BLOGS

ขับรถไม่หลงทางด้วย การใช้งาน GPS

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

สำหรับคนที่ชอบขับรถด้วยตัวเอง หรือมีรถเป็นของตัวเองนั้นการมี GPS ติดรถเอาไว้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากเลยทีเดียว ซึ่งเครื่อง GPS มีประโยชน์หลายด้านซึ่งนอกจาก GPS สามารถนำไปใช้ประโยชน์กับธุรกิจได้แล้ว ยังนำมาใช้ประโยชน์ให้กับบุคคลทั่วไปอย่างคุณได้อีกด้วย ซึ่งบางคนที่ขับรถเองแต่ไม่รู้เส้นทาง การใช้งาน GPS จะช่วยให้คุณไม่หลงทาง แล้วยังวางแผนการเดินทางอีกด้วย

7 ข้อดีของ GPS เพื่อคนที่ขับรถแล้วไม่อยากหลง

GPS สามารถบอกตำแหน่งต้นทางและปลายทางได้

โดยปกติแล้วการเดินทางนั้นคุณจะต้องทราบเส้นทางให้ดีว่าจะต้องขับไปทางไหน เพื่อให้ไปถึงปลายทางได้ถูกต้อง แต่สำหรับคนที่ไม่รู้เส้นทางหรือไม่ชำนาญทางสามารถใช้ GPS ได้ โดยการบอกตำแหน่งของ GPS ไม่เพียงแค่บอกตำแหน่งของต้นทางและปลายทางเท่านั้น แต่จอแสดงผลของ GPS สามารถแสดงแผนที่ ซอย ทางถนน ของบริเวณที่คุณกำลังจะไปได้อีกด้วย แม้ว่าต้นทางของคุณจะอยู่ที่ภาคเหนือของประเทศไทย แล้วมีจุดหมายเป็นภาคใต้ GPS สามารถแสดงแผนที่ให้กับคุณได้ แล้วนี่คือประโยชน์ดี ๆ ข้อหนึ่งของการใช้งาน GPS นั่นเอง

GPS ช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางได้ง่ายกว่าเดิม

เพราะ GPS ทำให้คุณวางแผนได้ว่าจะใช้เส้นทางไหนเป็นทางหลัก หรือใช้เส้นทางไหนเป็นเส้นทางลัด โดยแผนที่ที่แสดงบนจอ GPS สามารถรายงานถนนทุกเส้นได้อย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นซอยเล็ก หรือถนนใหญ่จะปรากฏบนจอ GPS ให้คุณได้นำไปใช้วางแผนการเดินทางได้แบบง่าย ๆ รวมถึงการขยายหน้าจอให้กว้างขึ้นเพื่อให้มองเห็นเส้นทางให้ชัด หรือลดขนาดจอแสดงผลให้คุณมองเห็นภาพมุมกว้างบนหน้าจอเพื่อให้สามารถมองเห็นเส้นทางได้ง่ายขึ้นก็ทำได้เช่นกัน

GPS บอกสภาพการจราจรได้แบบ Real-Time

เราเชื่อว่าคุณต้องเคยประสบปัญหาของการวางแผนการเดินทางด้วยความมั่นใจเต็มร้อย แต่พอออกเดินทางจริง ๆ จะต้องเจอกับการจราจรที่เป็นอุปสรรคทำให้คุณเดินทางไปถึงปลายทางได้ช้าลง นั่นเป็นเพราะว่าสภาพการจราจรบนถนนนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา คุณไม่สามารถรู้ล่วงหน้าได้เลยว่ารถจะติดหรือจะโล่งเมื่อไหร่ แต่การใช้งาน GPS คุณสามารถทราบสภาพการจราจรได้ว่าถนนเส้นไหนควรหลีกเลี่ยงเนื่องจากการจราจรที่หนาแน่นเพื่อให้คุณไปถึงจุดหมายได้ไวขึ้น ไม่ช้าเหมือนที่เคยเป็นมา

GPS ติดตั้งบนตัวรถได้

บางคนอาจจะบอกว่า GPS ทำให้ไม่ได้รับความสะดวกสบาย ยุ่งยาก ต้องหาพื้นที่ในการติดตั้งในรถให้เสียเวลา แต่ด้วยการที่เครื่อง GPS สามารถนำไปติดตั้งบนรถได้ ไม่เกะกะต่อพื้นที่ใช้งานในรถ ด้วยขนาดของเครื่อง GPS ที่ไม่ใหญ่ มีขนาดกะทัดรัด ติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะให้วุ่นวาย ทำให้คุณยังคงได้รับความสะดวกในการติดตั้ง และยังคงใช้พื้นที่บนรถได้ตามปกติ ปัญหาเรื่องลดพื้นที่การใช้งานบนรถจึงไม่เป็นอุปสรรคของคนที่มี GPS บนรถเลย จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าทำไมคนที่ใส่ใจเรื่องความปลอดภัยและต้องการความแม่นยำในการเดินทางจึงติดตั้ง GPS ไว้ที่รถของตัวเอง

GPS สามารถรายงานตำแหน่ง และเส้นทางได้บนมือถือของคุณเอง

ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี ทำให้คุณสามารถรายงานผลตำแหน่งของ GPS ได้บนมือถือของคุณ หรืออาจจะเป็นมือถือของคนที่คุณต้องการให้ทราบเส้นทางการเดินทางของคุณก็ได้ สำหรับธุรกิจบางประเภทที่ได้มีการใช้งาน GPS เข้ามาช่วยเอื้อประโยชน์ เช่น ธุรกิจเช่ารถ หรือธุรกิจขนส่งสามารถให้ตำแหน่ง GPS แสดงบนจอคอมพิวเตอร์ได้เช่นเดียวกัน ทำให้ตัดปัญหาเรื่องความวุ่นวายของคนที่ไม่ชอบใช้มือถือไปได้

GPS สั่งการ แล้วแสดงผลได้ทั้งภาพ และเสียง

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณออกเดินทางแล้วไม่ทราบว่าเส้นทางที่คุณกำลังจะไปควรขับไปทางไหน แล้วคุณไม่สามารถใช้มือในการพิมพ์เพื่อค้นหาเส้นทางได้เพราะกำลังขับรถอยู่ คุณสามารถสั่งการ GPS ให้ช่วยค้นหาเส้นทางหรือจุดหมายให้กับคุณด้วยการใช้เสียง แล้วระบบ GPS จะแสดงเส้นทางให้กับคุณบนหน้าจอ และคุณยังบอกให้มันบอกเส้นทางแก่คุณด้วยการส่งเสียงออกมาได้อีกด้วย แล้วนี่คืออีกหนึ่งประโยชน์ในการใช้งาน GPS ที่ช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

GPS สามารถสามารถใช้งานได้หลายภาษา

บางคนอาจคิดว่าการใช้งาน GPS สามารถใช้งานได้เพียงแค่ 1 ภาษานั่นคือภาษาอังกฤษภาษาเดียวเท่านั้น แต่ความเป็นจริงนั้น ระบบ GPS มีมากกว่า 1 ภาษา รวมถึงภาษาไทยอีกด้วย ฉะนั้นถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่พูดภาษาไทยได้เพียงภาษาเดียวไม่ต้องห่วงว่าจะสั่งการหรือฟัง GPS ไม่รู้เรื่อง และสำหรับธุรกิจบางธุรกิจที่เอา GPS มาใช้ โดยมีลูกค้าเป็นชาวต่างชาติสามารถลดปัญหาเรื่องการใช้ภาษาได้ด้วยเช่นกัน เพราะ GPS สามารถตั้งค่าให้เป็นภาษาที่ลูกค้าของคุณต้องการได้

ต่อจากนี้การเดินทางของคุณจะไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เพราะการใช้งาน GPS สามารถช่วยให้คุณวางแผนการเดินทางได้ถูกต้องแบบไม่ต้องกลัวว่าจะไปหลงทางกลางคัน แล้วยังทำให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตของตัวเองมากกว่าเดิมด้วย ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบขับรถหลงทางบ่อย ๆ หรือเป็นคนที่ต้องขับรถออกต่างจังหวัด การมี GPS ติดรถเอาไว้ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง และจะทำให้ชีวิตการเดินทางของคุณสะดวกกว่าเดิมมากเลยทีเดียว

การใช้งาน GPS เข้ามาช่วยเอื้อประโยชน์ เช่น การวางแผนเส้นทางเพื่อลดเวลาในการเดินทาง การเดินทางไปในที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่เคยไปมาก่อน เป็นต้น