PND คือ อะไร?

การใช้อุปกรณ์รับสัญญาณ GPS จากดาวเทียม

ปัจจุบันได้มาการนำระบบ GPS มาสร้างเป็นอุปกรณ์ที่มีครบทุกอย่างในตัวเอง มีความสะดวกในการใช้งานและมีความเสถียรสูง เช่น  PND (Personal / Portable Navigation Device), เครื่องรับสัญญาณ GPS ใช้ร่วมกับ PDA (Personal Digital Assistant), คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก, Smart phone เป็นต้น หรือโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆก็ได้มีการนำเทคโนโลยี GPS มาใช้งาน  ทำให้สะดวกในการใช้งานยามหลงทางหรือใช้งานหาตำแหน่งสถานต่างๆที่เราต้องการจะไปได้อย่างง่ายดาย

 

อุปกรณ์ (Personal Navigation Device) PND คืออะไร?

อุปกรณ์ (Personal Navigation Device) PND คือ อุปกรณ์ที่ช่วยในการนำทาง หรืออาจเรียกว่า GPS ติดรถ หรือ GPS Navigator ให้สามารถใส่แผนที่นำทางแบบพกพาที่ถูกพัฒนาขึ้นมา เพื่ออำนวยความสะดวกสบายในการเดินทาง ยิ่งปัจจุบันคนไทยมีการใช้ยานพาหนะที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้การจราจรมีความแออัดมากขึ้น ถนนหนทางที่เท่าเดิม แต่คนกลับยังมีความต้องการที่จะไปถึงจุดหมายปลายทางให้เร็วที่สุด  จึงได้มีการนำอุปกรณ์ PND จากเทคโนโลยี GPS เข้ามามีส่วนในการใช้งานในปัจจุบัน

อุปกรณ์ PND นั้น จะมีการติดตั้งชิบบรรจุลงไปทำงานร่วมกับซอฟแวร์ผ่านโปรแกรม เพื่อแสดงผลให้อยู่ในรูปแบบเส้นทางที่บ่งบอกลักษณะในการนำทางได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ได้ทำการเขียนไว้ และอุปกรณ์ PND นี้ยังมีพิกัดตำแหน่งในตัวเอง หากอุปกรณ์เกิดการสูญหายหรือถูกขโมยไป ก็สามารถทราบถึงตำแหน่งของอุปกรณ์ PND ได้

 

ปัจจุบันโทรศัพท์จะมี GPS ในตัวอยู่แล้ว เราแบบนี้ว่า PDA Phone ซึ่งอาจจะช่วยนำทางได้แต่ทำฟังชันอื่นอาจไม่ดีมากนักถ้าเทียบกับแบบที่เป็น PND (Personal Navigation Device) อย่างที่เรากล่าวไปข้างต้น เพราะนอกจากสามารถให้ใช้งานทางด้านการนำทางโดยเฉพาะแล้ว อุปกรณ์ PND นี้ยังสามารถทำงานอื่นๆได้ด้วย เช่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เป็นต้น

 

ประเภทของ PND

แบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่ 1. PND ที่ใช้ OS (Operating System) ของ WindowsCE และ 2. PND ที่ใช้ OS ที่เป็นของตัวเองโดยเฉพาะ โดยที่

  1. PND ที่ใช้ OS ของ WindowsCE นั้น จะต้องมีแผนที่จากหลายๆแหล่งจากบริษัท ที่ออกแบบมาให้สามารถทำงานบน PND ที่ใช่บน WindowsCE ข้อดี เราสามารถบอกให้ทางผู้ผลิตเขียนฟฟังก์ชันเพิ่มเติมได้
  2. PND ที่ใช้ OS ที่เป็นของตัวเองโดยเฉพาะ ซึ่งเราจะไม่สามารถเพิ่มโปรแกรมลงอุปกรณ์อื่นๆได้ ข้อดีของมันจะสามารถเขียนโปรแกรมทำงานได้รวดเร็ว มีความละเอียดสูง ติดต่อกับฮาร์ดแวร์ได้ดีกว่ามีความเสถียรที่สูง
 

วิธีการใช้งานอุปกรณ์ GPS

อุปกรณ์ติดรถนั้น เราทำการติดตั้งอุปกรณ์ GPS Cartrack ให้ฟรี สามารถติดตามรถ ดูข้อมูล แจ้งเตือนพฤติกรรมคนขับขี่ได้ จะมีการแจ้งข้อมูลแบบเรียลไทม์ โดยผู้ใช้สามารถเรียนดูได้ผ่าน PDN ได้ทันทีผ่านทาง แอพพลิเคชั่น, IOS  ได้ และGPS ติดรถของเรานั้นมีระบบตัดสตาร์ทในอุปกรณ์ GPS ของเราเพื่อตรวจสอบรถยนต์ของคุณได้ หากเกิดเหตุการที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น หรืออาจเกิดการโจรกรรมขึ้น เรามีการบริการกู้คืนพาหนะและการบริการหลังการขายติดต่อตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้อุ่นใจ สบายใจเมื่อใช้บริการ Cartrack ของเรา

 

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค