BLOGS

ระบบเบรก ABS ฮีโร่ช่วยชีวิตผู้ขับขี่มานับไม่ถ้วน

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

หากใครเคยขับรถหรือเดินทางด้วยรถยนต์ คงอาจเคยเจอเหตุการณ์ที่เวลาเราต้องเบรกรถกระทันหันโดยเหยียบเบรกค้างลึกๆในสถานการณ์คับขันต่างๆ มักจะเกิดเสียง ครืด..ครืด..ครืด ดังเข้ามาในห้องโดยสารอย่างชัดเจน และมีอาการเบรกสั่นสู้เท้าจนรถกระตุก ซึ่งอาจทำให้บางคนตกใจคิดว่าเบรกรถเรามีอาการผิดปกติ แต่จริงๆแล้ว ระบบเบรก ABS คือ สิ่งนั้น

ทำความรู้จัก ระบบ ABS คือ อะไร ?

Anti-lock Braking System หรือเรียกสั้นๆว่า ABS เป็น ระบบป้องกันล้อล็อก หรือล้อตาย ขณะเบรกรถยนต์ ช่วยให้ผู้ขับขี่ยังคงสามารถบังคับพวงมาลัยหรือพอจะควบคุมทิศทางของรถได้ในระหว่างที่มีการเบรกรถอย่างรุนแรง

ระบบ ABS จึงเรียกได้ว่า ช่วยชีวิตผู้ขับขี่มานักต่อนัก ในการป้องกันไม่ให้ล้อตายตอนผู้ขับเหยียบเบรกกระทันหันและแรงกว่าปกติ

เพราะถ้าเราเบรกจนล้อตาย รถอาจเกิดการลื่นไถล เสียการควบคุม และไม่สามารถบังคับทิศทางเพื่อหลบสิ่งกีดขวางในช่วงระยะสั้นๆ ที่เรากดเบรกลึกได้เนื่องจากล้อไม่หมุน

Cartrack Tips : หากอยู่ในสถานกาณ์คับขันที่ต้องเบรกรถกระทันหัน ให้เราควบคุมสติเหยียบเบรกค้างไว้ ไม่ถอนหรือย่ำเบรกซ้ำ และพยายามบังคับทิศทางรถเพื่อหลบสิ่งกีดขวางข้างหน้า

ระบบ ABS ทำงานอย่างไร ?

ระบบเบรก ABS (Anti-Lock Brake System) มีหลักการทำงานที่ผสมผสานระหว่างระบบกลไกและระบบอิเล็กทรอนิกส์

ABS จะทำงานก็ต่อเมื่อเราเหยียบเบรกเร็วและเเรงกว่าปกติ หรือราวๆ 80% ขึ้นไปของการเหยียบเบรกในครั้งนั้น

โดยระบบเบรก ABS ทำงานโดยมีเซนเซอร์ติดตั้งอยู่ใกล้กับฟันเฟืองวงแหวนที่ติดกับเพลาหมุน เพื่อตรวจจับอัตราหมุนของฟันเฟือง แล้วรายงานอัตราเร็วดังกล่าวไปยังระบบ ABS ให้ชุดปั้มเบรกทำงานในลักษณะ ‘จับ ปล่อย จับ ปล่อย’ ระหว่างจานเบรกกับผ้าเบรกจนเกิดเป็นเสียง ‘ครืด ครืด ครืด’ ตามที่กล่าวมาในข้างต้น

ซึ่งการที่ระบบสั่งให้เบรก ‘จับ’ อย่างรวดเร็วเป็นการช่วยลดความเร็วของยานพาหนะอย่างกระทันหัน

ส่วนการที่ระบบสั่งให้มีจังหวะ ‘ปล่อย’ เบรกสลับไปด้วยกันนั้นจะช่วยไม่ให้เกิดการเบรกจนล้อตาย และเพื่อให้ผู้ขับขี่ยังสามารถบังคับทิศทางรถได้ไม่สูญเสียการควบคุมนั่นเอง

ยุคเทคโนโลยีช่วยรักษาความปลอดภัยในการขับขี่ ในปัจจุบัน ระบบ ABS นั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ระบบสั่งการได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น ช่วยลดอุบัติเหตุ และเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ ระบบเบรก ABS จึงกลายอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งของรถยนต์ที่ทุกยี่ห้อทุกคันต้องมีติดตั้งมากับตัวรถ

แต่ไม่ว่าเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาไปมากขึ้นเพียงใด สิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่นั้นต้องตระหนักอยู่เสมอนั้นก็คือ “มีสติ” ทุกครั้งเมื่อเราเดินทางบนท้องถนน และเตรียมพร้อมวิธีดูแลความปลอดภัยในการขับขี่หลายๆ รูปแบบ

ซึ่งสำหรับ Cartrack GPS พร้อมระบบจัดการยานพาหนะ เต็มรูปแบบ ติดตั้ง GPS ของ Cartrack แล้ว คุณจะได้

  • ควบคุมพฤติกรรมการขับขี่ให้ตามกฎจราจร เพิ่มความปลอดภัย ลดอุบัติเหตุ
  • วางแผนเส้นทางที่ประหยัดเวลาและน้ำมันเชื้อเพลิง = ลดต้นทุน
  • ดูแลรถให้ปลอดภัยจากการขโมยรถ ตามหารถหายคืน ประสานตำรวจ
  • ข้อมูลการใช้งานรถแบบรอบด้านและ real time เช่น ขับไปไหน จอดที่ไหน แบตเตอรี่ เครื่องยนต์ สึกหรอไปเท่าไหร่แล้ว ต้องเข้าศูนย์เมื่อไหร่ ฯลฯ
  • ป้องกันการขโมยน้ำมัน แจ้งเตือนทันทีที่พบสัญญาณผิดปกติ ไม่ต้องติดตามเอง
  • ความเคลื่อนไหวของยานพาหนะอื่นๆ ที่ต้องการทราบ เช่น การเปิดปิดประตู อุณหภูมิ

ติดต่อสอบถามโปรโมชั่นและใบเสนอราคา GPS ติดตาม สำหรับส่วนบุคคลและธุรกิจ ได้ตอนนี้ที่เบอร์ 02-136-2929 หรือคลิกปุ่มด้านล่าง เพื่อกรอกข้อมูลให้คาร์แทรคติดต่อกลับหาคุณ

หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ ระบบ ABS แต่จะมีกี่คนที่ทราบว่า ABS คือ อะไร และทำงานอย่างไร มีส่วนช่วยในการขับขี่หรือความปลอดภัยอย่างไร วันนี้เรามาดูไปพร้อม ๆ กันครับ