BLOGS

ระบบ GPS และการใช้งานจะช่วยธุรกิจคุณได้อย่างไร?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ระบบ GPS (Global Positioning System)

ระบบในการระบุตำแหน่งต่างๆ หรือระบบ GPS โดยการระบุตำแหน่งต่างๆได้นั้น มีการรับสัญญาณจากดาวเทียมที่มีอาการวงโคจรอยู่รอบโลกส่งลงมา ซึ่งความสูงของวงโคจรสูงประมาณ 2,000 กิโลเมตร ขึ้นไป โดยปกติแล้วอยู่ที่ความสูง 10,000 ถึง 20,000 กิโลเมตร ซึ่งมีการโคจรรอบโลกประมาณ 12 ชั่วโมง ถึง 24 ชั่วโมง ปัจจุบันได้มีการนำหลักการทำงานของระบบ GPS นี้มาประยุกต์ใช้ในทางหลายๆด้าน ทั้งทางด้านเป็นจุดรับสัญญาณต่างๆ เช่น สมาร์โฟน, รถยนต์, เรือ เป็นต้น หรือกระทั้งใช้ในการบอกเส้นทางแผนที่ ในการเดินทางไปยังจุดหมายได้อย่างดียิ่ง

GPS กลายเป็นปัจจัยที่ขาดไม่ได้

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันระบบ GPS กลายมาเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ ของคนยุคใหม่ไปเรียบร้อยเเล้ว ทั้งการเช็คอิน การนำทาง เพื่อไปยังสถานที่ต่างๆ การติดตามการส่งของ ส่งสินค้าต่างๆ ผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ต การส่งโลเคชั่นเพื่อบอกตำแหน่งให้กับเพื่อน การใช้บริการแท็กซี่ หรือรถยนต์เพื่อการขนส่ง และอีกมากมายที่เราใช้งานในรูปแบบต่างๆ

ประโยชน์ในการใช้ GPS

ประโยชน์ของ GPS นั้นมีมากมาย ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง เพราะจะเป็นตรวจการที่สามารถวางแผนการเดินทางหลีกเลี่ยงเส้นทางได้ ระบบ GPS นั้นสามารถบ่งบอกได้ว่าพื้นที่บริเวณใดมีการใช้รถอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งทำมาให้เราสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายในการเดินทางได้อย่างสะดวกสบาย

ในด้านธุรกิจ

รถยนต์ที่ใช้ในการขนส่งด้วยระบบ GPS ที่คอยนำทางสามารถทำให้ผู้ประกอบการตรวจสอบการเดินทางของรถขนส่งสินค้าได้อย่างทันท่วงทีเมื่อเกิดปัญหาขึ้น โดยส่วนมากแล้วเทคโนโลยี GPS เป็นเทคโนโลยีที่มีอยู่ในโทรศัพท์มือถือแล้ว ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงระบบนำทาง GPS ได้ง่ายมากขึ้น

แต่การนำไปใช้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของซอฟแวร์และระบบ GPS ในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้นๆด้วยว่าจะมีประสิทธิภาพมากน้อยขนาดไหน และยังสามารถทราบถึงสถานะต่างๆอีกมากมายนอกจากโทรศัพท์มือถือ ที่เราต้องการติดตาม เช่น ยานพาหนะต่างๆ มอเตอร์ไซค์ เรือ เป็นต้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญ

บอกถึงข้อมูลตำแหน่งปัจจุบัน

บอกรถยนต์อยู่ในสถานะการใช้งานอยู่ได้สามารถตรวจสอบการใช้น้ำมันหรือระดับน้ำมันเชื่อเพลิงและสามารถสรุปสถานะการจอดรถได้ว่าพนักงานขับรถหรือผู้ใช้รถถรถติดเครื่องอยู่หรือจอดรถดับเครื่องอยู่ ในเวลาเท่าไร กี่นาที กี่ชั่วโมง ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ดี ในกรณีที่เกิดการขโมยขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการขโมยน้ำมันเชื้อเพลิงจากรถยนต์ หรือแอบขายอะไหล่ได้ของพนังงานของรถยนต์ เป็นต้น

เพิ่มความปลอดภัยในการขนส่ง

เนื่องจากเราสามารถนำระบบ GPS ที่สามารถบอกถึงตำแหน่งและความเร็วของตำแหน่งได้แล้ว ทำให้สามารถมีระบบการควบคุมหรือการสั่งการให้ไปเตือนไปยังผู้ขับขี่ยานพาหนะต่างๆ เมื่อมีพฤติกรรมความเสี่ยงที่อาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ เพื่อหลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยง

มีระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติมายังผู้ควบคุมในการดูแลลูกค้าของคุณ เพื่อแจ้งเตือนไปยังผู้ขับขี่ที่มีพฤติกรรมในการขับที่เสี่ยงตามเงื่อนไขต่างๆที่กำหนดไว้ เช่น ขับขี่เร็วเกินไปกว่าที่กำหนด หรือ วิ่งออกนอกเส้นทางที่กำหนดไว้ เป็นต้น สามารถวางแผนเส้นทางทำงานล่วงหน้าได้ โดยมีการวิเคราะห์ แจ้งเตือนเมื่อมีการทำงานอยู่ในแผนที่ที่กำหนดหรือวางไว้

ซึ่งแน่นอนใน ระบบ GPS ของ คาร์แทรค สามารถรายงานข้อมูลการทำงานแบบเรียลไทม์ ดูผ่านอินเตอร์เน็ตแบบออนไลน์ได้ในทั้งพีซีและสมาร์ทโฟน เพื่อให้สามารถวางแผนได้อย่างมั่นใจและควบคุมยานยนต์ได้อย่างทันท่วงทีเพื่อเพิ่มศักยภาพของผู้ขับขี่ การใช้เส้นทางที่เหมาะสมและปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงขึ้น

ประโยชน์ของ ระบบ GPS ช่วยให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และยังสามารถจัดการเส้นทางเดินรถ ช่วยให้เราสามารถร่นเวลาการดำเนินงานได้ดีขึ้น