คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

Eco Driver Saving Energy โครงการเพื่อการพัฒนาผู้ขับขี่รถบรรทุก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Eco Driver Saving Energy เป็นโครงการ ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงพลังงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เป้าหมายเพื่อพัฒนาคุณภาพผู้ขับขี่

ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2562 ตัวแทนจากคาร์แทรค ในฐานะผู้ให้บริการ จีพีเอส ได้ร่วมแสดงความยินดี พิธีแถลงผลการดำเนินงานและมอบวุฒิบัตร กับหน่วยงาน คณะผู้ดำเนินโครงการ Eco Driver Saving Energy โครงการพัฒนาผู้ขับขี่รถบรรทุก เพื่อการประหยัดพลังงานในธุรกิจการขนส่งสินค้า หรือ ECO Driver ภายใต้ความร่วมมือของ กระทรวงพลังงาน กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์  ทั้งนี้ ได้มีการสานต่อโครงการ และเพิ่มในส่วนขนส่งผู้โดยสารเข้าโครงการในปีนี้อีกด้วย

นายยงยุทธ จันทรโรทัย อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยหลังมอบวุฒิบัตรกับตัวแทนผู้ที่สำเร็จการฝึกอบรมภายใต้โครงการพัฒนาผู้ขับขี่รถบรรทุกเพื่อนการประหยัดพลังงานในธุรกิจขอส่งสินค้าว่า ภาคการขนส่งมีการใช้พลังงานมากที่สุดคิดเป็น 40% ของการใช้พลังงานทั้งหมด พพ.จึงได้ร่วมมมือกับกรมขนส่งทางบกฝึกอบรมผู้ขับขี่รถบรรทุกขนส่งสินค้า ยกระดับให้เป็นผู้ขับขี่ที่มีคุณภาพในการขับขี่และประหยัดพลังงาน ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

ทำให้ขณะนี้มีผู้ผ่านการอบรมที่เป็นผู้ขับขี่รถบรรทุกจำนวน 5,017 คน ส่งผลให้เกิดศักยภาพการประหยัดพลังงาน คิดเป็นน้ำมันดีเซล 12.37 ล้านลิตร/ปี ประหยัดเงินที่คิดเป็นต้นทุนรวมค่าขนส่ง 370 ล้าน/ปี ลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 66 ล้านกิโลกรัม/ปี

“โครงการนี้เริ่มต้นตั้งแต่ฝึกอบรมผู้เขี่ยวชาญและถ่ายทอดความรู้ ผู้ขับขี่รถบรรทุกให้มีทักษะการขับขี่ประหยัดพลังงาน ทำให้ผู้ประกอบการขนส่งสินค้าลดต้นทุนค่าขนส่งได้อย่างตรงจุด สามารถประหยัดพลังงานในการขับขี่ได้ 15-25%”

สำหรับการดำเนินงานดังกล่าวเป็นการพัฒนาผู้ขับขี่รถบรรทุกให้มีทักษะที่ดีในการขับรถให้เกิดการประหยัดพลังงานในรถบรรทุก 5 ประเภท ได้แก่ รถบรรทุก 6 ล้อ รถบรรทุก 10 ล้อ รถบรรทุกลากจูง รถบรรทุกห้องเย็น และรถบรรทุกวัตถุอันตราย และยังมีการพัฒนาบุคลากรที่จะเป็นวิทยากรสอนขับรถแบบประหยัดพลังงานอีกด้วย

เคล็ด (ไม่) ลับ ในการช่วยลดต้นทุนและประหยัดพลังงาน

กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน กระทรางพลังงาน ยังได้มีคู่มือแนะนำและเคล็ดลับดีๆในการเปลี่ยนให้ “คุณ” เป็น “ผู้ขับขี่ยุคใหม่ใส่ใจพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อม” ซึ่งจะมีเคล็ดลับต่างๆที่จะช่วยให้คุณประหยัดการใช้พลังงานและลดรายจ่ายได้

GPS ติดตาม ของ คาร์แทรค จะเป็นผู้ช่วยที่ดีในการช่วยคุณในการจัดการ ติดตาม และการประเมินผลของผู้ขับขี่ เพื่อให้ผู้ขับขี่ในองกรค์ของคุณนั้น เป็นผู้ขับขี่ที่มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น และยังสามารถช่วยลดต้นทุน เพิ่มผลกำไร อย่างเห็นได้ชัด เริ่มใช้งาน GPS ได้เเล้วตั้งแต่วันนี้ >> คลิกเลย <<

เนื้อหาส่วนหนึ่งจาก หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ วันที่ 25 ก.ค. 2562 เรื่องลดใช้พลังงาน หรือสามารถติดตามข่าวสารเพิ่มเติมจากกระทรวงพลังงานได้ที่: www.dede.go.th

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]