะต่าง ๆ มันก็มีด้วยกันหลายประเด็น เช่น รถขนส่งที่วิ่งระยะทางไกลมาก ๆ เขาไม่ต้องต้องการจะจ้องจับผิดว่าวิ่งออกนอกเส้นทางหรือเปล่าเพียงแต่ต้อการให้รู้ว่ามีการพักผ่อนตามจุดซึ่งถูกกำหนดเอาไว้ตามกฎหมายหรือไม่

โดยกฎหมายระบุเอาไว้ว่าคนขับรถที่ติด GPS เหล่านี้จำเป็นต้องจอดหลังขับได้ 4 ชม. และการจอดของเขารถต้องนิ่งอย่างน้อย 30 นาทีจึงจะเคลื่อนที่ต่อได้ เมื่อเป็นเช่นนี้คนเป็นเจ้าของธุรกิจหากไม่มีการติดตั้งเอาไว้หรือไม่ได้สนใจนอกจากคนขับจะโดนลงโทษตามกฎหมายแล้วคนที่เป็นเจ้าของเองก็ต้องโดนลงโทษด้วยเหมือนกัน

แต่ครั้นจะบอกคนขับเลยบางทีเราก็เข้าใจว่าเขาอยากให้ถึงเป้าหมายเร็ว ๆ อาจมีการดัดแปลงตัว GPS ที่เราติดตั้งเอาไว้ ดังนั้นการเลือกใช้ GPS ขนาดเล็กจึงทำให้พวกเขาไม่สามารถค้นหาได้และทำให้การติดตามของเราเป็นผลดังต้องการ เป็นต้น

การใช้งานของ MINI GPS

แล้วการใช้งาน Mini GPS เราจะทำอะไรได้บ้าง คำตอบคือปกติแล้วการใช้งาน GPS แบบนี้ก็ไม่ได้แตกต่างจากการใช้งานอุปกรณ์ GPS ทั่วไปเลยแม้แต่น้อยเพียงแค่ขนาดของมันเล็กกว่าเท่านั้นเอง พื้นฐานการใช้งานอุปกรณ์นี้ก็มีลักษณะทั่วไปแบบที่ GPS อื่น ๆ มี ไม่ว่าจะเป็น การค้นหาตำแหน่งรถยนต์ที่วิ่งอยู่ในเวลานี้ว่ากำลังวิ่งอยู่ตรงส่วนไหนซึ่งส่วนใหญ่เราก็ดูผ่าน Google Maps, สามารถดูประวัติการขับขี่ย้อนหลังได้ว่ารถคันนี้ได้ขับขี่ไปในเส้นทางไหนบ้างตรงกับเส้นทางทีเราต้องการให้ไปหรือไม่

เพื่อเป็นการตรวจสอบให้แน่ใจอีกครั้งแม้เราจะไม่ได้ดูตั้งแต่แรกว่ารถคันดังกล่าววิ่งได้ตามที่วางเส้นทางไว้หรือไม่, สามารถแจ้งเตือนสถานะต่าง ๆ ของรถให้กลับมายังเจ้าของ GPS ตัวนี้ได้ เช่น รถเกิดอุบัติเหตุ, รถยางแตกเคลื่อนตัวต่อไม่ได้ เป็นต้น ซึ่งมันทำให้รู้ว่าตอนนี้สถานการณ์เป็นอย่างไร และอีกเรื่องที่ถือว่าน่าสนใจมากนั่นคือจะมีการแจ้งเตือนหากว่ารถคันดังกล่าวขับความเร็วเกินกำหนด เป็นการลดอุบัติเหตุให้กับคนที่ใช้ถนนร่วมกันอีกทั้งยังไม่ผิดกฎหมายไม่เสี่ยงต่อการโดนลงโทษอีกด้วย

เลือกให้เหมาะสมตามการใช้งาน

ความสามารถดังกล่าวถือเป็นความสามารถพื้นฐานของ Mini GPS ที่ต้องการบ่งบอกให้เห็นว่าคุณภาพของอุปกรณ์ชิ้นนี้ไม่ได้แตกต่างกับอุปกรณ์ GPS ปกติเลย แน่นอนว่ายิ่งรุ่นมีราคาสูงมากเท่าไหร่ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ก็ย่อมจัดเต็มมากขึ้นเท่านั้น บางรุ่นถึงขั้นมีการกำหนดกลุ่มรถที่ใช้งานได้, ดูรายงานย้อนหลังผ่านรูปแบบไฟล์เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น เป็นต้น

ดังนั้นการเลือกใช้งานอุปกรณ์ขนาดเล็กตัวนี้จึงเหมาะกับหลาย ๆ หน่วยงาน หลาย ๆ องค์กรที่ไม่อยากให้คนขับรถออกนอกเส้นทางไปตรงไหนแต่ก็ไม่ได้อยากจะกดดันมากเกินไปว่าคุณจำเป็นต้องขับตามที่บอกทั้งหมด บางทีการขับขี่เราเข้าใจว่ามีเหตุจำเป็นบนท้องถนนที่อาจทำให้การขับไปยังเป้าหมายล่าช้าแต่การติด GPS ขนาดเล็กก็ทำให้คนขับอุ่นใจมากขึ้นด้วยเช่นกัน

เราสามารถหาซื้อ Mini GPS ได้ตามร้านขายอุปกรณ์ติดตามรถทั่วไป มีหลายรุ่น หลายแบบให้ได้เลือกใช้งานอย่างที่บอกขึ้นอยู่กับปัจจัยที่ต้องการเลือกใช้มากกว่าว่าอยากใช้แบบไหนกันแน่ หากใครกำลังคิดอยากติดรถที่เราดูแลแต่ไม่อยากให้คนอื่นรู้หรือไม่อยากให้คนขับมานั่งรื้อออกก็เลือกอุปกรณ์ GPS ขนาดเล็กแบบนี้คือสิงที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด ราคาหากว่ากันตรง ๆ ก็ไม่ได้แพงเกินไปเมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ทุกคนจะได้รับ อย่างน้อยยอมเสียเงินเพื่อความปลอดภัยดีกว่าวัวหายแล้วค่อยล้อมคอกทีหลังจะดีกว่าเยอะมากเลยทีเดียว

การแปลงอุปกรณ์ GPS แบบย่อส่วนซึ่งช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกมากขึ้นกว่าเดิม การย่อส่วนดังกล่าวเราเรียกกันว่า Mini GPS หรือ GPS ขนาดเล็กนั่นเอง