BLOGS

GPS นำทางมอเตอร์ไซค์ เรื่องดี ๆ ที่สิงห์นักบิดควรมี

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ด้วยสภาพการจราจรของบ้านเราที่ค่อนข้างหนาแน่น รถมอเตอร์ไซค์จึงกลายเป็นอีกยานพาหนะในการเดินทางของคนไทย และการใช้งานที่มากขึ้นรวมไปถึงการใช้มอเตอร์ไซค์กับการบริการต่าง ๆ วันนี้เราจึงจะมาพูดถึง GPS นำทาง มอเตอร์ไซค์ ที่เหล่าผู้ใช้ควรมีไว้

GPS นำทาง สำหรับผู้ใช้มอเตอร์ไซค์ จำเป็นไหม?

หลายคนมักคิดว่าในเมื่อคุณขับขี่มอเตอร์ไซค์แล้วก็ไม่เห็นจำเป็นต้องเอา GPS ไปใช้งานเลย ทว่าต่อให้เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ซอกแซกไปไหนมาไหนได้แต่คนขับขี่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะต้องรู้จักเส้นทางต่าง ๆ หมดทุกซอย ยิ่งเข้าไปถนนเส้นนั้นซอนตรอกตรงนี้ยิ่งยากกว่าการขับรถยนต์อีก การมี GPS นำทางมอเตอร์ไซค์จึงถือเป็นเรื่องดีที่สิงห์นักบิดทุกคนควรมีติดตัวไว้

อย่าง GPS ที่มีคนนิยมใช้งานมากที่สุดก็คือ Google Maps ที่ตอนนี้ได้มีการเปิดโหมดสำหรับนำทางให้มอเตอร์ไซค์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ประเทศแรกที่ทาง Google Maps เลือกให้ใช้งานนั่นคือประเทศอินเดียเนื่องจากตามสถิติมีการระบุไว้ค่อนข้างชัดเจนว่าอินเดียคือประเทศที่มีการใช้งานมอเตอร์ไซค์เป็นอันดับต้น ๆ ของโลก

เราใช้ GPS นำทางมอเตอร์ไซค์เพื่ออะไรบ้าง?

อีกจุดที่เริ่มต้นใช้กับทางประเทศอินเดียก่อนนั่นเพราะพวกเขาได้มียอดการซื้อรถมอเตอร์ไซค์สูงเป็นอันดับ 1 ของโลกแซงหน้าประเทศจีนไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยเหตุนี้จึงมีการสร้างโหมดมอเตอร์ไซค์ขึ้นมานั่นเอง ส่วนประเทศไทยของเราก็ได้เริ่มมีการนำโหมดดังกล่าวเข้ามาใช้งานกันแล้ว คำถามที่ตามมาคือ ทำไมสิงห์นักบิดทั้งหลายจึงควรมี GPS นำทางมอเตอร์ไซค์ดังนั้นเราจะมาดูข้อดีของการมีสิ่งนี้ติดตัวเอาไว้ว่าพวกเขาได้ประโยชน์อะไรบ้าง

ไม่ทำให้เกิดการหลงทาง รู้จักจุดหมายได้ชัดเจน

สิ่งแรกที่บอกได้เลยนั่นคือเมื่อคุณมี GPS เอาไว้นำทางแล้วปัญหาเรื่องของการหลงทางจะหมดไป ไม่ใช่รถยนต์เท่านั้นที่บอกว่าหลงทางแต่มอเตอร์ไซค์เองก็คือการขับขี่ชนิดหนึ่งที่มีโอกาสหลงทางได้เช่นกัน ดังนั้นเมื่อสิงห์นักบิดทั้งหลายมี GPS นำทางไว้แล้วโอกาสที่จะหลงก็มีน้อยลงทำให้พวกเขาขับขี่ถึงจุดหมายตามความต้องการ

บอกเส้นทางลัดสำหรับมอเตอร์ไซค์

ประการที่สองของคนอยากมี GPS นำทางมอเตอร์ไซค์ติดตัวเอาไว้นั่นคือสามารถบอกเส้นทางลัดต่าง ๆ ที่รถยนต์วิ่งไปไม่ได้แต่รถมอเตอร์ไซค์วิ่งเข้าไปได้เพื่อช่วยให้ถึงจุดหมายได้เร็วยิ่งขึ้นอีกทั้งยังเป็นการลดปัญหาความติดขัดจากการจราจรได้อย่างดี คิดดูว่าเมื่อมีเส้นทางเล็กเส้นทางน้อยที่คนขี่อาจไม่รู้จักมาก่อนแต่พอ GPS บอกตำแหน่งว่าให้ไปทางนั้นทางนี้ได้มันก็ทำให้พวกเขาสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องผจญปัญหารถติดทั้งคนขี่มอเตอร์ไซค์เองและคนขับรถยนต์

บอกที่จอดของสถานที่ปลายทางว่าจอดรถได้หรือไม่

หลาย ๆ โปรแกรมของ GPS ที่ใช้นำทางมอเตอร์ไซค์จะสามารถระบุได้ว่าจุดหมายปลายทางที่พวกเขาจะไปมีพื้นที่สำหรับการจอดมอเตอร์ไซค์หรือไม่ คือบางแห่งต้องบอกว่าด้วยการรักษาภาพพจน์ของพวกเขาจึงไม่มีการเปิดให้จอดมอเตอร์ไซค์เลย เมื่อคนขับขี่รู้เขาจะได้วางแผนถูกในการหาที่จอดแล้วเดินต่อไปทำธุระยังสถานที่ที่เขาต้องการ เป็นอีกจุดที่ทำให้เกิดความสะดวกสบายและไม่ต้องมีปัญหาการวนหาที่จอดด้วยเพราะเราหาไว้ตั้งแต่แรกแล้ว

รู้จักเส้นทางต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น

โดยเฉพาะบรรดามอเตอร์ไซค์ส่งของ รถรับจ้างต่าง ๆ การที่คุณใช้ GPS เหล่านี่บ่อย ๆ จะช่วยให้จดจำเส้นทางต่าง ๆ ได้ดี เมื่อจดจำได้ก็ส่งผลให้รู้จักเส้นทางต่างๆ เพิ่มมากขึ้นด้วย เวลาไปส่งของหรือให้บริการครั้งต่อไปก็ถึงเป้าหมายได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลารอรถติดสัญญาณไฟจราจรให้ล่าช้า อีกทั้งยังช่วยแนะนำเส้นทางในการขับขี่ให้กับคนอื่นได้อีกด้วย

สุขภาพของผู้ขับขี่ดีขึ้น

ต้องยอมรับว่าคนขับขี่มอเตอร์ไซค์จำนวนมากมักได้รับควันพิษเข้าสู่ร่างกายเป็นประจำ ยิ่งถ้าต้องไปจอดรอสัญญาณไฟจราจรนาน ๆ สิ่งสกปรกจากท่อไอเสียซึ่งร่างกายได้รับเป็นประจำทุกวันมันส่งผลต่อสุขภาพในอนาคตได้ชัดเจนมาก ทว่าเมื่อเรามีทางลัด มีเส้นทางให้เลือกขับขี่โดยไม่ต้องจอดรับควันพิษ ไม่ต้องอยู่บนท้องถนนนาน ๆ ก็ทำให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ ร่างกายสมบูรณ์แข็งแรงมากขึ้น

ลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

การขับขี่มอเตอร์ไซค์บนถนนใหญ่โอกาสเกิดอุบัติเหตุและมีความสูญเสียย่อมมีเยอะกว่าการขับขี่ในซอยอยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเราใช้ GPS ระบุเส้นทางลัดให้กับการขี่มอเตอร์ไซค์ถือเป็นส่วนหนึ่งสำหรับช่วยลดปัญหาอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาโดยเราไม่ได้ตั้งตัวหรือคาดคิดมาก่อนเลย

จากสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเห็นได้ว่า GPS นำทางมอเตอร์ไซค์ไม่ได้มีดีแค่เรื่องการนำทางหรือการบอกเส้นทางลัดสำหรับคนขับขี่เพียงอย่างเดียว แต่มันยังมีประโยชน์ในจุดที่เราคาดไม่ถึงด้วย ดังนั้นใครก็ตามที่ต้องใช้มอเตอร์ไซค์เป็นประจำแนะนำว่าให้มีสิ่งนี้ติดตัวเอาไว้ด้วยจะดีที่สุด อย่างน้อยก็ช่วยให้คุณถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น มีเวลาในการทำภารกิจต่าง ๆ มากขึ้น เมื่อทุกอย่างเสร็จเร็วก็ได้มีโอกาสพักผ่อนอย่างรวดเร็วตามไปด้วยเหมือนกัน

GPS นำทาง มอเตอร์ไซค์ อุปกรณ์เสริมที่จะช่วยให้เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่มากขึ้น และข้อดีมากมาย เกี่ยวกับ การใช้ GPS สำหรับรถมอเตอร์ไซค์