GPS Tracking ที่ใช้กับยานพาหนะ

GPS (Global Positioning System) คือระบบชี้ตำแหน่งบนโลก โดยการรับสัญญาณ จากดาวเทียมหลายๆดวง และแปลงพิกัด เพื่อเปรียบเทียบระยะทางระหว่างดาวเทียมแต่ละดวงเพื่อคำนวนหาตำแหน่งที่ถูกต้องได้ โดยเทียบจากระยะทาง คล้ายการจับการไหวตัวของการกระเพื่อมน้ำนั้นเอง

 

GPS Tracking คือชื่อเรียกของอุปกรณ์อย่างนึงในรูปแบบของ GPS เป็นอุปกรณ์ติดตามตำแหน่งด้วยดาวเทียม GPS ที่สามารถคำนวนพิกัด ตำแหน่ง โดยใช้สัญญาณที่ส่งจากดาวเทียม และสามารถส่งตำแหน่งพิกัดออกไปยังอุปกรณ์ที่ทำงานร่วมกันอื่นๆได้ โดยผ่านระบบสื่อสารต่างๆเช่น ระบบโทรศัพท์มือถือ หรืออินเตอร์เน็ต ออกมาในรูปแบบของข้อความ หรือข้อมูล แล้วแต่ขีดความสามารถของ GPS Tracker รุ่นนั้นๆ เมื่อเราทราบถึงพิกัดหรือตำแหน่งที่อุปกรณ์ GPS Tracker นั้นอยู่ เราก็สามารถติดตามความเคลื่อนไหวได้ เช่น การเคลื่อนที่ ความเร็ว ตำแหน่ง หรือแม้แต่การเช็คประวัติเดินทางย้อนหลัง

 

GPS Tracking ทำได้มากกว่าการส่งข้อมูลบอกตำแหน่ง

อุปกรณ์ GPS Tracker ในปัจจุบันสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานเพิ่มเติมได้หลากหลาย หากนำอุปกรณ์มาเชื่อมต่อกับ อุปกรณ์ไฟฟ้าของรถยนต์ ก็สามารถบันทึกหรือเรียกดูข้อมูลต่างๆจาก sensors อื่นๆได้ เช่น วัดอุณหภูมิ, วัดแรงดันไฟฟ้า, อ่านข้อมูลจากระบบอื่นๆภายในรถ เช่นระดับน้ำมัน ข้อมูลเหล่านี้นอกจากจะดูได้แบบ realtime แล้วนั้น ยังสามารถเก็บข้อมูลไว้ดูย้อนหลังเพื่อนำไปใช้งานได้ต่อไป

 

GPS Tracking กับการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สาย Internet เพื่ออะไร?

ในยุคที่อินเตอร์เน็ตเป็นสิ่งที่เป็นสื่อกลางในการสื่อสารและรับส่งข้อมูล อินเตอร์เน็ตยังสามารถทำหน้าที่ให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบ GPS Tracking เพื่อรับส่งพิกัด ตำแหน่ง หรือข้อมูลต่างๆที่บันทึกมาได้ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และส่งไปยังผู้ใช้งานโดยตรงหรือส่งผ่านไปยังผู้ให้บริการ GPS Tracking และเก็บข้อมูลเข้า Server เพื่อบันทึก วิเคราะห์ และแสดงข้อมูลต่างๆ ที่คุณสามารถเข้าไปดูได้ตลอดเวลา

 

การจัดการยานพาหนะด้วย GPS Tracking System

การจัดการการดำเนินการกองยานพาหนะ ที่คุณจำเป็นต้องดูแลรถหลายคัน หรือต้องการติดตามประเมินผล ก็สามารถทำได้อย่างดายด้วย ระบบติดตามที่ผู้ให้บริการต่างๆพัฒนาขึ้นมา การติดตามยานพาหนะแบบออนไลน์ผ่านการเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต GPS Tracking จะแสดงผลที่ได้รับข้อมูลตำแหน่ง รวมไปถึง ความเร็วของรถในขณะนั้น และระบบเซนเซอร์ภายในและนอกตัวรถ

GPS Tracking จะช่วยให้คุณสามารถติดตามรถและยานพาหนะได้แบบ realtime หรือจะกำหนดเส้นทาง วางแผนการเดินทาง ก็สามารถทำได้ผ่านอุปกรณ์เช่นคอมพิวเตอร์หรือมือถือ ซึ่งรูปแบบการใช้งานจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่ผู้ให้บริการ โดยข้อมูลทุกอย่างจะถูกบันทึกและจัดเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการ GPS นั้นๆ คุณสามารถเข้าล็อคอินเพื่อเช็คประวัติการเดินทางย้อนหลัง เพื่อนำข้อมูลมาใช้เพื่อการประเมินงบประมาณการใช้จ่ายน้ำมัน การประเมินผู้ขับรถ เช็คเส้นทางเดินรถที่ผ่านมา การแวะพัก การติดเครื่องยนต์ ระดับน้ำมัน และรายงานรูปแบบต่างๆเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆต่อไป

 

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค