BLOGS

การปะยางรถยนต์ โดยทั่วไปมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ปะยาง มีหลายแบบหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการรั่วซึมของยาง และวิธีการต่างๆ ก็จะให้ผลลัพธ์ในการซ่อมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ หรือช่างจะแนะนำให้

เรื่องไม่คาดฝันที่เกิดขึ้นบนท้องถนนสำหรับผู้ใช้รถทั้งหลาย ที่มักจะเจอกันบ่อยครั้ง ก็คือ อาการยางระเบิดหรือยางรั่ว ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากการขับขี่บนพื้นผิวถนนที่มีความแหลมคมของวัตถุต่างๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นหรือหลีกเลี่ยงได้  หรืออาจจะเป็นเพราะความเสื่อมสภาพของยางรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน รวมถึงการบรรทุกของหนักเกินมาตรฐาน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการยางระเบิดหรือยางรั่ว ซึ่งทางแก้ไขซ่อมแซมก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพราะถ้าหากยางรถยนต์ของคุณไม่ได้รับความเสียหายถึงขนาดที่ยางชำรุดทั้งเส้น การ ปะยาง ก็ถือเป็นตัวเลือกซ่อมแซมที่จะทำให้ยางของคุณกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง โดยที่ไม่ต้องเปลี่ยนยางใหม่แต่อย่างใด ว่าแต่การปะซ่อมแซมยางรถยนต์มีกี่ประเภท ไปติดตามกันเลย

การปะยางรถยนต์ คืออะไร

การปะซ่อมแซมยางรถยนต์ ก็คือการซ่อมแซมยางรถยนต์ที่มีรอยรั่วจนไม่สามารถใช้งานได้ปกติ แต่ไม่ถึงขั้นเสียหายทั้งเส้น จึงจำเป็นต้องแก้ไขเบื้องต้นด้วยการปะซ่อมแซม เพื่อให้ยางรถยนต์กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง ซึ่งถ้าคุณยังนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงการซ่อมแซมเสื้อผ้าที่มีรอยขาด ด้วยการใช้ผ้าชิ้นเล็กๆ เย็บปิดรอยขาดนั้น การปะยางก็เช่นกัน แต่ต้องทำโดยผู้ที่มีความรู้และความเชี่ยวชาญในการปะซ่อมแซมยางโดยตรง

ประเภทของการปะซ่อมแซมยางรถ

การปะซ่อมแซมยางรถยนต์ แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ซึ่งก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไป มาศึกษากันว่า มีประเภทไหนบ้าง และรถของคุณเหมาะกับการปะยางแบบไหนมากที่สุด

การปะซ่อมแซมยางรถแบบสตีมเย็น

การปะซ่อมแซมยางประเภทนี้เป็นการปะยางที่ราคาไม่สูงมาก แต่เหมาะสำหรับรถขนาดเล็ก อาทิเช่น รถจักรยาน เพราะเป็นการซ่อมแซมที่ทำให้ล้อรถทนความร้อนได้ต่ำลง แต่ไม่เกิดการเสียรูปทรงใดๆ กับตัวยาง วิธีการปะก็คือ ให้ใช้ยางจากรถที่ไม่ใช่งานแล้วหรือยางรถที่ถูกทิ้งมาทำหน้าที่เป็นตัวอุดรอยรั่ว ด้วยการประสานกาวลงไป รอให้แห้ง และก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้

การปะซ่อมแซมยางรถยนต์แบบสตีมร้อน

การปะยางประเภทนี้เหมาะสำหรับการปะซ่อมแซมยางรถจักรยานยนต์ รถยนต์โดยสาร หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ โดยต้องใช้ยางชนิดพิเศษหลอมด้วยความร้อนแล้วนำมาประกบกับรอยรั่วบริเวณจุดต่างๆ ของยางที่เสียหาย ซึ่งจำเป็นต้องใช้เครื่องมือเฉพาะในการกดประทับแผ่นยางกับรอยรั่วให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นทิ้งไว้สักพัก ก็สามารถนำกลับมาใช้งานได้ตามปกติ วิธีนี้จะมีข้อเสียอยู่บ้าง นั่นคือจะส่งผลทำให้โครงสร้างยางรถยนต์ที่ซ่อมแซมเสียรูปทรงหรือบวมจากความร้อนได้

การปะซ่อมแซมยางแบบแทงไหม

การปะซ่อมแซมยางแบบนี้ เหมาะสำหรับความเสียหายหรือรอยรั่วบนตัวยางที่เกิดจากวัตถุแหลมคมขนาดเล็ก เช่น ตะปูที่ฝังตัวอยู่ในเนื้อยาง ซึ่งวิธีการแก้ไขก็คือ ช่างจะทำการดึงตะปูออกจากยางรถยนต์แล้วใช้ตะไบแทงกลับเข้าไปเพื่อทำความสะอาดแผลรอยรั่ว ก่อนจะแทงไหมและกาวลงไป ถือเป็นวิธีที่ใช้ระยะเวลารวดเร็ว เพราะเป็นการปะยางซ่อมแซมที่ไม่จำเป็นต้องถอดตัวยางออกมาจากกระทะล้อ แต่ข้อเสียจากการปะซ่อมแซมยางประเภทนี้ก็คือ ยางอาจจะมีอัตราการทนความร้อนที่ต่ำลง

เมื่อคุณรู้วิธีการซ่อมแซมยางรถยนต์ด้วยการปะยางในวิธีต่างๆ แล้ว คุณก็ต้องสังเกตรถยนต์ของคุณเองในแต่ละครั้งที่เกิดเหตุยางระเบิดหรือยางรั่วด้วยว่า เหมาะสำหรับการซ่อมแซมประเภทไหน เพื่อให้เกิดความเสียหายเพิ่มเติมของตัวยางน้อยที่สุด และเพื่อให้ยางรถยนต์ของคุณใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น คุณจะต้องมีวิธีการดูแลรักษายางที่ถูกต้องเพื่อให้ยางรถ อยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานไม่เสื่อมสภาพหรือเสียหายก่อนเวลาอันควร

เคล็ดลับการดูแลรักษายางรถยนต์อย่างถูกต้อง

สำหรับเคล็ดลับในการดูแลรักษายางรถยนต์เพื่อให้สามารถใช้งานได้คุ้มค่า เต็มประสิทธิภาพ ก็มีดังนี้

  1. เติมลมยางให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เพื่อเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน
  2. เปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อพบว่ายางที่ใช้อยู่เกิดสึกกร่อน โดยควรมีการสลับยางทุกๆ 10,000 กิโลเมตร
  3. ตั้งศูนย์ถ่วงล้อรถยนต์ของคุณให้สมดุลกับตัวรถยนต์ เพื่อหลีกเลี่ยงความสั่นสะเทือนที่อาจจะส่งผลทำให้ยางสึกกร่อนเร็วกว่าปกติ
  4. หมั่นเช็คลมยางทุกครั้งที่เดินทาง เพราะรถแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อ แต่ละขนาด จะมีความจุของลมยางที่เหมาะสมแตกต่างกัน
  5. เพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ด้วยการเลือกใช้ยางให้เหมาะสมกับการเดินทาง หากต้องเดินทางไปยังถนนที่มีเส้นทางขรุขระ หรือดินลูกรัง ที่เต็มไปด้วยหินกรวดต่างๆ ควรเปลี่ยนมาใช้ยางที่มีขนาดเหมาะสมเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายจากการขับขี่

ทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีการปะยางและดูแลรักษายางรถยนต์เพื่อให้ยางของคุณใช้งานได้อย่างต่อเนื่องเต็มประสิทธิภาพ และเพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานในแต่ละครั้งมากที่สุด เพราะรถแต่ละรุ่น แต่ละคันนั้น การปะซ่อมแซมยางหรือการดูแลรักษาจะมีความแตกต่างกันออกไป

เมื่อคุณเข้าใจการทำงานของการปะยางรถยนต์ รวมไปถึงวิธีดูแลซ่อมแซมแล้ว ก็อย่าลืมเพิ่มความปลอดภัยให้กับการขับขี่ด้วยการติดตั้ง GPS ในการเดินทาง

ปะยาง มีหลายแบบหลายประเภท ขึ้นอยู่กับการรั่วซึมของยาง และวิธีการต่างๆ ก็จะให้ผลลัพธ์ในการซ่อมแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของคุณ หรือช่างจะแนะนำให้