BLOGS

PND คือ อะไรแล้วมีประโยชน์อย่างไร

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

การใช้อุปกรณ์รับสัญญาณ GPS จากดาวเทียม

ในปัจจุบันได้มาการนำระบบ GPS มาสร้างเป็นอุปกรณ์ที่มีครบทุกอย่างในตัวเอง มีความสะดวกในการใช้งานและมีความเสถียรสูง เช่น  PND (Personal / Portable Navigation Device), เครื่องรับสัญญาณ GPS ใช้ร่วมกับ PDA (Personal Digital Assistant), คอมพิวเตอร์, โน้ตบุ๊ก, Smart phone เป็นต้น หรือโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ๆก็ได้มีการนำเทคโนโลยี GPS มาใช้งาน  ทำให้สะดวกในการใช้งานยามหลงทางหรือใช้งานหาตำแหน่งสถานต่างๆที่เราต้องการจะไปได้อย่างง่ายดาย

คนที่ไม่ได้คลุกคลีกับการใช้งาน GPS มากนัก หรือคนทั่วไปที่เลือกใช้งานอุปกรณ์ตัวนี้แบบปกติก็คงไม่ได้ต้องการเรียนรู้อะไรลึกซึ้งเกี่ยวกับเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องด้วยมากนัก แต่สำหรับคนที่คุ้นเคยหรือใช้งาน GPS มากกว่าแค่การนำทางหรือการติดตามทางทั่วไป คงคุ้นเคยกับสิ่งที่ต้องมาเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือให้การใช้งาน GPS ดีขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน หนึ่งในนั้นคือสิ่งที่เรียกกันว่า PND คงเริ่มมีข้อสงสัยกันมาแล้วล่ะสิว่าสิ่งนี้มันคืออะไรกันแน่ แล้ว PND ที่ว่านี้มีประโยชน์อย่างไรลองมาทำความรู้จักไปพร้อมๆ กันเชื่อว่าน่าจะทำให้เข้าใจจนหมดข้อสงสัยกันแน่นอน

แล้ว PND คืออะไร?

มาทำความรู้จักสิ่งที่เรียกว่า PND กันดีกว่า PND คือ อุปกรณ์ชนิดหนึ่งมีชื่อเต็มว่า Personal Navigation Device อุปกรณ์ตัวนี้คืออุปกรณ์สำหรับการนำทางที่บางคนก็เรียกกันติดปากง่ายๆ ว่า GPS ติดรถ ไม่ก็ GPS Navigator นั่นเอง แต่เป็นรูปแบบที่สามารถใส่แผนที่นำทางชนิดพกพาเข้าไปโดยถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์หลักเรื่องของการอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับการเดินทาง อีกนัยหนึ่งคือเปรียบเสมือนเครื่องรับสัญญาณ GPS ที่ใช้งานร่วมกับ PDA หรือ Personal Digital Assistant ในคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน, โน้ตบุ้ค รวมไปถึงอุปกรณ์ใหม่ๆ ที่มีการนำเอา GPS เข้ามาใช้งานด้วย เหมาะอย่างยิ่งเมื่อต้องนำมาใช้งานเวลาที่เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะคนสายหลงทั้งหลายที่ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนก็หลงเหมือนไปไม่ถึง อุปกรณ์นี้สามารถตอบโจทย์ได้

อีกทั้งเมืองไทยของเรายุคนี้มีคนใช้รถกันมากขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้การจราจรแออัดหนาแน่นมาโดยตลอด คิดภาพตามง่ายๆ คือ จำนวนถนนมีเท่าเดิมแต่ปริมาณรถที่ใช้กลับมากขึ้นหลายเท่าตัว แน่นอนเมื่อคนเลือกซื้อรถยนต์ส่วนตัวมาใช้งานหัวใจหลักคือต้องการให้ไปถึงเป้าหมายให้เร็วที่สุด นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่อุปกรณ์อย่าง PND จะเข้ามาอยู่ร่วมกับการใช้งานของคนเรามากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังใช้ในเรื่องการค้นหาสถานที่ต่างๆ ที่ไม่เคยไปหรือไม่รู้จักให้เดินทางไปได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

ลักษณะการทำงานเบื้องต้นของอุปกรณ์อย่าง PND คือ จะมีสิ่งที่เรียกว่าชิบบรรจุลงไปเพื่อให้ทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ผ่านตัวโปรแกรม ผลที่แสดงออกมาจะเป็นรูปแบบของเส้นทางที่บ่งบอกลักษณะเพื่อให้เดินทางได้ง่าย แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่ได้เขียนเอาไว้ด้วยว่าจะออกมาประมาณไหน อีกเรื่องของอุปกรณ์ PND คือ เป็นอุปกรณ์ที่มีพิกัดตำแหน่งในตัวเอง กรณีอุปกรณ์ตัวนี้เกิดการสูญหายหรือโดนขโมยไปจะทำให้เรารู้ว่าตอนนี้อุปกรณ์ PND ของเราอยู่ตรงไหนกันแน่ จะได้ตามได้ถูกต้องไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ให้เสียเงิน ซึ่งเป็นความสามารถที่สำคัญสำหรับ PND

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟนจะมี GPS ในตัวเองกันอยู่แล้ว สิ่งเหล่านี้เราเรียกว่า PDA Phone พื้นฐานของการทำงานช่วยในเรื่องของการนำทางได้แบบเดียวกับ GPS ทั่วไป แต่กรณีเลือกใช้งานฟังก์ชั่นอื่นๆ อาจยังสู้การเลือกใช้งาน PND ไม่ได้นักเมื่อมีการเปรียบเทียบกันแบบจุดต่อจุดตามที่ได้ระบุเอาไว้ตอนแรก เนื่องจากอุปกรณ์ PND ไม่ได้ใช้งานแค่เรื่องการนำทางเพียงอย่างเดียวแต่ยังมีคุณสมบัติเด่นในการใช้งานด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม ฯลฯ

ประเภทของ PND

การแบ่งชนิดของ PND จะแบ่งจาก OS (Operating System) ที่ตัว PND นั้นใช้ ซึ่งสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่

PND ที่ใช้ OS ของ WindowsCE

ประเภทนี้ต้องมีแผนที่จากหลายแหล่งของหลายบริษัทที่ถูกออกแบบมาโดยตรงเพื่อให้ใช้งานกับ PND ที่ใช้บน WindowsCE ได้ จุดเด่นของการใช้งานตัวนี้เราสามารถบอกกับทางผู้ผลิตให้เสริมฟังก์ชั่นเพิ่มเติมตามความต้องการได้เลย

PND ที่ใช้ OS ที่เป็นของตัวเองโดยเฉพาะ

การใช้งานแบบนี้จะไม่สามารถเพิ่มโปรแกรมลงไปในอุปกรณ์อื่นๆ ได้ จุดเด่นของการใช้งานตัวนี้คือ จะสามารถเขียนโปรแกรมการทำงานได้อย่างรวดเร็ว ความละเอียดสูงมาก เชื่อมต่อกับตัวฮาร์ดแวร์ได้ดีกว่า มีความเสถียรสูง

ประโยชน์จากการใช้งานอุปกรณ์ pnd คือ อะไร

มาถึงสิ่งที่หลายคนคงอยากรู้มากว่าเมื่อสรุปออกมาแล้วประโยชน์ของเจ้าอุปกรณ์ PND คือ อะไรกันแน่ ลองมาดูกัน

  1. ช่วยในการนำทางได้แบบเดียวกับ GPS ทั่วไป ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะหลงทางหรือหาทางไปไม่เจอ จะเส้นทางไหนหากมีการระบุเอาไว้ก็จะสามารถนำทางไปได้ทั้งหมด
  2. ช่วยบอกเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับการเดินทางได้ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพฯ ที่การจราจรแออัดมาก อุปกรณ์ pnd นี้สามารถบอกเส้นทางที่จะทำให้การเดินทางของคุณสะดวกรวดเร็วมากกว่าเดิม
  3. เพิ่มฟังก์ชั่นเสริมต่างๆ เพื่อความบันเทิงในการใช้งานได้ เช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม และอื่นๆ อีกเพียบ บอกได้เลยว่าเลือกใช้อุปกรณ์ตัวนี้ไม่มีเบื่อ
  4. คุ้มค่ามากกว่าการใช้งานระบบนำทางจากสมาร์ทโฟนทั่วไปเยอะมากโดยเฉพาะเรื่องของฟังก์ชั่นต่างๆ ที่มีให้เลือกเยอะสุดๆ

คงได้เข้าใจเรื่องราวของ PND ไปเรียบร้อยว่าเจ้าสิ่งนี้มันคืออะไร ถือว่าเป็นความน่าสนใจอีกอย่างสำหรับคนที่ให้ความสนใจในเรื่องของ GPS เพราะอุปกรณ์ตัวนี้ไม่ใช่แค่อุปกรณ์นำทางเพียงอย่างเดียวแต่มันยังมีฟังก์ชั่นหลากหลายให้ได้เลือกใช้งานพร้อมทั้งนำไปใช้ประโยชน์จากตัวอุปกรณ์ได้อีกเยอะทีเดียว

อุปกรณ์ GPS ติดรถ และ GPS ติดตามรถ จาก คาร์แทรค

อุปกรณ์ติดรถนั้น เราทำการติดตั้งอุปกรณ์ GPS Cartrack ให้ฟรี สามารถติดตามรถ ดูข้อมูล แจ้งเตือนพฤติกรรมคนขับขี่ได้ จะมีการแจ้งข้อมูลแบบเรียลไทม์ โดยผู้ใช้สามารถเรียนดูได้ผ่าน PDN ได้ทันทีผ่านทาง แอพพลิเคชั่น, IOS  ได้ และGPS ติดรถของเรานั้นมีระบบตัดสตาร์ทในอุปกรณ์ GPS ของเราเพื่อตรวจสอบรถยนต์ของคุณได้ หากเกิดเหตุการที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น หรืออาจเกิดการโจรกรรมขึ้น เรามีการบริการกู้คืนพาหนะและการบริการหลังการขายติดต่อตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้อุ่นใจ สบายใจเมื่อใช้บริการ Cartrack ของเรา

Personal Navigation Device หรือ PND คือ อะไร? ทำงานอย่างไร การเเยกประเภทของ PND ว่ามีอะไรบ้าง รวมไปถึงวิธีการใช้ PND ที่ใช้งาน GPS…