BLOGS

การคำนวณระยะทางระหว่างจังหวัด จากตำแหน่ง GPS

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

คิดว่าคำถามหนึ่งที่ทุกคนอยากรู้มากๆ เลยนั่นคือ เรามีวิธีใน การคำนวณระยะทาง อย่างไรจากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่งในเส้นทางที่ไกลมากๆ อย่างเช่น จากกรุงเทพฯ ไปถึงเชียงใหม่ เนื่องจากเน้นทางที่คำนวณไปนั้นหากใช้การขับรถไปจริงๆ มันคงยุ่งยาก เสียเวลา และมีอุปสรรคมากมายน่าดูแล้วการจะให้คำนวณเส้นทางของทุกจุดพื้นที่บนโลกใบนี้มันยิ่งเป็นไปไม่ได้เข้าไปใหญ่ เพราะเวลาเราอ่าน GPS ว่าจากไทยไปญี่ปุ่นใช้ระยะเวลาในการเดินทางเท่านี้ด้วยระยะทางเท่านี้ นี่เป็นสิ่งที่น่าสนใจมากๆ และเราจะมาหาคำตอบกัน

เทคนิคการคำนวณระยะทางระหว่างจัดหวัดจากตำแหน่ง GPS

ในเรื่องการหาตำแหน่ง GPS เราเองสามารถรู้ตำแหน่งดาวเทียม ระยะทางของดาวเทียมถึงเครื่องรับพร้อมกับหาตำแหน่งเครื่องรับสัญญาณได้ ซึ่งการทำงานของระบบ GPS ทำด้วยการรับสัญญาณดาวเทียมแต่ละดวงทำให้ทราบถึงข้อมูลที่มีการระบุตำแหน่งดาวเทียมนั้นๆ ในขณะเดียวกันตอนที่กำลังส่งสัญญาณตัวเครื่องรับสัญญาณ GPS จะเกิดการประมวลผลเรื่องความแตกต่างด้านข้อมูลเพื่อทำการเทียบกับเวลาจริงๆ ในปัจจุบัน แล้วแปรเป็นระยะทางระหว่างเครื่องรับสัญญาณกับดาวเทียมแต่ละดวง อีกทั้งยังมีเรื่องที่ต้องรู้ด้วยนั่นคือ ละติจูดกับลองติจูด ไม่อย่างนั้นการ คำนวณระยะทางระหว่างจังหวัด อาจไม่สมบูรณ์แบบ

และสิ่งที่เราต้องทราบอีกส่วนนึงก็คือ ละติดจูดและลองจิจูด ซึ่ง

  • ละติจูดก็คือ ส้นแนวนอน ที่ถูกแบ่งออกเป็นซีกโลกบน 90 เส้น (90 องศา)จากทั้งหมด 180 เส้น และซีกโลกล่างอีก 90 เส้น (90 องศา) ซึ่งมีค่าต่ำสุดที่ 0 องศา และมีค่าสูงสุดที่ 90 องศา ละติจูดที่ 0 องศานั้นจะมีค่าเท่ากับเส้นศูนย์สูตร
  • ลองจิจูด คือเส้นแนวตั้ง ที่ถูกแบ่งออกเป็นซีกโลกซ้าย 180 เส้น (180 องศา) จากทั้งหมด 360 เส้น และซีกโลกขวาอีก 180 เส้น (180 องศา) มีค่าต่ำสุดที่ 0 องศา และมีค่าสูงสุดที่ 180 องศา

คราวนี้พอเราทราบค่าโดยกำหนดให้ X = latitude และ Y = longitude วิธีการ คำนวณระยะทางระหว่างจังหวัด เราสามารถใช้สูตรพีทาโกรัสเพื่อแปลงให้อยู่ในสูตร คำนวณเส้นทาง ทว่าด้วยความที่พื้นผิวโลกมันไม่ได้เป็นพื้นที่แบนราบ

ในตรงกันข้ามโลกเรามันดูเหมือนมีทรงกลมด้วยซ้ำ เมื่อเป็นเช่นนี้ การคำนวณระยะทาง ระหว่างตำแหน่งจึงเกิดการคลาดเคลื่อนกันได้ เพื่อให้เกิดความถูกต้อง แม่นยำ มากที่สุดสำหรับการ คำนวณระยะทางระหว่างจังหวัด

การนำเอาเทคโนโลยีอย่าง GPS เข้ามาใช้คือการนำเอาเทคโนโลยีเรื่องของระบบการบอกพิกัดตำแหน่งบนพื้นโลกเข้ามาเกี่ยวข้อง หลักการง่ายๆ ตรงนี้เป็นการรับสัญญาณ Atomic Clock จากตัวดาวเทียมหลายๆ ดวงที่ล่องลอยบนอวกาศ โดยเฉพาะดาวเทียมของสหรัฐฯ ที่มีชื่อว่า NAVSTAR เราสามารถใช้บริการเพื่อตรวจสอบตำแหน่งได้ฟรีผ่านการรับส่งสัญญาณของตัวดาวเทียม

อีกเรื่องน่าสนใจคือไม่ใช่แค่การบอกตำแหน่งเท่านั้นแต่เรายังเลือกนำมาประยุกต์ใช้งานได้ในหลายๆ ส่วน เช่น การ คำนวณเส้นทาง เพื่อให้รู้ว่าแต่ละจังหวัดนั้นห่างกันมากขนาดไหน, การนำเอาไปติดตั้งบนยานพาหนะเพื่อนำทางไปยังเป้าหมายต่างๆ ที่ตนเองต้องการ เป็นต้น

การใช้แอพพลิเคชันช่วย

ในการคำนวณระยะทางระหว่างจัดหวัดสามารถทำได้หลายวิธี ยกตัวอย่างเช่น วีธีการวัดระยะทางบน Google Maps หลายๆคนคงเคยใช้แอพพลิเคชั่นนี้กัน ซึ่งสามารถใช้ในการบอกตำแหน่ง ระยะทางที่เต้องการที่จะทราบได้อย่างง่ายดาย ระหว่างจากจุดเริ่มต้นไปยังจุดหมายปลายทาง

ถ้าหากต้องการทราบถึงระยะทางระหว่างจังหวัดก็สามารถทราบได้อย่างง่ายดาย ผ่านการคํานวณระยะทางระหว่างจังหวัดจาก Google Maps ซึ่งเป็นการบริการเกี่ยวกับแผ่นที่ทั่วโลกผ่านบราวเซอร์ของ Google สามารถเปิดใช้งานคำนวณหาระยะทางระหว่างจังหวัดหรือจะใช้ในการหาเส้นทางระหว่างต้นทางไปยังปลายทางได้ทั้งทางเว็บไซ์ได้จาก คอมพิวเตอร์ หรือจาก iPad, สมาร์โฟนของคุณได้อย่างสะดวกสบาย

ถือว่าเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการหาระยะทาง Google Maps เหมาะสำหรับผู้ที่จะใช้แผนที่ในการวางแผนเส้นทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เส้นทางไปยังสถานที่ออกกำลังกาย สถานที่ท่องเที่ยว ตลอดจนการเห็นแผนทีข้อมูลบ้านเมืองต่างๆด้วย ซึ่งได้ข้อมูลแบบจริงๆ โดยไม่ต้องวัดจากพื้นที่จริง

ประโยชน์ของการคำนวณระยะทาง

เมื่อเราสามารถ คำนวณเส้นทาง ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมก็ทำให้เราสามารถวางแผนการเรื่องต่างๆ ได้มากขึ้น สมมุติว่าถ้าเป็นเมื่อก่อนการจะเดินทางไปไหนเรามักไม่รู้ว่าต้องใช้เวลาในการเดินทางนานเท่าไหร่ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงใช้ความรู้สึกเอาเองว่าน่าจะนานหรือไม่นาน ทำให้บางครั้งก็ไปถึงก่อนเวลาเยอะเกินหรืออาจเลยเวลาไปเยอะมากจนคนอื่นเสียเวลาไปหมด

กรณีรถติด อุบัติเหตุนี่ยิ่งแล้วใหญ่เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์อะไรได้เลย ทว่าเมื่อมีการ คำนวณระยะทาง ที่ง่ายมากขึ้นก็ทำให้การเดินทางของเราสะดวกมากขึ้น สามารถกำหนดระยะเวลาคร่าวๆ ได้ว่าจากต้นทางไปจนถึงปลายทางใช้เวลาทั้งหมดกี่นาที มีปัญหาเรื่องการจราจรติดขัดหรือไม่ มีเส้นทางไหนที่เร็วที่สุดบ้าง เป็นต้น

แม้ทุกวันนี้เราอาจไม่ต้องมานั่ง คำนวณระยะทางระหว่างจังหวัด แต่การมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เอาไว้ช่วยให้เราเองเข้าใจในรายละเอียดและเรียนรู้เรื่องการ คำนวณระยะทาง ได้มากขึ้น ส่งผลให้เวลาเดินทางไปไหนก็สะดวกสบาย รวดเร็ว ไม่ต้องเสียเวลาเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

บทความล่าสุด
ติด gps รถเช่า, แผน ธุรกิจ รถ เช่า, ธุรกิจรถเช่า, ธุรกิจรถเช่า pantip, ธุรกิจ รถ เช่า

5 Pain Point หลัก ที่ธุรกิจรถเช่า เจอบ่อย

5 hours ago

ธุรกิจโลจิสติกส์, การจัดการโลจิสติกส์, logistics คือ, ระบบโลจิสติกส์

5 ประเภทโลจิสติกส์ สำคัญ ใน ธุรกิจโลจิสติกส์ ปัจจุบัน

7 hours ago

ระบบ fleet management, cartrack telematics, telematics meaning, telematics คือ อะไร, telematics for car, car telematics, telematics car, telematics, telematics คือ

Telematics คืออะไร ตัวช่วยติดตามการขับขี่รถ ต่างจาก GPS อย่างไร

8 hours ago

หมวดหมู่

การเดินทางข้ามจังหวัด ไม่ว่าใกล้หรือไกล หากเราทราบถึงการ คำนวณระยะทางระหว่างจังหวัด ก็จะทำให้การเดินทางของเราดำเนินได้อย่างสะดวกและง่ายดายมากยิ่งขึ้น