คลิ๊กที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็ปไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

GPRS คือ อะไร เหมือนกันกับ GPS หรือเกี่ยวข้องกันหรือไม่?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
หลายคงเคยสงสัยระหว่าง GPRS และ GPS ว่ามันคืออย่างเดียวกันไหม GPRS คือ อะไร? เรามาดูรูปแบบการทำงานของ GPRS ไปพร้อม ๆ กัน

GPRS คือ

GPRS คืออะไร ? GPRS ย่อมาจาก General Packet Radio Services คือระบบบริการเสริมที่รองรับการรับส่งข้อมูลที่เป็นที่นิยมในสมัยก่อนที่อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงจะเข้ามาแทนที่ ซึ่ง GPRS จะส่งสัญญาณผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ในรูปแบบ Packet มันสามารถรับส่งข้อมูลหรือข้อความ ได้ดีกว่าการส่งด้วยระบบ CSD (Circuit Switched Data) ที่ใช้คลื่นสัญญาณแบบเดียวกับคลื่นของโทรศัพท์มือถือที่มีความเร็วน้อยกว่ามาก

รูปเเบบการทำงานของ GPRS

GPRS เป็น Packet Switching การรับส่งข้อมูลในลักษณะ Packet ไปตามเส้นทางต่างๆ โดยข้อมูลจะถูก Share ไปหลายๆแหล่งด้วยช่องทางการรับส่งเดียวกัน เช่น ผู้ให้บริการใดๆนั้น ก็จะใช้การรับส่งสัญญาณช่องใดช่องหนึ่งของตนไปยังผู้ใช้บริการ ที่ใช้งานหลายๆคนพร้อมๆกัน และนั้นคือข้อเสียหากมีผู้ใช้งานพร้อมกันจำนวนมาก ระบบก็จะช้า ซึ่งไม่เหมาะกับการใช้งานด้านระบบเสียงเพราะจะทำให้เสียงนั้นขาดๆหายๆได้

รูปแบบการใช้งานของ GPRS คือการส่งรับข้อมูล และการเชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือกับเครือข่ายอินเตอร์เน็ต ที่มาก่อนยุคอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่เราใช้งานอยู่ในยุคปัจจุบัน GPRS ถูกใช้งานกันมาเกือบ 7-8 ปี ที่แล้ว และมีความเร็วสูงสุดไม่เกิน 173kbps เท่านั้น (คล้ายๆรูปแบบการใช้งาน 3G 4G ในยุคปัจจุบัน) ซึ่งหลักการใช้งานจะคล้ายๆกันคือ ผู้ใช้งานต้องเป็นผู้ใช้บริการในเครือข่ายใดเครือข่ายหนึ่งที่รองรับระบบ GPRS , เครื่องโทรศัพท์มือถือนั้นจะต้องมีระบบ GPRS ด้วย และจะต้องมีการตั้งค่าต่างๆ ในมือถือเพื่อเปิดใช้งานระบบ GPRS

GPRS คือการข้อมูลเเบบจิ๊กซอว์?

การส่งสัญญาณของ GPRS นั้นก็จะใช้หลักการส่งในรูปแบบ Packet-Based ซึ่งเป็นการขยายขีดความสามารถของการรับส่งข้อมูลแบบเก่าอย่าง CSD เดิม ให้สามารถส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็วขึ้น ซึ่งข้อมูลที่รับส่งผ่านระบบ GPRS คือการที่ข้อมูล จะถูกตัดแบ่งเป็น packet ย่อยๆก่อน และแต่ละ packet จะมีข้อมูลระบุถึงที่มาที่สัมพันธ์กัน

เพื่อใช้ในการประกอบเป็นข้อมูลเดิม เปรียบเทียบได้กับ การตัดของเล่นหนึ่งชิ้นให้เป็นชิ้นเล็กๆ และบรรจุลงในถุงขายให้กับลูกค้า โดยที่ในระหว่างการขนส่งให้กับลูกค้านั้น ชิ้นส่วนจะถูกคละกันไป ซึ่งแต่ละชิ้นจะระบุรูปแบบการต่อกันไว้เพื่อนำไปประกอบเป็นชิ้นเดียวกันได้ นั้นคือการเทียบที่มาสัมพันธ์ที่ตั้งไว้แต่ตอนต้นนั้นเอง ซึ่งอาจจะมีวิธีการแตกต่างกันไป รูปแบบการส่งข้อมูลแบบนี้ เป็นรูปแบบเดียวกับการรับส่งข้อมูลของอินเตอร์เน็ตในยุคปัจจุบันด้วยนั้นเอง

GPRS กับ GPS เกี่ยวข้องกันอย่างไร ?

GPS คือระบบ การติดตาม การนำทาง ด้วยดาวเทียม ที่สามารถระบุตำแหน่งบนพื้นโลก โดยใช้ดาวเทียม GPS ที่อยู่ชั้นบรรยากาศมากกว่า 3 ดวงขึ้นไปในการประมวณผลและส่งข้อมูลเข้าอุปกรณ์ที่สามารถรับสัญญาณ GPS ซึ่งสามารถทราบที่อยู่ปัจจุบันได้อย่างแม่นยำ ผ่านแผนที่ ที่ GPS สร้างขึ้นมา

แต่ด้วยความที่มีการเรียกชื่อย่อที่คล้ายกันอย่างมากระหว่าง GPRS และ GPS ทำให้เราเข้าใจผิดว่า ทั้งสองอย่างเกี่ยวข้องหรือเหมือนกันอย่างไร หลังจากที่เราได้รู้เรื่องราวของ GPRS จากที่อธิบายข้างต้นมาแล้วนั้น เราน่าจะพอทราบได้ทันทีว่า GPS (ระบบติดตามและนำทางผ่านดาวเทียม) กับ GPRS (ระบบรับส่งข้อมูล ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ) นั้น ไม่ได้เกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด

เมื่อทราบแล้วว่า GPRS คืออะไร คุณอาจจะกำลังคิดว่า GPRS ที่เคยรับส่งข้อมูลได้รวดเร็วในสมัยก่อน ดันถูกแทนที่ด้วยระบบ 3G 4G ในระยะเวลาเพียง 7-8 ปีที่ผ่านมาเท่านั้น และในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจจะได้เห็นอะไรที่สามารถใช้งานได้รวดเร็วขึ้นกว่านี้ได้อีกเป็นแน่

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]