ดูภาพจากดาวเทียมสด

หลายคนคงเคย จินตนาการว่าออกไปนอกอวกาศแล้วมองย้อนกลับมาดู โลกที่เรากำลังยืนอยู่ ณ ตอนนี้ หรือบินขึ้นไปสูงจนมองเห็นทั่วทั้งบริเวณที่เราอาศัยอยู่ หรือแม้แต่บินไปยังสถานที่ไกลแสนไกลจากที่ตัวเองอยู่ เพื่อท่องเที่ยวหรือออกไปดูโลกกว้าง ในที่ที่เราไม่เคยได้ไป ทุกอย่างที่เราคิดไว้เราสามารถทำมันด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน นั้นคือการดูภาพจากดาวเทียมสด หรือจากสถานีอวกาศ ที่ประจำการอยู่บนชั้นบรรยากาศนอกโลกเรานั้นเอง

 

ภาพที่เราเห็นจากนอกโลกนั้นมาจากไหนกันนะ?

เราคงทราบกันดีว่า เรามีวิทยาการที่ใช้ในการสื่อสารหรือเก็บข้อมูลทั่วโลก ทั้งภาพถ่ายมุมสูงที่ไว้ทำแผนที่ หรือแม้แต่การทำแผนที่ทางภูมิศาสตร์ แต่มันมาจากไหนกัน ใช่แล้ว มันมาจากนอกโลกเรานั้นเอง ทั้งดาวเทียมที่เรารู้จักไปจนถึงสถานีอวกาศขนาดใหญ่ เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีระบบและการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ทั้งการวิจัย การทดลอง การมองเห็นมุมที่ต่างออกไป หรือมองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลก มันจึงเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพเลยก็ว่าได้

การนำดาวเทียมมาใช้งานนั้น มีหลากหลายรูปแบบอย่างมาก ทั้งในการทหารที่ต้องชิงความได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์หรือการจับการเคลื่อนไหวของศัตรูไปจนถึงการใช้งานด้านสื่อสารคมนาคม ในทุกวันเรามักใช้ชีวิตร่วมกับดาวเทียมแบบที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ หนึ่งในหลายๆอย่างที่เรามักใช้งานผ่านดาวเทียมเช่น การใช้ จีพีเอสเพื่อนำทาง การค้นหาตำแหน่งของสถานที่ หรืออีกมากมายที่เกี่ยวกับพิกัดและการระบุตำแหน่งบนพื้นผิวโลก แต่นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แล้วถ้าหากเราสามารถเฝ้าดูโลกที่เราอยู่ค่อยๆหมุนไปอย่างช้าๆได้ละ มันคงจะสวยงามเลยทีเดียว

 

อย่างที่กล่าวไป การมองดูแผนที่หรือเปิดไปดูภาพมุมสูงในสถานที่ที่อยู่ไกลออกไปด้วยกูเกิ้ลแมพมันคงธรรมดาไปแล้วสำหรับเรา ถ้าเราต้องการมองขึ้นไปสูงกว่านั้นละ หรือมองมันด้วยแบบสดได้ละ คำตอบคือได้แน่นอน มันคงเป็นเรื่องง่ายในการรายงานสภาพอากาศ การแจ้งเตือนการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือทำประโยชน์ด้านอื่นๆได้ การดูภาพจากดาวเทียมสดในยุคปัจจุบันสามารถทำให้เรามองเห็นรายละเอียดได้มากกว่าแต่ก่อน เพราะมันทำงานร่วมกับระบบหรือแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ทำให้เราสามารถเข้าถึงการติดตามและเฝ้าดูภาพจากดาวเทียมสดตลอดเวลา

ดังนั้นจินตนาการของเราก็ไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในปัจจุบัน มีทั้งสถานีอวกาศนานาชาติหลายสถานี หรือดาวเทียม ที่เราสามารถมองเห็นมันจากพื้นโลกด้วยตาเปล่าได้เนื่องจากอยู่ในวงโคจรต่ำ ที่ทำการวิจัยค้นคว้าและทดลองต่างๆเช่น ชีววิทยา ชีววิทยามนุษย์ ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ อุตุนิยมวิทยา ซึ่งต้องอาศัยการทดลองในสภาวะที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยมากๆ จะมีการติดตั้งกล้องเพื่อถ่ายทอดสดให้เห็นชั้นบรรยากาศจากนอกโลกให้เราชมกันแบบตลอด 24 ชม. แค่เราใช้งานเว็ปไซต์ที่ถ่ายทอดภาพสดจากดาวเทียมหรือจากสถานีอวกาศ ยกตัวอย่างเช่น ช่องของ NASA ใน Youtube หรือเว็ปไซค์เฉพาะของสถานี ก็สามารถดูภาพจากดาวเทียมสดได้แล้ว

 

ทีนี้เราก็จะได้ดูภาพจากดาวเทียมสด กลุ่มเมฆ และชั้นบรรยากาศจากนอกโลกได้จากมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของคุณเองผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งภาพจะถ่ายทอดโดยจะโคจรรอบโลกไปเรื่อยๆ ทำให้เห็นความสวยงามของขอบฟ้าสีฟ้า กลุ่มเมฆที่ลอยล่อง บางกลุ่มก็กำลังก่อตัวเป็นพายุ ความสวยงามของแสงออโรร่า หรือแสงเหนือ ที่ขั้วโลก แสงที่สว่างไสวจากเมืองใหญ่ต่างๆในซีกโลกที่เป็นตอนกลางคืน ทำให้เราได้รู้ว่าเราใช้ไฟฟ้าเพื่อความสว่างมากแค่ไหน และมันเห็นได้ชัดแค่ไหนถ้ามองจากนอกโลก ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ จะช่วยเติมเต็มจินตนาการและทำให้คุณเพลิดเพลินอย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

 

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค