คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

ระยะห่างจากรถคันหน้า ทำไมถึงสำคัญกับการขับรถ?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
ถอยห่างอีกนิด อีกนิดนั่นแหละ.. ร้องเพลงน่ะเล่นๆ แต่ถ้าเป็นการขับรถล่ะก็ ไม่เล่นนะ ต้องห่างจริงๆ!
กล้องติดรถ, กล้องเตือนคนขับ, ระบบเตือนคนขับ, กล้องติดรถบรรทุก, ระยะห่างจากรถคันหน้า, ควรเว้นระยะห่าง รถคันหน้า กี่ เมตร, ขับรถห่างจากคันหน้ากี่เมตร, เราควรขับรถรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าเท่าใด, ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างจากรถคันหน้าเท่าไร, ในถนนที่เป็นทางตรงก็มีมุมในการเกิดอันตรายมากเช่นกัน

ระยะห่างจากรถคันหน้า คือ อะไร ทำไมผู้ขับขี่ทุกคนถึงให้ความสำคัญกับระยะห่างนี้ ?

เรามาดูสถานการณ์สมมติกัน

คุณกำลังขับรถอยู่บนถนนสายหนึ่ง คุณขับขี่ด้วยสติและมีเป้าหมายที่จะมุ่งหน้าไป ด้วยเทคนิคขับขี่ที่ปลอดภัยทั้งหมดที่คุณรู้

แต่ไม่น่าเชื่อว่า ในถนนที่เป็นทางตรงก็มีมุมในการเกิดอันตรายมากเช่นกัน เมื่อคุณหันมองกระจกหลังเพื่อดูสถานการณ์ด้านหลังรถของคุณ คุณกลับพบว่า มีรถคันหนึ่งขับอยู่ด้านหลังคุณและมันอยู่ใกล้ท้ายรถของคุณมากเหลือเกิน!

คุณเริ่มกังวลว่า ใช่.. คุณควรกังวล เพราะถ้าคุณตัดสินใจเบรกรถกระทันหัน รถคันนั้นต้องชนเข้ากับท้ายรถของคุณแน่ๆ!

ซึ่งถ้าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นจริง มันก็น่าหงุดหงิดและอันตรายเสียเหลือเกิน ทำไมรถคันข้างหลังไม่เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าเลยนะ..

..หรือว่า เขาเว้นแล้วแต่ยังไม่ปลอดภัยพอ ? ถ้าอย่างนั้น รถคันข้างหลัง ควรเว้นระยะห่าง รถคันหน้า กี่เมตร หรือเท่าไหร่ ถึงจะปลอดภัย ?

ความสำคัญ..มาจากสถิติจริง

ข้อมูลจากระบบบัญชีข้อมูลด้านคมนาคม MOT Data Catalog โดยกระทรวงคมนาคม ปี พ.ศ. 2563 – มิ.ย. 2564 สรุปโดยสำนักข่าวกรุงเทพธุรกิจ ซึ่ง คาร์แทรค นำมาสรุปอีกทอดให้เข้าใจง่ายกว่าเดิม สั้นๆ คือ

 • ประเภทของรถที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ รถบรรทุก 4 ล้อแบบปิคอัพ 37% รถส่วนบุคคล-รถสาธารณะ 27% และรถจักรยานยนต์ 20% ตามลำดับ
 • ลักษณะเส้นทางถนนที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด คือ ทางตรงแบบไม่ลาดชัน 70% ทางโค้งกว้างไม่ลาดชัน 13% และทางโค้งกว้างลาดชัน 8% ตามลำดับ
 • รูปแบบของอุบัติเหตุที่พบมากที่สุด คือ พลิกคว่ำ ตกถนนในทางตรง 43% ชนท้าย 31% และพลิกคว่ำ ตกถนนในทางโค้ง 13% ตามลำดับ

ทั้งนี้จากตัวเลขของอุบัติเหตุน่าสังเกตว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เกิดบนถนนทางตรงราบเรียบที่เรามักคิดว่า “ไม่มีอะไรน่ากลัว”

รวมถึงรูปแบบอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยถึง 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุทั้งหมด คือ การชนท้ายรถคันข้างหน้า ด้วย ซึ่งเป็นปริมาณใกล้เคียงกับที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา

ระยะห่างจากรถคันหน้า คือ ระยะเท่าไหร่ ?

หลักการขับขี่สากล ทั้งในสหรัฐฯ และประเทศต่างๆ จะมีวิธีที่เรียกว่า “กฎ 3 วินาที”

กฎ 3 วินาที หรือ Three-second rule มีความหมายคือ หากคุณขับรถตามหลังรถคันอื่นอยู่ คุณจะต้องไปถึงจุดที่รถคันหน้าของคุณอยู่ ก็ต่อเมื่อคุณนับ 3 จบ แล้ว

ตัวอย่างการนับ เช่น 1 คาร์แทรค, 2 คาร์แทรค, 3 คาร์แทรค เมื่อนับจบ 3 คุณถึงจะขับถึงจุดที่รถคันหน้าของคุณอยู่

คีย์สำคัญ คือ คุณต้องไม่ขับรถไปถึงจุดนั้น ก่อนที่คุณจะนับ 3 จบ

ทั้งนี้ ระยะห่างจากรถคันหน้าด้วยเวลา 3 วินาที ถือเป็นระยะห่างที่ปลอดภัยแบบขั้นต่ำเท่านั้น

เพราะในการขับขี่จริง ยิ่งมีระยะห่างระหว่างรถคันหน้ากับรถคันหลังเท่าไหร่มากเท่าไหร่ ยิ่งปลอดภัยปลอดอุบัติเหตุมากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุผลสำคัญ 2 ข้อ

ข้อแรก ในความเป็นจริง สภาพถนนไม่ได้ราบเรียบหรือมีภาวะวิสัยเหมาะสมกับการขับขี่เสมอไป อาจจะมีฝนตก น้ำขัง ถนนลื่น ที่เพิ่มความเสี่ยงการขับขี่รออยู่

อีกข้อหนึ่ง ยานพาหนะอาจจะมีขนาดใหญ่พิเศษ ที่ต้องใช้เวลามากกว่ารถยนต์ ในการควบคุมตัวรถให้เคลื่อนที่ได้อย่างเหมาะสม

ขับขี่ปลอดภัย ทำได้ถ้ามีเทคนิค

นอกจากการกะระยะห่างจากรถคันหน้า 3 วินาที ซึ่งเป็นพื้นฐาน ผู้ขับขี่สามารถเพิ่มความปลอดภัยด้วยการนับได้อีก

เช่น เพิ่มจำนวนวินาทีเมื่อขับขี่ด้วยความเร็วเพิ่มขึ้นจากปกติ ซึ่งที่ไทย ความเร็วปกติของท้องถนน คือ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

หรือจะนับเป็นจำนวนคัน เช่น ถ้าขับรถยนต์ ก็ห่างกัน 10 คัน ขับรถบรรทุกก็ห่าง 15 คัน

หรือถ้านับจำนวนคันไม่สะดวก ด้วยสภาพถนนหลวงที่คนขับรถกันจนเบียดเสียดแน่นเต็มถนน ผู้ขับขี่อาจใช้วิธีขับขี่รถให้ช้าลง ค่อยๆ ไป เน้นออกจากบ้านเร็วหน่อย หรือใช้เส้นทางที่รถน้อย เพื่อให้สามารถขับขี่ได้เร็วขึ้น

กล้องติดรถ, กล้องเตือนคนขับ, ระบบเตือนคนขับ, กล้องติดรถบรรทุก, ระยะห่างจากรถคันหน้า, ควรเว้นระยะห่าง รถคันหน้า กี่ เมตร, ขับรถห่างจากคันหน้ากี่เมตร, เราควรขับรถรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าเท่าใด, ผู้ขับขี่ต้องขับรถให้ห่างจากรถคันหน้าเท่าไร, ในถนนที่เป็นทางตรงก็มีมุมในการเกิดอันตรายมากเช่นกัน

ปัจจุบัน เทคโนโลยีการขับขี่ก็ช่วยผู้ขับขี่รถได้ อย่างเช่นที่ CARTRACK เรามีระบบ GPS พร้อมระบบกล้องติดรถอัจฉริยะ ADAS ที่จับระยะยานพาหนะคันข้างหน้า และแจ้งเตือนผู้ขับขี่ในรถที่ติดระบบ GPS พร้อม ADAS ว่า ใกล้รถคันข้างหน้าเกินไป

ขณะที่แจ้งเตือนหรือพบเหตุการณ์การขับขี่ที่น่าสนใจ ระบบ CARTRACK จะบันทึกภาพและเก็บข้อมูลเหตุการณ์ขับขี่เหล่านี้ พร้อมส่งเข้าสู่ระบบ เพื่อให้ผู้ดูแลระบบ ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของรถ หรือผู้จัดการขนส่ง เก็บไว้เป็นหลักฐานหรือเพื่อปรับปรุงการขับขี่ให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นต่อไปได้

ต้องการข้อมูลว่า ระบบ GPS และระบบกล้องติดรถอัจฉริยะของ CARTRACK เปลี่ยนรถของคุณให้ปลอดภัยขึ้นและประหยัดค่าน้ำมันได้อย่างไร โทรเลยที่ 02-136-2929 หรือคลิกปุ่ม “ติดต่อเราฟรีที่นี่!” และกรอกข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]