คลิ๊กที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็ปไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

8 รถที่ใช้ในงานก่อสร้าง รถก่อสร้าง คืออะไร? มีกี่ประเภท?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
วันนี้เราจะพาทุกคนมารู้จัก รถที่ใช้ในงานก่อสร้าง หรือ รถก่อสร้าง ว่าคืออะไร มีกี่ชนิด และมีประเภทอะไรบ้าง ซึ่งทั้งหมดเป็นยานพาหนะเครื่องจักรกลที่นิยมใช้กันในการก่อสร้าง โดยมีจุดประสงค์การใช้งานและประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป

หากพูดถึง งานก่อสร้าง จะสังเกตได้ว่าในทุกวันนี้จะมีการนำเครื่องจักร หรือเครื่องทุ่นแรงต่างๆ เข้ามาใช้งานกันอย่างแพร่หลาย และนับวันยิ่งมีบทบาทสำคัญมากขึ้นในงานรับเหมาก่อสร้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องจักกลต่างๆที่สามารถเคลื่อนที่ได้ เนื่องจากสามารถช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้งานที่มีคุณภาพ มีมาตรฐาน ถูกต้องตามข้อกำหนดต่างๆ อีกทั้งยังทำงานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ช่วยลดค่าใช้จ่ายและลดเวลาในการทำงาน ซึ่งเราอาจเรียกยานพาหนะเหล่านั้นว่า รถก่อสร้าง หรือ รถที่ใช้ในงานก่อสร้าง

รถที่ใช้ในงานก่อสร้าง มีกี่ประเภท?

ตามปกติแล้วผู้ผลิตเครื่องจักรกลจะทำการผลิตรถที่ใช้ในงานก่อสร้างออกมาหลายชนิด หลายประเภท และหลายขนาด โดยมีจุดประสงค์การใช้งานและประโยชน์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง รถก่อสร้าง หรือ รถที่ใช้ในงานก่อสร้าง ที่เราจะมักจะเคยพบเห็นและควรรู้จักมีดังนี้

1. รถเครน หรือ รถปั้นจั่น

รถเครน หรือ รถปั้นจั่น เป็นรถสำหรับยกของหนักขึ้นระดับสูงที่เรามักจะเห็นอยู่ตามสถานที่ก่อสร้างต่างๆ โดยมีตัวสลิงหรืออุปกรณ์ยกติดอยู่กับตัวยานพาหนะ ซึ่งรถเครนจะแบ่งชนิดเป็น เครนตีนตะขาบ, เครน4ล้อ, เครนใหญ่, เครนสำหรับยกของหนัก และ รถบรรทุกติดเครน โดยส่วนมากนิยมนำไปใช้ในงานยกสิ่งของหนักต่างๆ และงานตอกเสาเข็ม เป็นต้น

2. รถขุด หรือ รถแบคโฮ

รถขุด หรือ รถแบคโฮ นั้นมาจากคำทับศัพท์ที่เรียกว่า Backhoe Loader ซึ่งหมายถึงรถที่ด้านหลังมีแขนกลที่ใช้สำหรับขุด โดยมีส่วนประกอบสำคัญอยู่ 5 ส่วนหลักๆ คือ – แบคโฮ (Backhoe) : มีหน้าที่ขุด ตัก หรือยกขึ้น ตามลักษณะการทำงานของจอบ – โลดเดอร์ (Loader) : ส่วนนี้จะอยู่ด้านหน้าของรถ มีหน้าที่ในการยกหรือขนย้ายสิ่งของวัสดุต่างๆ – แทรกเตอร์ (Tractor) : เป็นส่วนที่ทำให้แบคโฮเคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ – ห้องควบคุม (Cab) : ส่วนที่เป็นห้องโดยสารเพื่อให้คนขับได้นั่งควบคุมการทำงานของรถแบคโฮ – ขาพยุง (Stabilizer Legs) : เป็นส่วนที่อยู่ด้านหลังของตัวรถแบคโฮ โดยมีลักษณะเป็น 2 ขา เพื่อค้ำ ถ่วง หรือรับน้ำหนัก และเป็นฐานบาลานซ์ให้รถแบคโฮนั่นเอง

3. รถตัก

รถตัก จะมีส่วนเป็นปุ้งกี๋ตักติดอยู่กับตัวรถ ควบคุมการทำงานด้วยระบบไฮโดรลิก เหมาะสำหรับงานขุดตักดินหรือวัสดุต่างๆ งานเคลื่อนย้ายกองวัสดุ และงานขุดลอกคลองขนาดเล็ก

4. รถยก หรือ รถโฟล์คลิฟท์

รถยก(ขนาดใหญ่) และ รถโฟล์คลิฟท์ (ขนาดเล็ก) เป็นรถยกอเนกประสงค์ที่เหมาะในงานยกของ หรือ เคลื่อนย้ายสิ่งของไปยังตำแหน่งที่ต้องการ อีกทั้งยังสามารถยกสิ่งของได้หลายอย่างตามความต้องการของผู้ใช้ ซึ่งส่วนมากจะพบเห็นในเขตพื้นที่ก่อสร้าง หรือโรงงานต่างๆ

5. รถผสมปูน หรือ รถโม่ปูน

รถผสมปูน หรือ รถโม่ปูน คือรถที่ใช้ในงานก่อสร้างที่มีหน้าที่หลักๆในงานเทปูน หรือ งานผสมปูน โดยจะมีอุปกรณ์ผสมปูนและเทปูอยู่บริเวณกลาง-ท้ายตัวรถ ซึ่งอาศัยหลักการทำงานของเกลียว ‘อาร์คิมิดีส’ ที่จะมีการหมุนและผสมเนื้อปูนอยู่ด้านใน และสามารถเทปูนที่ผสมเสร็จแล้วออกมาเพื่อใช้งาน

6. รถปูยาง หรือ รถปูยางมะตอย

รถปูยาง หรือ รถปูยางมะตอย เป็นรถเครื่องก่อสร้างถนนที่มีหน้าที่ในการลาดยางมะตอย หรือเคลือบยางมะตอยในระหว่างการก่อสร้างถนน ทางเท้า และพื้นที่อุตสาหกรรม โดยส่วนมากเราจะพบเจอรถประเภทนี้ได้บ่อยตามจุดก่อสร้างบนถนน และงานซ่อมบำรุงพื้นผิวถนน

7. รถบด หรือ รถบดถนน

รถบด หรือ รถบดถนน คือรถสำหรับบดดินให้เรียบหรือบดถนนให้ราบ มีลูกกลิ้งขนาดใหญ่สำหรับบดอยู่ข้างหน้า และมีล้อเหล็กขนาดใหญ่ 2 ล้ออยู่ข้างหลัง

8. รถแทรกเตอร์

รถแทรกเตอร์ เป็นรถที่ใช้ในงานก่อสร้างที่ถูกออกแบบมาเพื่องานที่ใช้แรงฉุดลากโดยเฉพาะ โดยจะใช้ความเร็วต่ำในการทำงาน ส่วนใหญ่มักถูกนำไปใช้ในงานการเกษตร และ การก่อสร้าง ซึ่งรถแทรกเตอร์นั้นจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ รถแทรกเตอร์ขับเคลื่อน 2 ล้อ และ รถแทรกเตอร์ขับเคลื่อน 4 ล้อ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ รถที่ใช้ในงานก่อสร้าง ที่เราควรรู้จักและมักพบเห็นในงานก่อสร้างอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งนอกจากนี้ยังมียานพาหนะเครื่องจักรกล หรือ รถก่อสร้าง อีกหลายชนิด หลายประเภท ตามจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงควรรู้จักรถก่อสร้างและเครื่องจักรกลชนิดต่างๆ เพื่อที่จะสามารถเลือกนำไปใช้งานได้อย่างเหมาะสม และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]