BLOGS

ข้อดีของการใช้ GPS Map

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ในยุคนี้การเดินทางเป็นเรื่องที่สะดวกสบายอย่างมาก ไม่ใช่แค่ระบบขนส่งที่มีหลากหลายให้เลือก เช่น อยากไปไหนใกล้ๆ ก็เลือกใช้รถยนต์, ระบบขนส่งมวลชนทั่วไป ต้องการเดินทางไกลเราเลือกใช้งานเครื่องบินเพื่อให้ถึงที่หมายเร็วขึ้นก็ไม่มีปัญหา แต่เราจะขอพูดถึงการเดินทางด้วยรถยนต์และความจำเป็นเกี่ยวกับเรื่องของ GPS ต้องยอมรับว่าสิ่งที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบันทำให้วิธีการเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ เป็นเรื่องง่ายกว่าแต่ก่อนเยอะ การกลัวว่าตนเองจะหลง หาสถานที่ต่างๆ ไม่เจอเหล่านี้จะหมดไปเมื่อมีการนำเอา GPS Map เข้ามาใช้งาน บางคนทุกวันนี้จะไปไหนมาไหนต้องเปิด GPS แผนที่ กันตลอดเพราะกลัวว่าตนเองจะออกนอกเส้นทาง

หลายข้อดี ในการใช้ GPS MAP

ทุกคนรู้ดีว่าหน้าที่หลักๆ ของ GPS แผนที่ คือการนำพาให้เราสามารถไปถึงจุดหมายได้อย่างสวัสดิภาพ แต่เมื่อมองให้ลึกลงไปแล้วการใช้งานสิ่งนี้มันมีข้อดีหลายอย่างที่อาจทำให้เราคาดไม่ถึงได้ แถมข้อดีแต่ละข้อนั้นต้องขอบคุณคนที่คิดค้นหรือผลิตสิ่งนี้ขึ้นมาจริงๆ มันทำให้คนทั่วไปได้ใช้งานกันแบบเต็มที่ ซึ่งไม่ได้มีประโยชน์แค่ด้านเดียวอีกต่างหาก อย่างนั้นลองมาดูกันว่าข้อดีของการได้มีโอกาสใช้งาน GPS Map มีอะไรกันบ้าง เชื่อว่าทุกคนต้องเคยมีโอกาสได้พบเจอกับเรื่องดีๆ แบบนี้กับตนเองแน่นอน

ใช้สำหรับค้นหาสถานที่ต่างๆ ตามที่เราต้องการ

นี่คือข้อดีข้อแรกที่เราทุกคนสัมผัสได้จากการใช้งาน GPS แผนที่ นั่นเพราะเวลาเราต้องเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ที่เราไม่คุ้นเคยนึกภาพตามเล่นๆ หากไม่มีเจ้า GPS Map เหล่านี้มาให้ใช้งานบางทีอาจต้องใช้เวลาหากันเป็นวันๆ เลยก็ได้ เข้าใจว่าบางสถานที่เป็นแหล่งใหญ่ๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า, โรงงานขนาดใหญ่, สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่มีป้ายบอกทางทั้งเส้นก็ไม่ใช่ปัญหา แต่กรณีที่ต้องเดินทางไปตามบ้านคน, แหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ หรือพื้นที่เล็กๆ ที่ไม่ได้มีป้ายบอกทางให้ตลอดการเดินทางหรือถามคนอื่นแม้จะบอกเส้นทางให้เราสังเกตนั่นนี่แต่คนไม่คุ้นเคยกับเส้นทางยังไงมันก็เป็นเรื่องยากอยู่ดี การมี GPS แผนที่ จะช่วยให้เราพบเจอสถานที่ต่างๆ ตามต้องการได้ง่ายขึ้น

ประหยัดเวลาในการเดินทางได้เยอะมาก

เราจะเห็นว่าเวลาเรากดตั้งค่าในการเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงเป้าหมายมันจะมีระยะเวลาในการบอกเราชัดเจนว่าควรเลือกใช้เส้นทางไหนเพื่อประหยัดเวลาในการเดินทางมากที่สุด นั่นทำให้เรามีเวลาในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น เพราะได้บอกเส้นทางที่ดีที่สุดให้กับเรามาเรียบร้อยแล้ว แถมยังไม่ต้องกลัวปัญหาเรื่องรถติดด้วยเนื่องจาก GPS แผนที่ จะมีการแบ่งเอาไว้เลยว่าเส้นไหนรถติด รถเคลื่อนตัวช้า รถสะสมมาก หรือถนนโล่ง แล้วจึงค่อยบอกพิกัดให้เราเดินทางไป

ไม่เป็นการรบกวนผู้อื่นมากเกินไป

อันนี้เป็นข้อดีที่คนไม่เคยใช้งานอาจยังไม่ค่อยเข้าใจมากนัก คิดในทางกลับกันกรณีที่เราต้องเดินทางไปที่ไหนสักแห่งแล้วเราไม่เคยรู้เส้นทางมาก่อนเลย แม้คนอื่นจะบอกเราว่าให้สังเกตตรงนั้นตรงนี้แต่พอขับไปเรื่อยๆ มันกลับมองเห็นบ้างมองไม่เห็นสิ่งที่เขาบอกกันบ้าง แบบนี้คงไม่ใช่เรื่องดีเท่าไหร่นัก แล้วคิดอีกทีหากเราต้องเป็นคนบอกทางตลอดเวลามันคงไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ ดังนั้นการเลือกใช้งาน GPS Map จะช่วยให้เราไม่ต้องรบกวนขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นมากเกินไปนั่นเอง

ค้นหาสถานที่ใกล้เคียงที่ต้องการเดินทางไปต่อได้

สมมุติเป้าหมายของเราคือจุดๆ หนึ่งเพื่อทำธุระสำคัญ พอทำธุระต่างๆ เสร็จเรียบร้อยอาจต้องการไปเที่ยวต่อ, ต้องการไหว้พระ หรือต้องการทานอาหารอร่อยๆ เราสามารถใช้ GPS แผนที่ เพื่อดูพื้นที่บริเวณใกล้เคียงได้ว่าตรงไหนมีอะไรที่เราสนใจอยู่หรือไม่ เช่น มีร้านอาหารบรรยากาศดีๆ ติดริมน้ำ, มีวัดชื่อดังที่สวยงามน่าเข้าไปสักการบูชา, มีที่เที่ยวเป็นน้ำตกสวยๆ ให้ได้เข้าไปผ่อนคลาย เป็นต้น นี่คือสิ่งที่สามารถหาได้จากการใช้งาน GPS

แชร์เส้นทางเพื่อบอกคนอื่นได้อย่างง่าย

บางครั้งเราไม่จำเป็นต้องโทรบอกเส้นทางตลอดเวลาว่าให้มาตรงไหน ขับถึงไหน ไปยังไง เราแค่ทำเส้นทางจากจุดเริ่มต้นที่คนๆ นั้นอยู่แล้วบอกพิกัดที่ต้องการให้เดินทางไป เมื่อบอกเรียบร้อยก็แชร์เส้นทางนั้นๆ ไปให้เขาได้เลย เพียงแค่นี้การเดินทางของคนๆ นั้นจะกลายเป็นเรื่องง่ายๆ ไม่มีปัญหาอะไรซับซ้อนว่าจะพบเจอหรือไม่ ทางที่ไปถูกต้องหรือเปล่า เป็นต้น นับว่าสะดวกสบายกับทั้งตนเองและคนอื่นด้วย

ดูพื้นที่จริงของบริเวณนั้นได้

บางทีเราไม่แน่ใจว่าการเดินทางไปตรงจุดนี้มันถูกต้องหรือไม่ เราสามารถเข้าไปดูภาพพื้นที่จริงหรือบางคนก็เรียก Street View ได้เลยจากการใช้ GPS Map นั่นจะทำให้เราสามารถสร้างจุดสังเกตของตนเองได้ง่ายขึ้น รวมถึงยังทำให้พอรู้สภาพแวดล้อมโดยรอบว่าเป็นอย่างไรเพื่อการเตรียมตัวเดินทาง เช่น ถนนต้องผ่านเส้นทางดินลูกรัง, เป็นถนนเลนเดียว เป็นต้น

นี่คือข้อดีจาก GPS Map ที่เราจะไม่พูดถึงเรื่องของจุดเด่นอื่นๆ เลยนอกจากการนำทางล้วนๆ เพราะขึ้นชื่อว่าแผนที่เรื่องที่ดีที่สุดคงหนีไม่พ้นการใช้งานเพื่อนำทางให้ไปถึงจุดหมายได้ตามต้องการ

GPS Map กับการเดินทางที่สะดวกสบาย การใช้งาน และฟังชั่นที่ทันสมัย สามารถช่วยให้เรา ใช้งาน GPS ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายมากขึ้น