BLOGS

รถแต่ง แต่งไปทำไม?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

หากคุณเป็นคนที่ชอบรถ แน่นอนว่า สิ่งหนึ่งที่คุณต้องเคยคิดแน่ๆ คือการแต่งรถของคุณเอง ให้เป็นไปตามอย่างที่คุณชอบ การปรับแต่งรูปลักษณ์ภายนอก ภายใน เพื่อความสวยงาม หรือแม้กระทั่งชื่นชอบการแต่งเพื่อเพิ่มสมรรถนะต่างๆ แต่ก็มีคำถามตามมาว่า รถแต่ง มันต่างจากรถที่ดูดีราคาแพงทั่วไปอย่างไร

รถแต่ง แต่งไปทำไม?

หลายคนก็สงสัยและตั้งคำถามมากมายเกี่ยวกับรถแต่ง ว่าแต่งทำไม แต่งเพื่ออะไร บางคนชอบรถแพงไปเลย ทีเดียวจบ ไม่ต้องแต่งอะไรเพิ่มเติม บางคนชอบซื้อรถราคาถูกแล้วนำมาแต่งเพิ่มนั้นนี่เยอะแยะ

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนั้น ล้วนเกิดจากความชอบส่วนบุคคลนั้นเอง ไม่มีที่ถูกหรือผิด หากเราจะซื้อ Brio หรือ Jazz มาเปลี่ยนเครื่องยนต์ โหลดความสูง แต่งท่อใหม่ เปลี่ยนเบาะ เจาะกันชน โละนั้นนี่ภายในออก วางโครงบาร์ ใช้พาร์ทแต่งราคาเพง ก็แทบจะเท่าราคารถแล้ว

กับบางคนชอบที่จะใช้รถแบบเดิมๆ โดยอาจจะเลือกรถที่ตกแต่งมาได้ถูกใจอยู่แล้ว หรือยี่ห้อ / รุ่น ที่ชื่นชอบ แล้วดูแลรักษาให้ดูดีอยู่เสมอ ก็ไม่แปลกอะไร ทั้งหมดขึ้นอยู่กับว่า เราชอบแบบไหนมากกว่า

แต่งเพราะจำเป็นต้องแต่งหรือแต่งเพราะสวยอย่างเดียว?

ก็จะมีบางกลุ่มคนที่อาจจะเปลี่ยนพาร์ทหรือส่วนต่างๆ เพียงเพราะเขาคิดว่า มันจะทำให้การขับ หรือการใช้งานดีขึ้น เช่นการเลือกใช้ยาง การติดเกจวัดแบบต่างๆเพื่อให้ทราบข้อมูลการเร่งของเครื่องยนต์ บางกลุ่มก็จะมีเพิ่มส่วนกันชนหน้าหลัง สเกิร์ทด้านข้าง เล็กๆน้อยๆเพื่อความสวยงาม ก็แลดูเป็นการแต่งรถแบบเบาๆที่ดูดีได้เหมือนกัน

รถแต่ง แต่งแล้วยังไงต่อ?

สมัยนี้การรวมตัวของกลุ่มคนที่มีความชอบเหมือนๆกัน นับเป็นเรื่องที่ง่ายมาก และก็ไม่มีอะไรเสียหายหากเราได้พบปะผู้คนที่มีความชอบเหมือนๆกัน แลกเปลี่ยนทัศนคติ แลกเปลี่ยนความรู้ หรือโชว์ออฟรถแต่งของตัวเองที่คิดว่าต้องว้าวแน่ๆให้เพื่อนๆในกลุ่มดู หรือบางคนก็ชอบที่แต่งอย่างเงียบๆไว้ชื่นชมคนเดียว เพราะเติมเต็มความต้องการของตัวเอง

สนามแข่งก็รถนับเป็นอย่างหนึ่งของความท้าทายและประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับกลุ่มคนที่รักรถ หรือรักความเร็ว คงไม่แปลกเลยที่จะเห็นรถแต่งที่แต่งเพื่อให้มีสมรรถนะความเร็วความแรงไม่แพ้รถแต่งเพื่อการแข่งขันเลยทีเดียว บางคนก็นำรถลงแข่งในรายการต่างๆจริงๆ ทั้งรายการเล็กและใหญ่ ที่มีจัดประปรายทั่วไป

แต่งแล้วจะมีปัญหาอะไรไหม เวลาซ่อมจะทำอย่างไร?

ก็มีให้เห็นทั่วไปเกี่ยวกับรถที่ปรับแต่งในลักษณะต่างๆ อาจเจอปัญหาไม่เหมือนกันเช่น เครื่องสั่นบ้าง มีเสียงแปลกๆให้ได้ยิน แอร์ไม่เย็น รอบเครื่องไม่นิ่ง ระบบไฟต่างๆ ก็อาจมีเกิดขึ้นได้ เวลาจะซ่อมก็อาจจะต้องหาร้านตามอินเตอร์เน็ต ถามจากคนรู้จัก หาอะไหล่ลำบากหรืออาจจะต้องใช้อะไหล่มือสองทดแทน

ส่วนรถเดิมๆที่ไม่ได้แต่งทั่วไป หากมีปัญหาต่างๆ ก็เข้าศูนย์ เข้าอู่ทั่วไป ดูแลรักษา เช็คระยะ หรือขอความช่วยเหลือจากฝ่ายบริการของยี่ห้อของรถนั้นๆ

แล้วถ้าชอบรถ แต่ไม่ชอบแต่งรถละ?

นั้นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยหากคุณชอบรถเอามากๆ แต่ไม่ใช่คนที่จะรู้เรื่องเกี่ยวกับการแต่งรถซักเท่าไหร่ คุณอาจมองหายี่ห้อรถหรือรุ่นที่โดนใจคุณซักคัน ดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพดี หรือหากต้องการเพิ่มเสริมเติมแต่ง ก็มีผู้เชี่ยวชาญและให้คำแนะนำมากมาย ที่คุณสามารถหาได้ตามอินเตอร์เน็ตหรือร้านแต่งรถที่น่าเชื่อถือต่างๆ

ดังนั้นไม่ว่ารถแต่ง หรือรถบ้าน รถธรรมดาทั่วไป ก็คงไม่มีอะไรต่างกัน หากจะต่างกันแค่ความชอบของส่วนบุคคล ดังนั้นเราควรเคารพในสิทธิความชอบของผู้อื่นด้วย เพียงแค่เราไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นอย่างเปลี่ยนท่อเสียงดังๆวิ่งในชุมชนช่วงกลางคืนสร้างความรำคาญให้คนทั่วไป ก็คงไม่มีใครว่าอะไรคุณได้แน่นอน

มีรถแล้ว แต่งรถแล้ว อย่าลืมติด GPS ให้กับรถยนต์ที่คุณรัก เพื่อสร้างความอุ่นใจและปลอดภัยด้วย GPS ระบบติดตามจากคาร์แทรค จะช่วยให้รถของคุณ อยู่กับคุณไปอีกนานแสนนาน ด้วยเทคโนโลยีระบบ 3G ติดตามรถได้แบบ RealTime ทำให้ทราบถึงความเคลื่อนไหวของรถได้ทุกเวลา และยังสามารถติดตามได้หากรถยนต์ถูกขโมยหรือสูญหาย

เคยสงสัยไหมว่า รถแต่ง ที่เราเคยเห็นกันตามท้องถนน นั้นเขาแต่งกันไปเพื่ออะไร และแต่งแล้วได้อะไร มีเหตุผลใดบ้างที่เราจะเลือกแต่งรถหรือเลือกใช้รถเดิมๆปกติทั่วไป