รู้จักกับ GPS Tracker ตัวช่วยชั้นดีในการตามหารถหาย

สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ค่อยได้มีความเชื่อมโยงหรือรู้จักกับแวดวง gps มากนัก เวลานึกถึงสิ่งๆ นี้ก็คงมีแค่เรื่องการติดตามรถ การบอกเส้นทาง บอกพิกัด ระยะทาง ระยะเวลา เท่านั้น ไม่ได้คิดว่าต้องมีรายละเอียดอะไรลึกซึ้งมากมายให้ต้องจดจำ ทว่าจริงแล้วเรื่องของ gps เองยังมีความน่าสนใจต่างๆ ให้ได้เรียนรู้กันอีกมาก อย่างอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่คนไม่เคยใช้ก็อาจไม่รู้จักแต่จริงแล้วมันคืออุปกรณ์สำคัญอันเกี่ยวข้องกับ gps อย่างมาก สิ่งที่ว่านั้นคือ gps tracker

 

พอมีคำพ่วงท้ายมายิ่งทำให้หลายคนงงหนักมากขึ้นไปอีกแล้วมันเกี่ยวข้องอะไรกับ gps ทั่วไปยังไง คือขอบอกกล่าวเรื่องนี้ให้ได้เข้าใจกัน gps tracker คือ ชื่อเรียกของอุปกรณ์ติดตามตำแหน่งด้วยดาวเทียม gps อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถทำหน้าที่ในการคำนวณตำแหน่ง คำนวณพิกัด จากการใช้สัญญาณ gps บนดาวเทียม อีกทั้งยังส่งพิกัดออกไปสู่อุปกรณ์อื่นๆ ได้อีก ผ่านระบบการสื่อสารต่างๆ เช่น ระบบของโทรศัพท์มือถือ (บ้านเราก็มี 3 ค่ายดัง คือ AIS, TRUE, DTAC ที่จะใช้ระบบสัญญาณ GSM, CDMA, WCDMA เป็นต้น) ไม่ก็ผ่านทางระบบวิทยุสื่อสาร การส่งผ่านเหล่านี้สามารถส่งพิกัดบอกเป็นข้อความ ส่งพิกัดตำแหน่งหรือข้อมูลต่างๆ ได้ขึ้นอยู่กับความสามารถของตัว gps tracker รุ่นที่ใช้งานอยู่ พอเรารู้ตำแหน่งของพิกัดจากอุปกรณ์ gps tracker เราจะสามารถติดตามความเคลื่อนไหวต่างๆ ได้ เช่น การใช้ความเร็ว, ระยะทางการเคลื่อนที่, ประวัติการเดินทาง, การระบุตำแหน่ง เป็นต้น

 

แต่รู้หรือไม่ว่าจริงแล้ว gps tracker ไม่ได้ทำหน้าที่แค่เก็บข้อมูลตำแหน่งอย่างเดียว เพราะมีการพัฒนาอุปกรณ์ gps tracker ให้บันทึกข้อมูลต่างๆ จากเซนเซอร์อื่นๆ ได้อีก เช่น เซนเซอร์วัดแรงต้านไฟฟ้า, เซนเซอร์วัดอุณหภูมิ, ระบบอ่านข้อมูลประเภทอื่นๆ รวมถึงเรื่องการถ่ายภาพดิจิตอล ซึ่งข้อมูลต่างๆ ที่ gps tracker ได้ทำการบันทึกเอาไว้จะสามารถส่งต่อออกมาได้เพื่อนำไปใช้งานส่วนอื่นต่อไป ในส่วน gps tracker กับเรื่องของการใช้งานอินเตอร์เน็ต ทุกวันนี้อุปกรณ์ดังกล่าวได้ถูกพัฒนาให้ทำงานเชื่อมต่อเข้ากับอินเตอร์เน็ตได้ ทำให้สามารถส่งผ่านข้อมูลตำแหน่งและข้อมูลส่วนอื่นๆ ที่ถูกบันทึกเอาไว้ได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ทำการส่งผ่านระบบอินเตอร์เน็ตไปถึงกลุ่มผู้ใช้งานโดยตรง หรือการส่งผ่านข้อมูลไปยังผู้ให้บริการ gps tracking server เอาไว้บันทึกข้อมูลนำไปวิเคราะห์ พร้อมแสดงข้อมูลต่างๆ ต่อไป

 

ว่าด้วยเรื่องของ gps tracking server

เพื่อให้เกิดความสะดวกในการติดตามมากขึ้นผ่านระบบอุปกรณ์อย่าง gps tracker ด้วยระบบอินเตอร์เน็ต จึงเกิดการพัฒนา gps tracker server ขึ้นมา เหตุผลเพื่อต้องการบันทึกข้อมูลพิกัดตำแหน่ง ความเร็ว พร้อมด้วยข้อมูลต่างๆ ที่เซนเซอร์ได้อ่านออกมาจากอุปกรณ์ภายนอก แล้วนำมาแสดงเป็น real time tracking มีความสามารถในการแสดงตำแหน่งพร้อมข้อมูลของ gps tracker ได้ในทันที พร้อมกันนี้ยังสามารถแสดงเรื่องของเส้นทางที่บันทึกไว้หรือรายงานการวิเคราะห์จากข้อมูลเพื่อประโยชน์ส่วนอื่นๆ ต่อไป

 

การติดตั้ง gps ติดตามรถเช่า รถตู้ รถแท็กซี่ รถจักรยานยนต์ และอื่นๆ

พื้นฐานการติดตั้งเหล่านี้เผื่อกรณีว่าเกิดรถหาย มีการใช้งานเกินกำหนดระยะเวลา และอื่นๆ ที่เจ้าขององค์กรมองแล้วว่าจะสร้างความเสียหายให้กับเขาก็จะได้ใช้งานกัน โดยสิ่งที่ได้เมื่อมีการติดกับรถเช่าเหล่านี้คือ

 • ดูตำแหน่งรถปัจจุบันได้ตลอดเวลา ไม่ต้องห่วงเรื่องรถหาย
 • ใช้สำหรับตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่ของผู้ขับขี่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็ว การขับขี่ในเส้นทางที่กำหนด
 • ตรวจสอบตำแหน่งที่รถจอดป้องกันนำเอาอะไหล่หรืออุปกรณ์ต่างๆ ในรถไปขาย
 • สั่งให้มีการตัดระบบสตาร์ทกรณีไม่มีการคืนรถหรือมีการนำรถออกไปใช้งานนอกพื้นที่กำหนด
 • สามารถเข้าใช้งานจากคอมพิวเตอร์ได้ทุกเครื่องเพียงแค่เชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต
 • หรือจะเลือกเข้าใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนทุกรุ่นก็ไม่ใช่ปัญหาเลยแม้แต่นิดเดียว
 • กรณีเป็นรถบรรทุกมีการบอกตำแหน่งพร้อมพิกัดพื้นที่ สถานะเครื่องยนต์ การใช้ความเร็ว อุณหภูมิของห้องขนส่งสินค้า ปริมาณน้ำมันในถัง รวมถึงการเปิดปิดการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ และการเดินเครื่องจักรในรถ จากข้อมูลตรงนี้เององค์กรสามารถตรวจสอบการทำงานชองพนักงานขับรถได้เลย
 • ข้อมูลของบันทึกการใช้งานรถที่จะได้จาก gps tracker คือ ไม่ให้รถวิ่งออกนอกเส้นทาง หมดปัญหาการแวะจอด หยุดรถ เพื่อดึงเวลา ควบคุมความเร็วในการขับขี่ ป้องกันการขโมยน้ำมันเพราะรถเหล่านี้มีถังน้ำมันขนาดใหญ่ ทำให้การถ่ายเทน้ำมันไปใช้เป็นเรื่องง่าย ช่วยตรวจสอบการเติมน้ำมันว่าเต็มถังจริงหรือไม่ เติมไปเท่าไหร่ ช่วยประหยัดน้ำมันเมื่อจอดติดเครื่องไว้นานๆ
   

การทำงานของอุปกรณ์ gps tracker สำหรับการติดตามรถ

 • ตัวอุปกรณ์ gps tracker จะถูกติดตั้งผ่านช่างผู้ชำนาญ โดยเป็นการติดตั้งเอาไว้ที่ตัวรถ
 • ข้อมูลต่างๆ ของการใช้งานรถจะถูกส่งผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้
 • ข้อมูลจะถูกบันทึกเอาไว้ในเซิร์ฟเวอร์ตามแต่คำสั่งที่ระบบได้สั่งการเอาไว้ เช่น ทุกๆ 30 วินาที หรือทุก 5 นาที เมื่อรถจอด
 • คนใช้งานสามารถทำการล็อกอินเพื่อเข้าใช้งานผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ตลอด 24 ชม.
 • ใช้ดูตำแหน่งตอนปัจจุบันหรือตำแหน่งตอนต่างๆ ที่ gps tracker บันทึกเอาไว้ได้
 • สามารถดูเส้นทางพร้อมสั่งรายงานย้อนหลังได้ตามกำหนดของแต่ละรุ่น

เรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับ gps tracker ที่หลายคนยังไม่รู้คงได้เข้าใจกันอย่างดีแล้วว่ามันคืออะไร เป็นอีกเรื่องราวของระบบ gps ที่น่าสนใจและมีความสำคัญต่อการใช้รถทุกประเภทอย่างมากทีเดียว

 

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค