BLOGS

GPS ติดตาม Offline กับ GPS ติดตาม Real time ! ใช้แบบไหนดี?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

GPS ติดตาม แบบ Offline

โดยเจ้าอุปกรณ์จีพีเอสติดรถยนต์และยานพาหนะต่างๆที่เรากำลังพูดถึงนี้ คือ GPS Tracking Offline หรือ GPS Offline เป็นอุปกรณ์ GPS ที่สามารถเก็บข้อมูลพื้นฐานขั้นต้นของยานพาหนะตามปกติทั่วไป เช่น ตำแหน่งที่รถวิ่งผ่าน ระยะเวลาที่ใช้ในการขับขี่ ความเร็วที่ใช้ในการขับขี่ เป็นต้น แต่ข้อมูลเหล่านั้นจะถูกเก็บบันทึกไว้ใน “ตัวเครื่อง” ซึ่งจะสามารถดูข้อมูลต่างๆของยานพาหนะ หรือนำข้อมูลเข้าระบบคอมพิวเตอร์ ได้ก็ต่อเมื่อ..รถคันดังกล่าวต้องกลับมาถึงที่ทำการ บ้าน สำนักงาน หรือบริษัท เท่านั้น! ไม่สามารถที่จะดูข้อมูลได้ตลอดเวลา ผู้ใช้งานทำได้แค่ต้องรอย้อนดูข้อมูลในภายหลัง

  • ข้อดีก็มีอยู่ว่า GPS Offline ชนิดนี้จะ “ไม่มีค่าบริการรายเดือน” ซึ่งมันก็แน่นอนอยู่แล้วแหละ เพราะว่าผู้ขายหรือผู้ให้บริการอุปกรณ์ชนิดนี้ ‘ไม่ต้องเสียค่าเช่าเซิฟเวอร์ (Server)’ และ ‘ไม่ต้องเชื่อมต่อระบบ GPRS ตลอดเวลา’ ในการรับส่งข้อมูลของลูกค้าที่ซื้อไปใช้งาน ทำให้ไม่ต้องมีการเก็บค่าบริการรายเดือนจากลูกค้านั่นเอง
  • แต่ข้อเสียใหญ่ๆของ GPS Offline คือ เราไม่สามารถรู้ตำแหน่งรถ ณ ปัจจุบันได้เลย และไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลต่างๆของยานพาหนะดังกล่าวได้ตลอดเวลา ต้องรอการโอนถ่ายข้อมูลตอนที่รถกลับมาที่สำนักงานเท่านั้น ซึ่งเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป..ทำให้ “จีพีเอสชนิดนี้ในปัจจุบันไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นัก”

GPS ติดตาม แบบ Real time

อุปกรณ์จีพีเอสติดตามชนิดนี้เรียกว่า GPS Tracking Real Time หรือ GPS real time ที่จะมีการรับส่งข้อมูลไปยังเซิฟเวอร์ (Server) ในทันที ซึ่งผู้ใช้งานจะสามารถเข้ามาดูข้อมูลต่างๆได้ ‘ตลอดเวลา’ ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็ตาม โดยนอกเหนือจากข้อมูลขั้นต้นพวก การตรวจสอบตำแหน่ง ผู้ใช้งานจะสามารถเลือกเพิ่มฟังก์ชันการรายงานข้อมูลขั้นสูงได้ (ฟังก์ชันจะแตกต่างกันออกตามแต่ละผู้พัฒนาสินค้า) ได้ เช่น จำนวนครั้งที่เบรกรุนแรง หรือเลี้ยวกระทันหัน ตรวจสอบข้อมูลการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ระยะเวลาการจอดรถโดยไม่ดับเครื่องยนต์ เป็นต้น

นอกจากนี้เหล่าบรรดาผู้ให้บริการชั้นนำด้านเทคโนโลยี GPS Real Time อาจมีบริการอื่นๆให้ลูกค้าเลือกใช้งานเพิ่มเติม ตามจุดประสงค์และความต้องการที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น บริการเฝ้าระวังรถหาย บริการติดตามค้นหารถที่ถูกขโมย บริการแจ้งเตือนและให้ความช่วยเหลือเมื่อเกิดอุบัติเหตุแบบ24ชั่วโมง หรือบริการอื่นๆอีกมากมาย

ซึ่งแน่นอนว่า GPS Real Time นั้นจะมีการเรียก “เก็บค่าบริการรายเดือน” กับผู้ใช้งาน เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายในการเช่าเซิฟเวอร์ และระบบดาวเทียม โดยในปัจจุบันยุคดิจิทัล 4.0 อะไรๆก็ต้อง ‘ออนไลน์’ และมีการใช้เทคโนโลยีกันอย่างเต็มรูปแบบ ดังนั้นราคาค่าบริการจึงถูกลงกว่าสมัยก่อนเยอะมาก แถมยังมีบริการเสริมต่างๆที่ตอบรับความต้องการของผู้ใช้งานอีกด้วย ต้องบอกเลยว่าในยุคนี้ ไม่ว่าจะเป็น บุคคล หรือ บริษัท ต่างก็นิยมใช้งาน GPS Real Time กันซะส่วนใหญ่ทั้งนั้น

เราจะมาพูดถึงประเด็นนี้ให้ทุกคนหายสงสัยกันเลยครับว่า GPS offline คืออะไร? มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้าง? ต่างกับ GPS real time อย่างไร? ไปดูกันเลย