โจรหัวหมอใช้ Jammer แต่ไปไม่รอด ด้วยระบบ CARTRACK ช่วยทันเวลา

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
เรื่องจริงของลูกค้า CARTRACK ที่ปล่อยเช่ารถและพบการทำงานที่ผิดปกติของ GPS ติดตามรถ ซึ่งสุดท้ายสาเหตุเกิดจาก..?
เครื่องตัดสัญญาณ gps, เครื่องตัดสัญญาณ gps ใช้ได้จริงไหม, แจมเมอร์, jammer

แม้ทราบประโยชน์ของ GPS ติดตามรถ ว่าช่วยดูแลรถได้คุ้มค่าเกินลงทุนแค่ไหน แต่ก็ยังมีความเชื่อว่า ระบบ GPS ดีเยี่ยมแค่ไหนก็แพ้ เครื่องตัดสัญญาณ GPS หรือที่เรียกกันในวงการคนใช้รถว่า Jammer (แจมเมอร์)

บทความคาร์แทรคตอนนี้ ขอยกเหตุการณ์จริงของลูกค้าระดับธุรกิจของ CARTRACK ที่เจอโจรขโมยรถ ที่ใช้ Jammer เพื่อกลบหรือพยายามตัดสัญญาณ GPS ที่ติดตั้งภายในรถ แต่สุดท้ายโจรก็ต้องแพ้ เรื่องราวเป็นอย่างไรนั้น ไปดูกัน

รีวิว GPS ของ CARTRACK เจอเครื่องตัดสัญญาณ GPS จะเป็นอย่างไร?

ลูกค้า CARTRACK รายนี้ เป็นธุรกิจรถให้เช่าย่านสนามบินดอนเมือง (ขอให้ชื่อสมมติว่า คุณซี เพื่อง่ายต่อการเล่าเรื่อง)

เหตุการณ์เริ่มต้นขึ้น เมื่อคุณซีไม่สามารถติดต่อกับลูกค้าของตัวเองรายหนึ่ง หลังจากเช่ารถไปได้ 2 วัน

ด้วยประสบการณ์ให้เช่ารถ คุณซีรู้สึกสังหรณ์ใจว่า อาจมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้น ประกอบกับตรวจพบสถานะที่ผิดปกติในแอปพลิเคชัน GPS ติดตามรถ CARTRACK ที่ติดตั้งไว้

คุณซี จึงตัดสินใจติดต่อขอความช่วยเหลือกับทีมกู้คืนยานพาหนะ หรือ SVR ของ CARTRACK ทันที

เครื่องตัดสัญญาณ gps, เครื่องตัดสัญญาณ gps ใช้ได้จริงไหม, แจมเมอร์, jammer
โจรหัวหมอพยายามใช้ GPS Jammer เพื่อขโมยรถที่ติดตั้งระบบ GPS

เจ้าหน้าที่กู้คืนยานพาหนะของ CARTRACK ที่ทำงานตลอด 24 ชม. ในห้องรับแจ้งและควบคุมระบบ (Control room) ก็ได้รับแจ้งและตรวจสอบทันที ซึ่งพบตำแหน่งรถได้ทัน และเป็นพิกัดรถจาก GPS ของ CARTRACK ที่ค่อนข้างแม่นยำ

เจ้าหน้าที่ CARTRACK จึงทำการเฝ้าระวังและรายงานตำแหน่งกับคุณซี เจ้าของรถตลอดเวลาที่มีการเคลื่อนไหว

จนในที่สุด คุณซีก็ตามไปดูรถให้เช่าด้วยตัวเองได้ทัน เมื่อไปถึงก็ใช้กุญแจสำรองเปิดรถและสำรวจ ก็พบว่ามีเครื่องตัดสัญญาณ GPS เสียบคาอยู่ที่จุดบุหรี่ จึงมั่นใจแล้วว่า ลูกค้ารายนี้ที่แท้เป็นโจรที่กำลังขโมยรถของตัวเอง

แต่โชคดีที่โจรทำไม่สำเร็จ คุณซีติดตามรถคืนได้ก่อนด้วยไหวพริบแบบผู้ประกอบการรถเช่าที่ผ่านประสบการณ์มาเยอะ และระบบ GPS ติดตาม กับทีมกู้คืนยานพาหนะของ CARTRACK

เครื่องตัดสัญญาณ GPS ใช้ได้จริงไหม ?

ความจริงที่ต้องยอมรับคือ เครื่องตัดสัญญาณ หรือ GPS Jammer ใช้ได้ผลจริง โดยเจ้าเครื่องพวกนี้ คือ เครื่องส่งคลื่นความถี่วิทยุพลังสูง ที่จะส่งออกคลื่นไปรบกวนการส่งสัญญาณการสื่อสาร

เช่น โทรศัพท์เคลื่อนที่ จีพีเอส เครือข่ายอินเตอร์เน็ตไร้สาย ฯลฯ ที่มีพลังงานสัญญาณที่อ่อนกว่า จนการทำงานไม่มีประสิทธิภาพ

GPS Jammer มีลักษณะตัวเครื่องอย่างไร ?

ลักษณะเครื่องตัดสัญญาณมีลักษณะแตกต่างกัน แล้วแต่ผู้ผลิต แต่สิ่งที่เหมือนกันคือ ผู้ผลิตจะจงใจให้เจ้าเครื่องพวกนี้ดูแนบเนียนไปกับรถหรือสิ่งที่มันต้องการตัดสัญญาณ

สำหรับเครื่องตัดสัญญาณจีพีเอสรถที่พบ มักจะมีลักษณะเป็นแท่งเล็กๆ เสียบไปกับที่จุดบุหรี่ในรถ หรือหน้าตาเหมือนสมาร์ทโฟน แต่สังเกตง่ายๆ เลยคือ มันจะเชื่อมอยู่กับส่วนใดส่วนหนึ่งในรถแน่นอน

GPS จะรับมือกับเครื่องตัดสัญญาณได้ไหม ?

GPS ที่มีคุณภาพเพียงพอ จะสามารถรับมือกับเครื่องตัดสัญญาณได้

คุณภาพเพียงพอของ GPS ก็คือ ระบบที่ตัวเครื่องรับส่งสัญญาณ GPS ได้มีประสิทธิภาพ และบริการดูแลการใช้งาน GPS ซึ่งทั้งสองปัจจัยต้องมีควบคู่กัน

เพราะการป้องกันการตัดสัญญาณ GPS ต้องดูแลทั้งระยะสั้นและระยะยาว ระยะสั้นคือ การบริการดูแลการใช้งาน GPS ที่ติดตามสัญญาณ GPS รถ ให้ตลอด 24 ชม. ทุกวัน และแจ้งเตือนทันทีเมื่อพบความผิดปกติ โดยที่เจ้าของรถไม่ต้องติดตามเอง

ส่วนระยะยาวคือ ความเข้าใจของเจ้าของรถว่า จีพีเอสทำงานอย่างไร ดูด้วยตัวเองอย่างไรว่าจีพีเอสทำงานปกติ จีพีเอสถูกรบกวนสัญญาณ

เพราะในหลายกรณี การรบกวนสัญญาณ GPS ก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องทำเพื่อขโมยรถ แต่ทำไปเพื่อบิดเบือนข้อมูลการใช้งานรถ เช่น ระยะทางขับขี่ เวลาที่ขับขี่ ความเร็ว หรือพฤติกรรมขับขี่ที่เสี่ยงอุบัติเหตุอื่นๆ ที่คนใช้รถอาจมีเจตนาปิดบัง

สำหรับ CARTRACK GPS ดูแลรถได้ทั้งระยะสั้นและระยะยาว เพราะเรามีทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการตามหายานพาหนะที่ทำงาน 24 ชม. 7 วัน และระบบติดตามรถที่เป็น Fleet Management ที่ติดตามและแจ้งเตือนเจ้าของรถทันทีเมื่อพบพฤติกรรมขับขี่ที่เสี่ยงหรือผิดปกติ

ทดสอบระบบ GPS ว่าช่วยดูแลรถของคุณได้ปลอดภัยมากขึ้นแค่ไหน โทร 02-136-2921 หรือคลิก “ติดต่อเราฟรีที่นี่” เพื่อกรอกข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับรวดเร็วที่สุด

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]