BLOGS

ใช้ระบบ GPS ตัดสตาร์ทหลังจาก ดับเครื่องยนต์ เพื่อตามรถที่ถูกขโมย

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ระบบ GPS คืออะไร มีวิธีทำงานอย่างไรในการดับเครื่องยนต์?

ระบบ GPS ที่ใช้กับรถยนต์ หรือเรียกชื่อเต็ม ๆ ว่า GPS Tracking System เป็นการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการระบุตำแหน่งทางดาวเทียมมาติดตั้งภายในรถยนต์ โดยสามารถติดร่วมกับอุปกรณ์ที่เรียกว่าชุดตัดสตาร์ท เพื่อให้นอกจากจะระบุตำแหน่งและสถานภาพของรถยนต์แล้ว ยังช่วยหยุดการสตาร์ทหลังการดับเครื่องยนต์เมื่อรถถูกขโมยได้ด้วย

โดยหลังจาก GPS ส่งสัญญาณเตือนไปที่มือถือว่ารถถูกโจรกรรม เจ้าของรถก็สามารถเช็คได้ทันทีว่าปัจจุบันนั้นรถกำลังแล่นอยู่ด้วยความเร็วเท่าใด  หรือจอดนิ่งอยู่ที่ใด เพื่อการกดปุ่มสัญญาณให้เครื่องไม่สามารถสตาร์ทติดอีก ด้วยการยับยั้งการจ่ายน้ำมันจากระบบหัวจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าสู่เครื่องยนต์ เมื่อขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงก็ไม่สามารถสตาร์ทเครื่องได้นั่นเอง

ระบบ GPS ทำงานอย่างไรกับการตัดสตาร์ทและดับเครื่องยนต์?

การตัดสตาร์ทนั้น จะสามารถทำได้ในขณะที่รถยนต์นั้นใช้ความเร็วต่ำกว่า 0-5 กิโลเมตรต่อชั่วโมงหรืออยู่ในสภาวะดับเครื่องยนต์แล้วเท่านั้น ซึ่งประโยชน์ที่เราจะได้รับคือ

  1. ไม่ก่อให้เกิดอันตรายและสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้ใช้ถนนคนอื่นๆ หากสามารถตัดสตาร์ทในขณะที่รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วสูงนั้น จะทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุและอาจสร้างความเสียหายให้กับรถยนต์ซึ่งเป็นทรัพย์สินของลูกค้าได้
  2. จะมีการติดตามรถยนต์ที่ถูกโจรกรรม ด้วยระบบติดตาม GPS ผ่าน Application หรือบน Website และเจ้าหน้าที่จะเริ่มทำการตัดสตาร์ทเมื่อรถยนต์หยุด หลักจากนั้น เจ้าหน้าที่จะเข้าทำการกู้คืนยานพาหนะที่ติดตามไว้ ซึ่งอาจต้องได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อจับกุมโจรเหล่านั้น

ระบบ GPS กับเทคโนโลยีในการดับเครื่องยนต์สามารถติดตามได้ทั่วไทยไหม?

ประเด็นนี้เป็นที่สงสัยของหลายคนและทำให้เกิดความลังเลใจในการติดตั้ง ในส่วนนี้ขอให้ความกระจ่างจากข้อเท็จจริงที่ว่าระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลออนไลน์ของ GPS และเทคโนโลยีการดับเครื่องยนต์เป็นการส่งคลื่นความถี่ผ่านสัญญาณดาวเทียม ด้วยความเร็วระดับ 3G และ 4G จึงเป็นความถี่เดียวกับสัญญาณมือถือที่ใช้อยู่ทั่วไปในภูมิภาคต่าง ๆ  อาทิ

– ระดับความถี่ UMTS หรือ HSDPA 850 หรือ 2100 เมกกะเฮิรตซ์

– ระดับความถี่ GSM หรือ GPRS 850 900 1800 หรือ 1900 เมกกะเฮิรตซ์

ดังนั้น หากสามารถใช้สัญญาณโทรศัพท์หรือเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ก็ย่อมไม่มีปัญหากับระบบ GPS และการตัดสตาร์ทแต่อย่างใด

ระบบ GPS และเทคโนโลยีในการดับเครื่องยนต์สามารถติดตั้งกับรถยนต์ประเภทใดได้บ้าง?

ระบบ GPS และการตัดสตาร์ทหลังดับเครื่องยนต์เป็นอุปกรณ์ที่พร้อมติดตั้งกับรถยนต์ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นเกียร์ระบบออโต้หรือระบบเกียร์กระปุก ไร้กังวลไม่ว่ารถยนต์ของคุณจะเป็นรถยนต์สี่ล้อส่วนบุคคล รถยนต์สี่ล้อสำหรับรับจ้าง รถกระบะ รถบรรทุกสิ่งของ รถพ่วง รถเพื่อธุรกิจด้านอุตสาหกรรมต่าง ๆ ก็พร้อมใช้งานได้ทันทีที่ติดตั้งเรียบร้อย

ควรเลือกบริษัทที่ให้บริการระบบ GPS อย่างไร?

ปัจจุบันมีบริษัทเอกชนหลายสิบแบรนด์ ที่รับติดตั้งระบบ GPS ควรเลือกด้วยหลักเกณฑ์ง่าย ๆ ดังนี้

  1. เลือกที่คุณภาพและมาตรฐานในการให้บริการหลังการขาย เพราะระบบ GPS ต้องทำงานร่วมกับกับโปรแกรมซอฟท์แวร์และระบบคอมพิวเตอร์ ที่ทางบริษัทนั้น ๆ เป็นผู้ดูแล หากเลือกบริษัทที่ไม่มีความชำนาญก็อาจไม่ได้รับความสะดวกในการประสานงานเท่าที่ควร
  2. พิจารณาจากค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม ซึ่งมีทั้งระบบการชำระรายเดือน ในราคาหลักร้อยถึงพันบาท และรายปีในราคาหลักพันถึงหมื่นบาท
  3. Options ที่บริษัทพร้อมให้บริการ ควรเลือกระบบบริการ GPS ที่ครอบคลุมการใช้งานหลากหลาย เช่น สามารถตรวจสอบระดับน้ำมันตลอด 24 ชั่วโมง สามารถเช็คความเร็วจากค่า RPM หรือค่าการหมุนวงล้อรถยนต์ มีการแจ้งเตือนเป็น SMS เมื่อมีการวิ่งรถออกนอกเส้นทางที่ตั้งไว้ในระบบหรือนอกเวลางาน เป็นต้น
  4. สามารถเช็คข้อมูลย้อนหลังในเส้นทางการวิ่งรถยนต์ได้ จากระบบจัดเก็บข้อมูลยุคใหม่ที่เรียกว่า RFID card เพื่อใช้ในการป้องปรามการโจรกรรม จะมีประโยชน์มากโดยเฉพาะบริษัทที่มีรถยนต์ในการดูแลจำนวนมาก ไม่ว่ารถยนต์ รถบัสเพื่อการให้เช่า รถกระบะ หรือรถบรรทุกขนส่งสินค้า ฯลฯ ที่หากมีการส่งรถไม่สม่ำเสมอตามเวลาหรือมีพฤติกรรมที่น่าสงสัยของพนักงานขับขี่ ก็สามารถเช็คจากพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์ย้อนหลังรายสัปดาห์ได้ด้วย
  5. บริการติดตั้งอุปกรณ์การตัดสตาร์ทหลังดับเครื่องยนต์เป็นส่วนเสริมที่ต้องชำระเพิ่ม ควรมีค่าบริการที่สมเหตุสมผล และมีใบรับประกันคุณภาพอย่างน้อย 1 ปีจากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ด้วย

จะเห็นได้ว่าระบบ GPS และการตัดสตาร์ทหลังดับเครื่องยนต์เป็นนวัตกรรมสร้างความสะดวกรวดเร็วแก่ผู้ขับขี่ในการติดตามรถยนต์ที่สูญหายจากโจรกรรม แม้จะทำให้เกิดค่าใช้จ่ายรายเดือนหรือรายปีที่ตามมา แต่ก็นับว่ามีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับมูลค่ารถ และลดความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับรถได้อย่างมาก

บริการ GPS จาก คาร์แทรค

การติด GPS กับ คาร์แทรค จะช่วยให้คุณสามารถจัดการรถยนต์ทุกคัน ในธุรกิจของคุณ ทั้งการติดตาม เส้นทางที่รถวิ่ง ทั้งแบบปัจจุบันและแบบย้อนหลัง การตรวจวัดระดับน้ำมัน เพื่อป้องกันการทุจริต การจำกัดความเร็ว เพื่อความปลอดภัยทั้งรถยนต์ ทรัพย์สิน และผู้ขับขี่ การแจ้งเตือน เมื่อมีเหตุการณ์เช่น โค้งด้วยความเร็ว การเบรคกระทันหัน หรือเมื่อเกิดอุบัติเหตุ

GPS จาก คาร์แทรค ยังสามารถติดตามรถยนต์ของคุณที่ถูกโจรกรรมได้ทุกที่ และด้วยกล่อง GPS ขนาดเล็กกระทัดรัด ทำให้ยากต่อการมองเห็นจากโจร อีกทั้งยังตัดสตาร์ทรถยนต์เพื่อไม่ให้ขับขี่ต่อและทำการกู้คืนกลับมาได้

ปัจจุบันเราได้ยินคำว่า GPS บ่อยขึ้น โดยเฉพาะการหาตำแหน่งของสถานที่ต่าง ๆ ในมือถือ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า GPS สามารถช่วยลดปัญหาการโจรกรรมรถยนต์โดยทำงานกับเครื่องมืออื่น ๆ ในการดับเครื่องยนต์ได้ เรามาดูกันว่า GPS มีกลไกการทำงานอย่างไร และควรเลือกใช้บริการอย่างไรดี จึงจะได้ประสิทธิภาพในการป้องกันรถหาย? ระบบ GPS คืออะไร มีวิธีทำงานอย่างไรในการดับเครื่องยนต์? ระบบ GPS ที่ใช้กับรถยนต์ หรือเรียกชื่อเต็ม