คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

Navigation แปลว่าอะไร เราใช้มันทำอะไรบ้าง?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Navigation แปลว่า การนำทาง โดยส่วนมากจะใช้ในการเดินทาง เรามักจะเห็นจากอุปกรณ์นำทาง เช่น GPS ในสมาร์ทโฟนหรือ GPS ติดรถยนต์ เป็นต้น

Navigation แปลว่า การนำทาง ซึ่งการนำทาง คือตัวช่วยในการไปยังเป้าหมาย หรือสามารถบอกทาง เพื่อให้เกิดความสะดวกในการเดินทาง ในที่นี้ เราจะมาพูดถึงการนำทางด้วยระบบ GPS กันครับ โดยทั่วไปแล้วการนำทาง หรือ GPS ระบบนำทาง จะนิยมใช้ในการนำทางกับรถยนต์เป็นส่วนมาก เพราะการเดินทางด้วยรถยนต์นั้น ต้องใช้ความแม่นยำในการใช้ถนน หรือเส้นทาง ที่บางครั้งเราอาจไม่คุ้นเคย หรือไม่เคยใช้เส้นทางนั้นมาก่อน รวมไปถึงการบอกทางของซอกซอยต่างๆที่ดูซับซ้อน GPS Navigation ก็เป็นตัวช่วยให้เราไม่หลงทางได้

ระบบนำทางในรถยนต์ เป็นระบบที่ใช้สัญญาณจากดาวเทียมเพื่อหาพิกัดที่เราอยู่ในปัจจุบันและแสดงบนแผนที่อย่างแม่นยำ แล้วคำนวณหาระยะห่างกับจุดหมายที่ต้องการไปเพื่อบอกระยะ เวลาที่ใช้เพื่อเดินทาง นอกจากนี้ยังสามารถเสนอเส้นทางที่เหมาะสมที่สุดที่ควรใช้เดินทางได้อีกด้วย ซึ่งจากคุณสมบัตินี้เองทำให้ระบบนำทางในรถยนต์ได้รับความนิยมอย่างมากปัจจุบัน เพราะช่วยให้เดินทางไปที่ต่างๆได้โดยไม่หลงทาง และสามารถบอกเส้นทางที่สั้นที่สุดทำให้ประหยัดเวลาได้อย่างมาก เรียกว่าเดี๋ยวนี้จะไปไหนที่ไม่คุ้นเคยก็ต้องเปิดระบบนำทางกันทุกครั้ง แต่ระบบนำทางในรถยนต์นี้บางคนก็เรียกว่า GPS บางคนก็เรียกว่า Navigator บางคนก็เรียก Navigation ตกลงแล้วเจ้าระบบนำทางนี้มีชื่อเรียกว่าอะไรกันแน่ มีกี่แบบ และใช้ประโยชน์ยังไงได้บ้าง วันนี้เรามาหาคำตอบกันนะครับ

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับคำทั้ง 3 คือ GPS , Navigator และ Navigation กันก่อน

GPS หรือ Global Positioning System เป็นระบบการระบุพิกัดโดยใช้ดาวเทียมบนอวกาศจับตำแหน่งแล้วส่งสัญญาณกลับมาจุดรับสัญญาณบนโลกเพื่อระบุตำแหน่ง ทำให้เราสามารถบอกพิกัดของเราบนโลกได้อย่างแม่นยำ

Navigation และ Navigator นั้น เมื่อเราเปิด Dictionary เพื่อหาความหมายจะพบว่า Navigation แปลว่าการนำทาง หรือ การเดินเรือ และ Navigator นั้นจะแปลว่านักเดินเรือ ด้วยแรกเริ่มการเดินทางไกลของมนุษย์นั้นเกิดขึ้นในทะเลอันเวิ้งว้าง ไม่มีทั้งเครื่องหมายบอกทางและจุดสังเกตให้เดินเรือโดยไม่ออกนอกเส้นทางได้ การเดินเรือจึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้แผนที่และดวงดาวเพื่อระบุพิกัดและนำทางไปสู่จุดหมายอย่างถูกต้อง ด้วยเหตุนี้เองปัจจุบันเราจึงเอาคำว่า Navigation มาใช้ในความหมายใหม่ โดย Navigation แปลว่าการนำทางไป ส่วน Navigator ก็หมายถึงผู้นำทางนั่นเอง

เมื่อเราดูจากความหมายของทั้ง 3 คำแล้วเราก็สามารถจะสรุปได้อย่างง่ายๆว่า GPS ก็คือระบบที่ช่วยระบุตำแหน่งของเราว่าตอนนี้อยู่บริเวณไหน ส่วน Navigation นั้นคือการเอา GPS มาประยุกต์ใช้ กลายเป็นระบบการนำทาง ที่นอกจากจะบอกตำแหน่งของเราแล้ว ยังสามารถคำนวนณหาระยะทาง เวลาที่ใช้เดินทาง และหาเส้นทางที่เหมาะสมที่สุดเพื่อให้เราไม่หลงทาง ส่วน Navigator ก็คือเครื่องมือที่มีระบบ Navigation อยู่ภายในนั่นเอง

เชื่อว่าหลายๆท่านที่ได้อ่านกันมาถึงตรงนี้คงเริ่มมีคำถามกันขึ้นมาว่าควรจะติดระบบนำทางในรถดีหรือไม่แล้วจะให้ประโยชน์อะไรกับเราได้บ้าง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจเรามาดูข้อดีของเจ้า ระบบ Navigation กันครับ

 • ช่วยนำเราไปจนถึงที่หมายได้แม้ว่าเราจะไม่รู้จักเส้นทางมาก่อน ทำให้เราไม่หลงทาง เลี้ยวผิด หรือกลับรถผิดจุดซึ่งจะทำให้เราเสียเวลามาก
 • ช่วยให้เราสามารถวางแผนการเดินทางได้เป็นอย่างดี เพราะระบบ Navigation จะเลือกเส้นทางที่เหมาะสมและสั้นที่สุด พร้อมบอกระยะทางและเวลาที่ต้องใช้ให้กับเราเป็นข้อมูลประกอบการเดินทางอีกด้วย
 • ช่วยให้เรารู้เส้นทางข้างหน้าว่าจะต้องเจอกับทางโค้ง ทางหักศอก หรือถนนแบบอื่นๆได้แม้ว่าทัศนวิสัยจะไม่ดี เช่น หมอกลงจัด ฝนตกหนัก
 • ช่วยเราค้นหาสถานที่สำคัญเช่น โรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ปั๊มน้ำมัน ธนาคาร ร้านอาหารแนะนำ ในถิ่นที่เราไม่คุ้นเคยได้
 • สามารถบันทึกพิกัดที่เราต้องการเดินทางไปบ่อยๆ ทำให้ไม่ว่าจะอยู่จุดไหนบนโลกแค่กดเรียกพิกัดขึ้นมาก็สามารถเดินทางได้ทันที ไม่ต้องหาพิกัดอีก
 • ช่วยประหยัดแบตเตอร์รี่โทรศัพท์ของเรา หลายๆคนมักบอกว่าไม่จำเป็นต้องใช้เพราะมือถือของเราก็มีระบบ GPS และ Navigation เหมือนกัน แต่ว่าการใช้ระบบนี้เราต้องเปิดทั้ง GPS และ 4G ทำให้แบตโทรศัพท์ของเราหมดไวมาก ในการเดินทางไกลถ้าเราไม่มีแบตเตอร์รี่สำรองเพียงพอก็อาจทำให้มือถือของเราดับไปก่อนจะถึงที่หมาย ซึ่งอาจเกิดปัญหาได้ในเวลาฉุกเฉินเพราะจะทำให้เราโทรหาใครไม่ได้ การติด Navigator เอาไว้จึงช่วยให้เราเก็บแบตมือถือเอาไว้ใช้ในยามจำเป็นได้ด้วย

ระบบ Navigation ที่ใช้ในรถยนต์ปัจจุบันสามารถแบ่งได้เป็น 2 ระบบ คือ

ระบบนำทางที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows CE

Windows CE เป็นระบบปฏิบัติการที่ถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในเครื่องมือขนาดเล็ก สามารถตอบสนองกับข้อมูลได้แบบ Real Time เป็นระบบนำทางแบบมาตรฐานที่สามารถใช้ได้ทันทีไม่จำเป็นต้องต่อ Internet แต่จะมีความสามารถต่างๆที่น้อยกว่าระบบ Android เช่น ไม่สามารถต่อ Internet ได้ ไม่มีกล้องจับภาพ และเรดาห์ เป็นต้น

ระบบนำทางที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android

ระบบนำทางที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android เป็นระบบนำทางรุ่นใหม่ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการเดียวกับมือถือและแท็บเล็ตที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันนั่นเอง ตัวเครื่องจะประสิทธิภาพสูงกว่าแบบใช้ระบบของ Windows มี CPU ที่แรงกว่า จอภาพสว่างสีสดใส มีลูกเล่นมากกว่า ทั้งการสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ นอกจากนี้บางรุ่นยังมีกล้องหน้าในตัว หรืออาจจะมีทั้งระบบนำทาง พร้อมกล้องติดรถยนต์ และเรดาห์ ในตัวเดียวกันอีกด้วย

นอกจากการเลือกระบบปฏิบัติการแล้ว ตัว Navigator เองยังมีแบบที่ติดมากับรถจากโรงงาน และแบบที่ติดตั้งแยกอีกด้วยซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อเด่นและข้อจำกัดที่ต่างกันไป ทั้งการติดตั้ง การอัพเดทแผนที่ของแต่ละบริษัท ราคา และ ฟังก์ชั่นต่างๆ ซึ่งสามารถเลือกให้เหมาะกับความต้องการของเจ้าของรถได้อีกด้วย

การเดินทางหลักในปัจจุบันได้ย้ายจากในน้ำขึ้นมาบนบก Navigation ที่หมายถึงการเดินเรือก็เปลี่ยนไป ปัจจุบัน Navigation แปลว่าระบบนำทางที่จะช่วยให้บอกเส้นทางให้เราไปถึงเป้าหมายได้อย่างง่ายดาย สุดท้ายแม้ว่าเทคโนโลยีจะล้ำหน้าไปแค่ไหน ความไม่ประมาทในการขับรถ เคารพกฏจราจรก็ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้เราไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัยและมีความสุขกับการเดินทางตลอดไป

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]