BLOGS

GPS ติดตามรถยนต์ รถบรรทุก มอเตอร์ไซค์ ดีหรือไม่อย่างไร?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

การใช้รถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญในการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของเราไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นบุคคลทั่วไป หรือบริษัท ก็ต่างมีการใช้รถยนต์ในการดำเนินการในหลาย ๆ ด้าน การเดินทางไปสถานที่ต่าง ๆ หรือการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะการใช้รถยนต์ในธุรกิจด้านขนส่ง การใช้ GPS ติดตามรถยนต์ สามารถช่วยให้มีผลการดำเนินงานที่ดีขึ้นได้

ติดตามรถยนต์ หากถูกโจรกรรมหรือหายไป!

เป็นเรื่องที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปกับข่าวการโจรกรรมรถยนต์ และสารพัดวิธีที่เหล่าโจรจะใช้ในการโจรกรรมรถยนต์สุดรักของคุณ ไม่ว่าจะเป็นรถเก่าอายุหลายปี หรือรถใหม่ป้ายแดงราคาแพง ก็ตกเป็นเป้าหมายได้เช่นกัน

โดยเฉพาะระบบป้องกันการโจรกรรมหรือสัญญาณกันขโมย ก็แทบใช้ไม่ได้ผลอะไร เพราะโจรเหล่านี้มีวิธีที่จะจัดการกับระบบป้องกันเหล่านี้ด้วยวิธีการต่างๆ ดังนั้นการที่เราจะทราบว่ารถเรากำลังถูกขโมยในขณะที่กำลังนั่งเอ็นจอยในโรงภาพยนตร์อยู่นั้นแทบเป็นไปไม่ได้เลย

ด้วยระบบ GPS ติดตามรถยนต์ของ คาร์แทรค นี้จะช่วยแจ้งให้คุณทราบว่า รถของคุณกำลังถูกสตาร์ทเครื่องหรือขับออกจากจุดที่คุณจอดไว้ และติดตามตำแหน่งที่่รถของคุณกำลังวิ่งไปได้ โดยที่คุณสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ คาร์แทรค เพื่อทำการตัดสตาร์ท และกู้คืนรถยนต์ของคุณกลับมา

ระบบ GPS ติดตาม (GPS Tracking System)

เป็นระบบรับส่งข้อมูลด้วยพิกัดระหว่างอุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณเพื่อบอกตำแหน่งไปยังดาวเทียมที่มีความแม่นยำสูงมากกว่า 3 ดวงขึ้นไปและส่งกลับมา เปนพิกัดตัวเลขที่จะสามารถระบุได้ว่า อุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณอยู่นั้น อยู่จุดใดของโลก

และการนำระบบ GPS ติดตาม มาประยุกต์ใช้กับยานพาหนะอย่างรถยนต์นั้น เป็นที่แพร่หลายและนิยมเป็นอย่างมาก เพราะรถยนต์นับเป็นทรัพย์สินที่มีค่าและมันยังถูกใช้งานในรูปแบบที่ต้องเคลื่อนที่ไปสถานที่ต่าง ๆ ตลอดเวลา การที่เราสามารถติดตามรถยนต์ที่เป็นทรัพย์สินของเราหรือขององค์กรนั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

GPS ติดตาม เป็นได้มากกว่าแค่เป็น GPS ติดตามรถยนต์

เทคโนโลยี GPS ได้ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ และประโยชน์ของ GPS นั้นไม่ได้มีแค่เพียงการติดตามรถยนต์หรือยานพาหนะเพียงอย่างเดียว GPS ยังถูกประยุกต์ให้มีการใช้ประโยชน์ในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย

ระบบ GPS มีส่วนประกอบหลักคร่าว ๆ คือ อุปกรณ์ที่รับส่งสัญญาณหรือฮาร์ดแวร์ (Hardware), ดาวเทียม GPS, เซิฟเวอร์, ซอฟแวร์แสดงผลที่ทำงานร่วมกับระบบ GPS และอาจมีเสาหรือจุดขยายสัญญาณต่าง ๆ ซึ่งส่วนประกอบเหล่านี้ได้ถูกปรับปรุงดัดแปลงเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

ระบบ GPS ยังถูกนำมาใช้ในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้นอย่างไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแผนที่บนสมาร์ทโฟนต่าง ๆ เพื่อนำทาง, การค้นหาร้านค้าหรือสถานที่ต่าง ๆ, การติดตามผู้สูงอายุหรือเด็ก ๆ, การติดตามสัตว์เลี้ยง, ใช้ในเชิงกิจกรรมทั่วไป เช่น การแข่งขันมาราธอน หรือแรลลี่ เป็นต้น

ซึ่งอุปกรณ์หรือฮาร์ดแวร์ที่ใช้นั้น ก็จะมีรูปแบบต่างกันไป ตามการออกแบบทั้งตัวอุปกรณ์และซอฟแวร์ที่ใช้ จะถูกพัฒนาให้ใช้งานตามจุดประสงค์ และขึ้นอยู่กับบริษัทที่ผลิตอีกด้วย ดังนั้นในเรื่องของความเสถียรและแม่นยำก็จะต่างกันออกไปตามยี่ห้อ

การทำงานของระบบ GPS ติดตาม (GPS Tracking System) นั้นมีทั้งแบบใช้ เซิร์ฟเวอร์ (Server) ที่เสียค่าบริการรายเดือน แบบซิมการ์ด (SIM Card) เพื่อทำงานร่วมกับสัญญาณโทรศัพท์ หรือเชื่อมต่อกับ อินเตอร์เน็ต (Internet)

ซึ่งมีระบบการทำงาน 2 แบบเช่นกัน:

GPS Tracking แสดงตำแหน่งเรียลไทม์ (Real Time)

ทำงานโดยแจ้งตำแหน่งผ่านแอพพลิเคชั่น, เว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการ ผ่านเซิร์ฟเวอร์ที่มีการดูแล และการติดต่อขอความช่วยเหลือด้านการบริการต่าง ๆ ซึ่งคุณอาจจำเป็นจะต้องเสียค่าใช้จ่ายรายเดือนให้กับผู้ให้บริการนั้น ๆ และต้องการไฟเลี้ยงเพื่อแสดงตำแหน่งได้ตลอดเวลา

ส่วนมากจึงใช้ติดรถยนต์เชิงพาณิชย์ ใช้ติดตามรถยนต์ตามองค์กรต่าง ๆ หรือรถยนต์ราคาแพง ซึ่งมีฟีเจอร์อื่น ๆ ให้เลือกใช้งานเพิ่มเติมอีกมากมาย และในปัจจุบันก็เริ่มเป็นที่นิยมในกลุ่มบุคคลทั่วไปมากยิ่งขึ้น

GPS Tracking แสดงตำแหน่งไม่เรียลไทม์หรือกึ่งเรียลไทม์

ทำงานโดยแจ้งตำแหน่งผ่าน SMS และอาจไม่มีค่าบริการรายเดือน นิยมติดตั้งในรถยนต์ทั่วไปหรือมอเตอร์ไซค์ เมื่อผู้ใช้ต้องการที่จะทราบตำแหน่งของรถให้ส่งข้อความ SMS ผ่านมือถือเพื่อให้ตั้งอุปกรณ์ GPS แจ้งพิกัดกลับมา

การใช้งานแบบกึ่งเรียลไทม์อาจะเกิดความยุ่งยากและไม่แม่นยำพอที่เราจะติดตามตำแหน่งที่อยู่ปัจจุบันได้จริงๆ เพราะอาจจะคลาดเคลื่อนได้มากกว่าแบบเรียลไทม์มาก และหากอุปกรณ์มีปัญหาก็ไม่สามารถส่งเคลมหรือมีศูนย์บริการช่วยเหลือได้

การติดตั้ง GPS ติดตามรถยนต์

การติดตั้งอุปกรณ์ GPS อาจเป็นไปได้หลายวิธีเพราะในปัจจุบันอาจมีเทคโนโลยีของตัวอุปกรณ์ที่ถูกพัฒนาให้ดีมากขึ้นกว่าก่อน แต่หลักๆที่ยังใช้กันอยู่ในปัจจุบันจะมีอยู่สองแบบใหญ่ ๆ คือ

GPS ติดตามรถยนต์ แบบติดตั้งเอง

ส่วนใหญ่การติดตั้งจะถูกวางหรือซ่อนไว้ตามจุดต่าง ๆ ของรถ และเป็นชนิดที่มีแบตเตอรี่สำรองในตัวเพื่อให้ใช้งานได้นาน หรือมีการต่อสายไฟในรถ รวมไปถึงการเสียบในช่องไฟ 12V (โวลต์)

GPS ติดตามรถยนต์ แบบติดตั้งเข้ากับระบบของรถยนต์

การติดตั้งแบบนี้จะพบได้จากผู้ให้บริการ GPS เพราะการติดตั้งแบบต่อกับสายไฟหรือระบบของรถยนต์ จะทำให้สามารถเพิ่มการใช้ฟังก์ชั่นได้มากกว่าแบบติดตั้งเอง ตัวอย่างเช่น ตรวจจับเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ภายในรถ, ความเร็วรอบรถ เป็นต้น

รวมไปถึงยังสามารถใช้งานร่วมกับ ซอฟแวร์ ที่ผู้ให้บริการใช้อยู่หรือพัฒนาเองได้ เช่น การตั้งขอบเขตที่รถยนต์สามารถวิ่งได้, การแจ้งเตือนต่าง ๆ , หรือการสั่งตัดการทำงานของเครื่องยนต์ ก็สามารถทำได้เช่นกัน

การใช้งาน GPS ติดตามรถยนต์ก็แสนง่าย

อุปกรณ์ GPS ติดตาม (GPS Tracker) ใช้งานค่อนข้างง่าย ยกตัวอย่างเช่นอุปกรณ์ GPS ของ คาร์แทรค จะใช้ซิมการ์ด (SIM Card) ในระบบ 3G ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเมื่อคุณให้ช่างติดตั้งอุปกรณ์กับตัวรถแล้ว คุณก็สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นได้ทันที

การใช้งานก็แสนง่าย เพียงคุณเข้าระบบหน้าเว็ปไซต์ โดยใช้ชื่อบัญชีและรหัสตามที่ทางเจ้าหน้าที่ให้ไว้ ก็สามารถติดตามรถของคุณที่ใช้งานระบบติดตาม คุณสามารถปรับแต่งการตั้งแจ้งเตือนแบบต่าง ๆ ได้อีกด้วย

อีกทั้งคุณยังสามารถดูการเส้นทางย้อนหลัง และสร้างกรอบพื้นที่ (Geofence) เพื่อให้คนขับรถขับอยู่ในเขตพื้นที่ที่ต้องการ หรือในกรณีที่รถของคุณหาย ถูกโจรกรรมหรือมีผู้ขับขี่ที่ไม่พึงประสงค์ คุณก็สามารถติดตามรถยนต์ที่กำลังเคลื่อนไหวแบบ Real Time และติดต่อเจ้าหน้าที่ให้ทำการตัดสตาร์ทเครื่องยนต์ได้

วิธีการเลือกซื้อ GPS ติดตามรถยนต์

การเลือกใช้ GPS ติดตามรถยนต์มีปัจจัยในการตัดสินหลายอย่างด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่น ขนาด ราคา การบริการ และฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่จะทำให้คุณทำงาน หรือธุรกิจ ได้อย่างราบรื่น อีกทั้งยังต้องทำเพื่อให้ถูกต้องตามกฏหมายของกรมขนส่งที่ประกาศให้มีการติดตั้ง GPS อีกด้วย

ซึ่งในท้องตลาดมีอุปกรณ์ GPS ติดตามรถยนต์ให้เลือกอยู่มากมายทีเดียว หากเลือกไม่ดีอาจจะเจอกับของปลอมหรือของไม่มีคุณภาพ ที่จะทำให้คุณเสียทั้งเงิน ทั้งเวลา ซ้ำยังไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มประสิทธิภาพอีกด้วย ข้อมูลต่อไปนี้จึงเป็นข้อมูลเบื้องต้นเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ GPS ติดตามรถยนต์

ในการเลือกซื้อนั้นส่วนมากรูปร่างของเจ้าตัวอุปกรณ์ GPS Tracking จะมีลักษณะคล้าย ๆ กันหมด แต่จะควรจะเลือกอย่างไร?

พิจารณาจากบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ

บริษัทจะต้องให้ข้อมูล สามารถอธิบายข้อสงสัยของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเนื่องจาก GPS Tracking เน้นเรื่องบริการหลังการขาย เมื่อคุณติดตั้งอุปกรณ์ GPS แล้วจะต้องมีการดูแลรักษาในระยะยาว การบริการที่น่าประทับใจ และติดต่อได้ตลอดเวลาเมื่อประสบปัญหา

พิจารณาจากคุณภาพของอุปกรณ์ ประเทศที่ผลิต

แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ที่ถูกผลิตจากประเทศจีนนั้นเราย่อมรู้กันเป็นอย่างดีถึงคุณภาพของมัน แต่ในสมัยนี้ฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดก็คือจีนนั้นเอง ไม่เเปลกหากคุณพบว่า กล่องจีพีเอสของคุณไม่ว่าจะซื้อมาจากไหนทำไมถึง made in China แทบทั้งสิ้น

แต่อย่าเพิ่งกังวลไป ยังมีอุปกรณ์ GPS ที่ถูกผลิตขึ้นและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องอยู่มากมาย ยกตัวอย่างเช่น GPS ของ คาร์แทรค ที่ผลิตขึ้นเองจากประเทศแอฟริกาใต้ และมีการพัฒนาโดยทีมวิจัยของตัวเอง รวมไปถึงโปรแกรมที่ใช้ ก็มีการพัฒนาเพื่อการใช้งานของลูกค้า ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

พิจารณาจากสเปคเครื่อง

สำคัญสุดในการเลือกซื้อ GPS ที่ผู้ใช้จะต้องดู คือจะต้องเจาะจงที่สเปคภายใน เพราะ GPS จะทำงานก็ต้องอาศัยการส่งสัญญาณเช่นกัน อย่างที่เรารู้กันนั้น นั่นคือระบบ GPRS , 2G , 3G หรือ 4G เป็นต้น

ยิ่งความเร็วมากเท่าไหร่ นั้นหมายถึง การรับส่งสัญญาณจะเร็วขึ้น ทำให้การติดตามแบบ Real Time มีประสิทธิภาพและแม่นยำมากยิ่งขึ้น

พิจารณาจากราคา

ในการเลือกอุปกรณ์ GPS Tracking ของดีไม่จำเป็นต้องมีราคาแพงเสมอไปสำหรับราคาของ GPS Tracking เพราะในปัจจุบัน ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ มักมีระบบการชำระเงินที่หลากหลายมากขึ้น เพื่อเอื้อประโยชน์ต่อลูกค้าและผู้ใช้งาน ทั้งเป็นการเช่ารายเดือน หกเดือน หรือรายปี เป็นต้น

แบบที่ซื้อขาดเอาอุปกรณ์ไปเลยก็มี แต่ก็ใช้ค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างมากเช่นกัน ดังนั้นการตัดสินใจนี้ขึ้นอยู่กับสภาพคล่องและความสะดวกของแต่คน ซึ่ง GPS แบบพกพาหรืออุปกรณ์ที่มีราคาถูก เราสามารถหาได้ตามอินเตอร์เน็ตทั่วไป แต่คุณภาพการใช้งาน วัสดุ เทคโนโลยี และการติดตามส่งสัญญาณ อาจเป็นไปตามราคาของมันเช่นกัน

การทดลองใช้ เพื่อทดสอบระบบ

ผู้ให้บริการส่วนใหญ่มักมีระบบการทดลองใช้อยู่หลายที่ คุณสามารถติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่หรือพนักงานของบริษัทนั้นๆ เพื่อขอทำการทดลองใช้งาน

GPS ติดตามรถยนต์ เลือกแบบไหนดีกว่ากัน ?

หากคุณยังตัดสินใจไม่ได้ ว่าจะเลือกแบบไหน หรือยี่ห้อไหนดี ให้คุณพิจารณาจากความต้องการของคุณก่อนว่า คุณต้องการ GPS ใช้งานเพื่ออะไร และฟังก์ชั่นที่คุณต้องการ มีอะไรบ้าง

หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกผู้ให้บริการที่มีฟังก์ชั่นหรือระบบตามความต้องการของคุณได้ เช่น ระบบการตรวจสอบหรือวัดระดับน้ำมัน , การติดตามแบบ Real Time , การย้อนดูการเดินทางย้อนหลัง , การแจ้งเตือนเมื่อใช้ความเร็วเกินกำหนดเป็นต้น

เมื่อคุณทราบถึงความต้องการแล้ว ก็ไม่ยากในการเลือกใช้งาน GPS ติดตามรถยนต์ตามแบบที่คุณต้องการได้

GPS ติดตามรถบรรทุก

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่รถบรรทุกทุกคันจำเป็นต้องติด GPS ติดตาม หรือ GPS Tracking เพราะเนื่องจากกฏหมายจากกรมขนส่งที่ออกกฏบังคับใช้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 นั้น ให้รถบรรทุก 6-10 ล้อ ขึ้นไป ต้องติดตั้ง GPS ที่ได้รับการรับรองจากกรมขนส่งทางบกเท่านั้น ที่สามารถตรวจสอบการเดินทาง ตรวจสอบการใช้งานรถย้อนหลัง และแสดงตัวตนผู้ขับขี่ได้

นอกจากนั้นประโยชน์ของการติด GPS ติดรถบรรทุก นั้น ยังสามารถเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานได้หลากหลาย เช่น การตรวจวัดอุณภูมิ , การจำกัดความเร็ว , การตรวจวัดระดับน้ำมัน เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับ ธุรกิจตั้งแต่เล็กไปจนธุรกิจขนส่งที่มีขนาดใหญ่ ทำให้คุณควบคุมทุกอย่างได้ เพียงการมอนิเตอร์ผ่านโปรแกรม ก็สามารถติดตามงานของรถบรรทุกทุกคันได้แล้ว ทั้งในแอพฯ บนมือถือ หรือทางคอมพิวเตอร์ก็ทำได้เช่นกัน

คุณสมบัติพื้นฐานของ GPS Tracking ติดตามรถบรรทุก

 • Chipset 3G, 4G สามารถรับส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง
 • Buzzer เสียงแจ้งเตือนอัตโนมัติภายในห้องโดยสาร
 • Case ตัวเครื่องผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทานต่อการผุกร่อน
 • GPS & GSM Antenna การรับส่งสัญญาณและพัฒนาเพื่อส่งข้อมูลที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น
 • Alert, Report การแจ้งเตือนฉุกเฉินในกรณียานพาหนะเกิดอุบัติเหตุ บกพร่อง ถูกขโมย หรือการจอดแช่นานเกินไป
 • การแจ้งเตือนการถูกถอดออก เพื่อป้องกันการทุจริต

การตั้งค่าแจ้งเตือนอัตโนมัติและการตรวจเช็คสถานะต่าง ๆ ตลอด 24 ชั่วโมง

ตำแหน่งของรถที่ต้องตรวจสอบได้ตลอด 24 ชั่วโมงหรือทุกสถานะของรถที่สามารถเลือกเฉพาะช่วงเวลาที่ต้องการ ระยะทางการใช้งานในแต่ละวัน และสุดท้ายข้อมูลย้อนหลังตั้งแต่ 6-12 เดือน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ GPS Tracking ติดตามรถบรรทุกจะต้องสามารถแจ้งเตือนและตรวจเช็คอยู่เสมอ

ระบบแจ้งเตือนที่สามารถแจ้งเตือนเมื่อเกิดเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น

 • รถใช้ความเร็วเกินที่กำหนดไว้
 • รถถูกตัดสายไฟหรือถูกตัดสายสัญญาณ
 • คนขับรถไม่รูดใบขับขี่
 • รถมุ่งไปยังพื้นที่เฝ้าระวังหรือกำหนดไว้ เช่น จุดที่น่าสนใจ, พื้นที่เป้าหมายปลายทาง, โซนห้ามเข้า หรือชายแดนประเทศ
 • การขับรถออกนอกเส้นทาง
 • เบรกกระทันหันหรือการเร่งเครื่องกระทันหัน
 • การเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง

นอกจากนั้น การตรวจเช็คสถานะต่าง ๆ ก็สำคัญไม่เเพ้กัน ตัวอย่างเช่น

 • สถานะของเครื่องยนต์
 • การติด/ดับ ของเครื่อง
 • สถานะแบตเตอรี่
 • ความร้อน
 • ความเร็วของรถ ณ เวลาปัจจุบัน
 • เซ็นเซอร์ประตูต่าง ๆ

ทำให้เห็นว่าการที่กรมการขนส่งทางบกมีข้อกฎหมายบังคับใช้ให้รถบรรทุกทุกคันติด GPS Tracking ส่งผลดีต่อการควบคุมการจราจรและช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน รวมไปถึงช่วยผู้ประกอบการในการลดต้นทุนการเดินรถของบริษัท และต้นทุนทางโลจิสติกส์ นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบการปฏิบัติงานของพนักงานพร้อมทั้งสถานะของรถบรรทุกที่ถูกนำไปใช้งานในแต่ละครั้ง เพื่อป้องกันการทุจริตต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา

GPS ติดตามมอเตอร์ไซค์

เนื่องจากในสภาวะปัจจุบันที่การจราจรบนท้องถนนเมืองกรุงที่เต็มไปด้วยรถยนต์ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่จำนวนมหาศาล ทำให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงเวลาเร่งด่วนของทุก ๆ วัน วิถีการคมนาคมของผู้ใช้รถใช้ถนนจึงต้องมีหลากหลายกันออกไป ทางเลือกหนึ่งที่ถูกใช้เมื่อยามที่ต้องการความเร่งรีบในชีวิตนั่นก็คือ รถมอเตอร์ไซค์

ตอนนี้การใช้รถมอเตอร์ไซค์ไม่ได้อยู่ในรูปแบบของรถส่วนตัวเพียงอย่างเดียว หรือไม่ได้ใช้งานในการรับ-ส่งผู้โดยสาร ที่เป็นกึ่งสาธารณะ หรือที่เรียกกันว่า “วินมอเตอร์ไซค์” อีกต่อไป

ปัจจุบันมีการนำรถมอเตอร์มาทำอยู่ในรูปแบบของการขนส่งสิ่งของ พัสดุต่าง ๆ รวมไปถึงการนำมาทำในรูปแบบของการขนส่งอาหาร ซึ่งเมื่อก่อนจะมีเฉพาะร้านอาหารที่ทำเป็นระบบ Delivery เท่านั้น แต่ปัจจุบันสามารถส่งอาหารได้ทุกชนิด ทุกประเภทและยังสามารถเลือกช่วงเวลาในการจัดส่งได้ตามที่ต้องการ


นอกเหนือจากรถยนต์และรถบรรทุกที่มีการติดตั้งอุปกรณ์ GPS ติดตามได้แล้ว รถมอเตอร์ไซค์ก็เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่สามารถติดตั้งอุปกรณ์ GPS Tracking เข้ากับตัวรถ ได้เช่นกัน ซึ่งการติดตั้งก็ทำได้ไม่ยาก เพียงต่อกล่อง GPS เข้ากับสายไฟและเก็บให้มิดชิดเท่านั้น

เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นยานพาหนะที่ถูกโจรกรรมมากที่สุดในปัจจุบัน และง่ายต่อการขโมยเพราะมีขนาดเล็กสามารถยกไปได้ง่าย ดังนั้นด้วยเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนาอย่าง GPS ติดตาม (GPS Tracker) ทำให้สามารถติดตามรถมอเตอร์ไซค์ในยามที่รถหายหรือถูกขโมยได้

คุณสมบัติที่ GPS ติดตามรถมอเตอร์ไซค์ ควรต้องมี !

 • มีซอฟแวร์ที่สามารถดูแลควบคุมพนักงาน คนขับมอเตอร์ไซค์ (กรณีใช้ในเชิงธุรกิจพาณิชย์)
 • ดูตำแหน่งปัจจุบันของรถได้ตลอดเวลาไม่ต้องกังวลกลัวรถจะสูญหาย
 • สามารถตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถ ความเร็ว/เส้นทาง
 • ตรวจสอบตำแหน่งการจอดรถ ป้องกันกรณีที่ถูกนำรถไปเข้าอู่หรือร้าน เพื่อนำชิ้นส่วนอะไหล่ไปขาย
 • สั่งตัด Start กรณีรถถูกขโมย
 • สามารถเข้าใช้ระบบได้จากคอมพิวเตอร์ (Computer) ทุกเครื่องที่มีอินเทอร์เนต (Internet)
 • สามารถเข้าใช้ระบบได้จากมือถือ iPhone / Android
 • กันน้ำ กันฝน กันฝุ่น ชาร์จเข้ากับเเบตรถได้ หรือมีเเบตส่วนตัวที่สามารถเปลี่ยนได้โดยที่ไม่ต้องเสียเวลานำไปชาร์จ

การติดตั้งอุปกรณ์ GPS ติดตามรถมอเตอร์ไซค์นั้นจึงนิยมมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากจะป้องกันขโมยที่มาทำการโจรกรรมรถแล้วยังสามารถที่จะตรวจสอบข้อมูลสถานะของรถมอเตอร์ไซค์ได้อีกด้วย โดยเฉพาะการนำรถมอเตอร์ไซค์ไปใช้ในรูปแบบการขนส่งสิ่งของต่าง ๆ

ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันมีแอพพลิเคชั่น (Application) มากมาย ที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้บริการด้วยรถมอเตอร์ไซค์ เช่น Grab Bike, Line Man, Lalamove, Food Panda เป็นต้น ทำให้การติดตั้ง GPS ติดตามรถมอเตอร์ไซค์มีความสำคัญเพิ่มมากยิ่งขึ้น

จากที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เห็นว่า GPS Tracking ติดตามรถ และยานพาหนะอื่น ๆ สามารถนำมาใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ หลาย ๆ ผู้ใช้ที่ติดตั้งอุปกรณ์ GPS ติดตามรถ เพื่อป้องกันรถสูญหาย เป็นการป้องกันเหตุล่วงหน้า ซึ่งจากแผนที่ที่แม่นยำและมีความเสถียรจึงทำให้ตำรวจหรือผู้เสียหายสามารถรู้ทุกความเคลื่อนไหวของรถ นำมาซึ่งการติดตามรถที่ถูกขโมยไปได้อย่างง่ายดาย

ทั้งนี้ในเชิงพาณิชย์ยังทำให้ผู้ประกอบการสามารถทราบทุกความเคลื่อนไหวของรถเพื่อที่จะสามารถติดตามรถได้ในกรณีที่เกิดเหตุที่ไม่ได้คาดการณ์มาก่อน นอกจากนี้เราจึงได้รวบข้อมูลการเลือกซอร์ฟแวร์ (Software) สำหรับ GPS ติดตามรถและประโยชน์ของการติดตั้งอุปกรณ์ GPS ติดตามรถ ดังต่อไปนี้

ซอร์ฟแวร์ (Software) สำหรับ GPS ติดตามรถยนต์

ซอฟแวร์ ที่ใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ GPS ติดตามนั้น มีรูปแบบและการใช้งานที่แตกต่างกันตามยี่ห้อหรือผู้ให้บริการ GPS นั้น ๆ เพราะมีการพัฒนาและออกแบบไม่เหมือนกัน รวมไปถึงฟังก์ชั่นที่ใช้งานต่าง ๆ ด้วย

ซึ่งรูปแบบของซอฟแวร์นั้นก็มีอยู่หลัก ๆ สองประเภทได้แก่ :

โปรแกรมที่ใช้งานบนหน้าเว็บ

 • ข้อดี – สามารถอัพเดตโปรแกรมได้ง่ายไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมทีละเครื่องและไม่มีค่าใช้จ่าย License (ค่าลิขสิทธิ์เพิ่มเติมเมื่อใช้จำนวนมากกว่า 1 เครื่อง)
 • ข้อเสีย – ฟังก์ชั่นการทำงานน้อยกว่าแบบติดตั้งโปรแกรม การใช้งานหน้าเว็บบางรายอาจใช้งานได้รวดเร็ว บางรายอาจทำงานได้ช้าต้องรอข้อมูลนาน เพราะทำงานผ่านเครื่องเซิร์ฟเวอร์ (Server) กลางเพียงเครื่องเดียวขึ้นอยู่กับการจัดระบบของผู้ใช้บริการ

โปรแกรมที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์

 • ข้อดี – มีฟังก์ชั่นการใช้งานมากกว่า อาจจะทำงานให้เร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับการออกแบบ
 • ข้อเสีย – ไม่สามารถดูจากภายนอกได้ต้องดูบนจอคอมพิวเตอร์ที่ลงโปรแกรมเท่านั้น

ประโยชน์ของการติดตั้งอุปกรณ์ GPS ติดตามรถ

บริษัทที่มักจะนำเทคโนโลยี GPS มาใช้นั้นส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่ ๆ เนื่องจากในช่วงแรก ๆ ที่เทคโนโลยีตัวนี้เข้ามาในประเทศไทยมีราคาอุปกรณ์ที่ค่อนข้างสูง อาจถึงหลักหมื่นกว่าค่อคัน เมื่อพิจารณาจากต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้นถือว่าไม่คุ้มค่า

แต่ในปัจจุบันบริษัทต่าง ๆ ก็ได้นำระบบ GPS มาใช้ควบคู่กับการดำเนินงานมากขึ้น โดยเฉพาะธุรกิจขนส่งหรือเกี่ยวข้องกับการใช้ยานพาหนะต่าง ๆ และเนื่องด้วยความต้องการในการติดตามและรักษาคุณภาพสินค้าหรือบริการให้ดีนั้น การใช้ GPS ติดตามรถยนต์จึงเป็นทางออกที่่สำคัญ

เมื่อมีการใช้งานอย่างแพร่หลายและมีหลายบริษัทให้เลือกมากขึ้น ระบบ GPS จึงมีราคาลดลง หรืออาจเพียงแค่เสียค่าบริการหลายเดือนเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น ซึ่งหากเทียบกับสิ่งที่จะได้รับนั้นถือว่าคุ้มค่าอย่างมาก

ประโยชน์ของการใช้ GPS ติดตามรถยนต์มีคร่าว ๆ ดังนี้:

ช่วยประหยัดและลดต้นทุน

ค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง การซ่อมบำรุง ซึ่งเกิดจากการจอดแช่ติดเครื่องไว้ การขับออกนอกเส้นทาง การเร่งเครื่อง เป็นต้น

ป้องกันการนำรถไปใช้ผิดวัตถุประสงค์

จะช่วยลดพฤติกรรมการใช้งานรถที่ไม่เหมาะสม เช่น การจอดพักนานเกินควร, การจอดติดเครื่องไว้เป็นเวลานาน หรือนำรถยนต์บริษัทไปใช้งานส่วนตัว

เพิ่มความปลอดภัยในทรัพย์สิน

ช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุจากการใช้ความเร็วที่ไม่เหมาะสม ติดตามได้หากยานพาหนะสูญหาย

บริหารจัดการได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ทำให้คุณสามารถจัดสรรเวลาการดำเนินงานได้ดีขึ้น ทำให้ใช้งานยานพาหนะได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยให้เกิดประโยชน์สูงสุด และสามารถประมาณเวลาในการเดินทางได้

ควบคุมคุณภาพในการจัดส่ง

เมื่อคุณสามารถติดตามได้ตลอดเวลา นั้นหมายถึงคุณสามารถติดตามและตรวจสอบคุณภาพของสินค้า ยกตัวอย่างเช่น ระดับอุณภูมิในห้องเย็น ที่ใช้ในการขนส่งอาหารสด อาหารทะเล, หรือเวลาที่ต้องใช้ในการจัดส่งแต่ละรอบ เป็นต้น

เพิ่มความไว้วางใจและความพอใจของลูกค้า

เพิ่มคุณภาพในการบริการลูกค้าและการแข่งขันทางธุรกิจ ผู้ประกอบการจะรู้สึกดีเพราะสามารถติดตามรถของบริษัทได้ตลอดเวลา ทำให้สามารถบอกกำหนดการกับลูกค้าได้

สรุปแล้ว GPS ติดตามรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับหลาย ๆ หน่วยงาน ที่ต้องใช้ยานพาหนะในการควบคุมจำนวนมาก เช่น เจ้าหน้าที่ตำรวจ, กองทัพ, ธุรกิจขนส่งต่าง ๆ ซึ่งหน่วยงานที่กล่าวมาจะใช้ระบบติดตามตำแหน่งรถยนต์ เพื่อการประสานงาน ประเมินผล และดำเนินงาน

ซึ่งสามารถดึงข้อมูลรายงานการดำเนินงาน เส้นทาง การใช้ยานพาหนะให้ลักษณะต่าง ๆ มาเพื่อประเมินผล และวิเคราะห์ผู้ใช้งานยานพาหนะนั้น ๆ ทำให้เพิ่มความรับผิดชอบของบุคลากรและเพิ่มประสิทธิภาพของขั้นตอนการดำเนินขององค์กรหรือบริษัทได้ดียิ่งขึ้น

หากสนใจระบบ GPS ติดตามรถยนต์ที่มีประสิทธิภาพ ครอบคลุมทั้งการรายงาน และการติดตามแบบเรียลไทม์ ให้ คาร์แทรค ช่วยจัดการโซลูชั่นเหล่านี้ให้กับคุณ ด้วยอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นเองเพื่อการใช้งานด้านการติดตามและการส่งเสริมการดำเนินงานให้มีคุณภาพกว่าที่เคย

GPS ติดตามรถยนต์ รวมไปถึง รถบรรทุก รถตู้ หรือแม้กระทั่ง มอเตอร์ไซค์ ให้ประโยชน์ และความคุ้มค่าหรือไม่? รวมถึงวิธีการเลือกซื้อและการติดตั้ง