BLOGS

แผนที่GPS เครื่องมือนำทางที่คุณไม่ควรมองข้าม!

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ถ้าจะกล่าวถึง GPS หลายคนคงจะรู้จักกันดีว่าในทางวิทยาศาสตร์นั้นจะใช้เพื่อหาข้อมูลที่ไม่เคยทราบมาก่อนในระยะทางและองศาของการเคลื่อนที่ที่แม่นยำที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยนักวิทยาศาสตร์จะใช้ GPS วัดการเคลื่อนที่ของแผ่นน้ำในขั้วโลก, วัดการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก, วัดความเคลื่อนไหวของภูเขาไฟต่าง ๆ เป็นต้น แต่สำหรับเทคโนโลยี GPS ในปัจจุบันเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้โดยง่ายเพราะบนสมาร์ทโฟนของคุณนั้นได้มีการฝังตัวรับสัญญาณ GPS ลงไปด้วย ในอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการนำทางของอุปกรณ์ GPS จะประกอบไปด้วย

1) ตัวรับสัญญาณจากดาวเทียม (GPS Receiver Module)

2) ตัวประมวลผล (CPU)

3) โปรแกรมที่ใช้สำหรับการนำทาง (Software)

4) แผนที่ที่ใช้สำหรับการนำทาง (Map Data)

แผนที่GPS ที่ปรับเปลี่ยน และคำนวณได้เองแบบอัตโนมัติ

สำหรับแผนที่ที่ใช้สำหรับการนำทาง (Map Data) หรือแผนที่ GPS นั้นสร้างโดยการใช้ภาพถ่ายทางอากาศ, ภาพถ่ายดาวเทียมนำมาวางต่อซ้อนกันเหมือนรูปกระเบื้องเพื่อให้เห็นภาพรวมของภูมิประเทศ แล้วจึงนำเอาไปกำหนดจุดอ้างอิงทางภูมิศาสตร์ (calibrate) เป็นค่าพิกัดดาวเทียมแล้วจึงมีการสร้างข้อมูลต่าง ๆ เช่น ถนน สถานที่สำคัญ จุดสนใจเป็นชั้น ๆ (Layer) แล้วนำมาประกอบกันเป็นแผนที่ GPS สำหรับแผนที่ GPS นั้นถือเป็นแผนที่แบบพิเศษที่มีการกำหนดทิศทางการจราจร เช่น การจราจรแบบชิดซ้ายหรือชิดขวา

เมื่อคุณนำแผนที่ GPS ไปใช้ในหลาย ๆ ประเทศที่มีรูปแบบการจราจรที่ไม่เหมือนกัน แผนที่ GPS จะทำการคำนวณให้อัตโนมัติ อีกทั้งข้อมูลการเดินรถทางเดียว จุดสำคัญต่าง ๆ ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ต่าง ๆ ฝังไว้ในข้อมูลแผนที่ GPS โดยได้ทำการสำรวจและตั้งค่าไว้ให้เรียบร้อยแล้ว และในแต่ละทางแยกของการจราจรก็จะมีการกำหนดค่าไว้ด้วยแล้วเช่นกัน เพื่อให้ตัวโปรแกรมได้ทำการประมวลผลและเชื่อมต่อรายละเอียดต่าง ๆ ของเส้นทางที่คุณได้ทำการเลือกเอาไว้

นอกจากข้อมูลทางการจราจรบนแผนที่ GPS แล้วตัวระบบยังมีการใช้เสียงนำทางอีกด้วย ซึ่งโปรแกรมเสียงนั้นจะสัมพันธ์กับเส้นทางที่คุณเลือก เช่น หากเส้นทางข้างหน้าจะต้องเลี้ยวไปในทางซ้ายระบบก็จะกำหนดให้เสียงบอกเส้นทางให้คุณเลี้ยวซ้าย โดยจะบอกล่วงหน้าก่อนถึงทางที่คุณจะต้องเลี้ยว เช่น อีก 200 เมตรเลี้ยวซ้าย หรือเลี้ยวซ้ายตรงซอยสุขุมวิท 24 เป็นต้น

ส่วนการแสดงทิศทางก็จะมีการบอกไว้ล่วงหน้าเช่นกัน อาทิเช่น ขับตรงไปอีก 2.5 กิโลเมตร เป็นต้น ซึ่งแล้วแต่ว่าจะกำหนดไว้ล่วงหน้ากี่จุด บางโปรแกรมก็จะกำหนดไว้จุดเดียว บางโปรแกรมกำหนดไว้ 2 จุด หรือบางโปรแกรมก็สามารถที่จะเลือกกำหนดจุดได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

การเลือกเส้นทางการเดินรถที่รวดเร็วที่สุด

การคำนวณเส้นทางของแผนที่ GPS จะถูกคำนวณไว้ตั้งแต่แรกโดยจะคำนวณระยะทางจากสถานที่ที่คุณอยู่ไปจนถึงจุดหมายปลายทางว่ามีระยะทางกี่กิโลเมตร และคำนวณสภาพการจราจรแบบเรียลไทม์ Real-Time ว่าสภาพการจราจรหนาแน่นมากน้อยเพียงใด

อีกทั้งสามารถบอกเวลาที่คุณจะไปถึงจุดหมายปลายทางไว้เสร็จสรรพ นอกจากนี้แผนที่ GPS ยังมีการคำนวณเส้นทางไว้เป็นทางเลือกให้คุณอีกด้วย เช่น ถ้าไปทางนี้จะต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้น 24 นาที หรือหากเลี่ยงการจราจรหนาแน่นทางนี้จะสามารถประหยัดเวลาลง 6 นาที เป็นต้น

ซึ่งตัวแผนที่ GPS จะแสดงผลทั้งภาพและเสียงตามตำแหน่งจริงที่อยู่ ณ จุดนั้น ๆ หากมีการเดินทางออกนอกเส้นทางที่กำหนดไว้ จะมีการเตือนให้ผู้ใช้ทราบและจะทำการคำนวณหาเส้นทางให้ใหม่ โดยจะพยายามให้ผู้ใช้กลับสู่เส้นทางเดิมที่วางแผนไว้ในตอนแรก

หากผู้ใช้ออกนอกเส้นทางที่กำหนดไปเกินกว่าเส้นทางเดิมที่วางแผนไว้ไปไกล ระบบก็จะสามารถคำนวณเส้นทางใหม่ให้ได้อัตโนมัติ และเมื่อแผนที่ GPS ได้ทำการคำนวณเส้นทางไว้ล่วงหน้าพร้อมบอกระยะเวลาในการเดินทางก็จะทำให้คุณสามารถวางแผนการเดินทางของคุณล่วงหน้าได้ด้วยเช่นกัน

แผนที่ GPS มักต้องอัพเดทให้ใหม่อยู่เสมอ

การใช้แผนที่ GPS เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เนื่องจากถนนหนทางมีการปรับเปลี่ยนในทุก ๆ วันไม่ว่าจะเป็นเส้นทางเดินรถ การปิดเส้นทางห้ามผ่าน หรือแม้แต่สภาพการจราจร นอกจากนี้ยังมีกลุ่มคนที่ไม่รู้เส้นทางด้วยสาเหตุที่ไม่เคยไปยังสถานที่นั้น ๆ มาก่อนก็สามารถใช้แผนที่ GPS ได้ เพราะหากเกิดการหลงทางขึ้นมาก็ยังสามารถที่จะบอกได้ว่าตอนนี้เราอยู่ในจุดไหนและควรที่จะเดินทางมุ่งหน้าไปทางไหนต่อไป

การที่มีแผนที่ GPS ในปัจจุบันทำให้หลาย ๆ คน กล้าที่จะออกเดินทางมากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะในประเทศหรือต่างประเทศ การมีแผนที่ GPS ทำให้การเดินทางไปท่องเที่ยวในหลาย ๆ ที่สะดวกสบายมากยิ่งขึ้นไม่จำเป็นต้องง้อทัวร์อีกต่อไป เพราะแผนที่ GPS สามารถบอกทิศทางได้ทุกที่บนโลกและมีการคำนวณเส้นทางให้ด้วยว่าเส้นทางนี้สำหรับเดิน สำหรับรถยนต์ หรือสำหรับรถไฟ

ยิ่งถ้าคุณเป็นนักท่องเที่ยวในต่างแดนการเดินถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเวลาไปเที่ยวก็อยากที่จะเดินชมบ้านเมืองให้ทั่ว ๆ แผนที่ GPS ก็มีการคำนวณเส้นทางในการเดินไว้ให้คุณอีกด้วยพร้อมทั้งบอกสถานที่ต่าง ๆ ที่สำคัญ ๆรวมไปถึงจุดแวะพักต่าง ๆ หากคุณเหนื่อยล้า เพราะเหตุนี้การใช้แผนที่ GPS จึงเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนไม่ควรมองข้ามเมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาเพื่อให้มนุษย์อย่างเราได้ใช้ประโยชน์ก็ควรที่จะศึกษาและนำมาใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์ให้มากที่สุด

แผนที่gps เป็นเพื่อนคู่กายในการเดินทาง ในยุคสมัยที่เราสามารถคาดการทุกอย่างได้ล่วงหน้า ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องของการเดินทางก็นับเป็นหนึ่งในนั้น