BLOGS

หาพิกัดสถานที่ ด้วยการคำนวณ ทำอย่างไร?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

 ในการเดินทางแต่ละครั้งหลายคนมักจะประสบปัญหาในเรื่องของการหาสถานที่หรือพิกัดของจุดหมายปลายทางไม่เจอ หรือในบางครั้งอาจจะเลยผ่านสถานที่นั้น ๆ ไป จนทำให้คุณต้องเสียเวลาในการเดินทางเพิ่มขึ้นไปอีก แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีสามารถช่วยแก้ไขปัญหาการหาร้านหรือสถานที่ไม่เจอของคุณได้แล้วด้วยระบบของ GPS ที่คุณจะสามารถหาพิกัดสถานที่ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น หรือที่คนทั่วไปส่วนมากจะเรียกว่า “การปักหมุด” นั่นเอง ซึ่งทุกวันนี้การหาพิกัดสถานที่ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เนื่องจากมีการนำข้อมูลของสถานที่ต่าง ๆ นั้นถูกนำมารวบรวมไว้ในแอพพลิเคชั่น (Application) ที่ชื่อว่า Google Map และ Google Earth ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่น (Application) ที่สามารถบอกคุณได้ว่าสถานที่ที่คุณต้องการจะไปนั้นพิกัดอยู่ตรงไหน

     วิธีการในการหาพิกัดสถานที่นั้นง่าย ๆ และรวดเร็วทันใจ เพียงแค่คุณป้อนพิกัดลงไปในอุปกรณ์ที่คุณต้องการจะใช้หาพิกัดสถานที่ ซึ่งหน่วยที่ในระบบพิกัดมักจะพบเจอในเครื่อง GPS หรือโทรศัพท์มือถือที่เราใช้กันมีทั้งหมด 2 แบบ คือ Degree Minute Second (DMS) และ Decimal Degree (DD) ซึ่งหน่วยทั้งสองแบบจะวัดโดยใช้เส้นละติจูด และลองติจูด

  • เส้นละติจูด คือ เส้นสมมติที่ลากผ่านโลกในแนวนอนหลายๆเส้น โดยเส้นศูนย์สูตรจะเป็นเส้น 0° ส่วนเส้นอื่นๆจะบอกตำแหน่งว่าอยู่เหนือหรือใต้เส้นศูนย์สูตรไปกี่องศา
  • เส้นลองติจูด คือ เส้นสมมติที่ผ่านโลกในแนวตั้ง โดยเส้น 0° คือเส้นที่ผ่านหอส่งดาว ณ เมืองกรีนิส ประเทศอังกฤษ และเส้นอื่น ๆ จะบอกอยู่ทางทิศตะวันออกหรือตะวันตกของเมืองกรีนิสนั่นเอง

Degree Minute Second (DMS) เป็นการบอกองศา (°), ลิปดา (′), ฟิลิปดา (″) ถ้าให้เปรียบเทียบง่าย ๆ ก็เหมือนหน่วยเวลาชั่วโมง, นาที, วินาที คือ 1 องศา มี 60 ลิปดา 1 ลิปดามี 60 ฟิลิปดา การเขียนตำแหน่งแบบ DMS จะเริ่มจากละติจูด โดยถ้าพิกัดอยู่ทางเหนือจะลงท้ายด้วย N แต่ถ้าพิกัดอยู่ทางใต้จะลงท้ายด้วย S แล้วตามด้วยลองติจูดโดยถ้าพิกัดอยู่ทางทิศตะวันออกจะใช้ตัว E ส่วนตะวันตกจะใช้ตัว W เช่น อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตั้งค่าอยู่ที่พิกัดภูมิศาสตร์ละติจูด 7 องศา 2 ลิปดา 25 ฟิลิปดาเหนือ ลองติจูด 100 องศา 27 ลิปดา 15 ฟิลิปดา ตะวันออก เขียนออกมาคือ 7 ° 2 ′ 25 ″ N 100 ° 27 ′ 15 ″ E

Decimal Degree (DD) เป็นการแสดงพิกัดแบบใช้ทศนิยมที่เป็นเลขฐานสิบในหน่วยแบบ DD ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมมากกว่าโดยแปลงค่ามาจากหน่วยวัดแบบ DMS เช่น อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ตั้งอยู่ที่ค่าพิกัดทางภูมิศาสตร์ละติจูด 7.040277 องศาเหนือ ลองติจูด 100.45416 องศาตะวันออก เขียนออกมาคือ 7.040277 ° N, 100.45416 ° E สำหรับการแปลงหน่วยจาก DMS ให้เป็นDD มีสูตร คือ

DD = Degrees + (Minutes*60 + Seconds) / 3600 หรือ DD = (Seconds/3600) + (Minutes/60) + Degrees

     แต่ปัจจุบันไม่จำเป็นที่คุณจะต้องมาคำนวณหาสูตรแปลงค่าให้วุ่นวายอีกต่อไป เพราะเพียงแค่คุณกรอกชื่อข้อมูลพิกัดที่คุณต้องการจะหาลงในแอพพลิเคชั่น(Application) อย่าง Google Map และ Google Earth เครื่องมือทั้ง 2 ตัวนี้ก็จะจัดการปักหมุดพิกัดให้คุณได้ในทันที ซึ่งตัวช่วยนี้สามารถใช้งานทั้งระบบปฏิบัติการณ์ IOS และ Android

การหาพิกัดสถานที่จาก Google Maps

  1. ดาวน์โหลดแล้วเปิด Google Maps เข้า App Store (iOS) หรือ Play Store (Android) แล้วหา Google Maps จากนั้นกดปุ่ม GET/Install ข้างผลการค้นหาเพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น (Application)
  2. เลื่อนพิกัดไปตรงจุดที่คุณต้องการค้นหา หรือกรอกข้อมูลที่อยู่ตำแหน่งระบุพิกัดที่คุณต้องการค้นหา เช่น ถ้าคุณหา สตาร์บัค สาขาสยามพารากอน ก็จะมีสถานที่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องโผล่ขึ้นมาในแผนที่ให้คุณได้เลือก
  3. จากนั้นกดตรงจุดที่เราต้องการทราบตำแหน่ง แล้วแตะแผนที่ค้างไว้เพื่อ ปักหมุด
  4. กดแถบปักหมุด (Dropped Pin) ข้างล่างที่ขึ้นมาจะพบพิกัดแบบ DD ระบุไว้ข้างล่าง

การหาพิกัดสถานที่ด้วย Google Earth

     สำหรับการหาพิกัดสถานที่ด้วยแอพพลิเคชั่น (Application) Google Earth ก็สามารถทำได้ทั้งในระบบ iOS และ Android และง่ายกว่าการใช้ Google Maps มากอีกทั้งยังสามารถระบุพิกัดได้ละเอียดกว่า เพราะคุณสามารถเห็นรายละเอียดทุกอย่างได้อย่างละเอียดถึงขนาดสามารถเห็นหลังคาบ้านของคุณได้เลยทีเดียว

     ส่วนการตรวจดูพิกัดด้วย Google Earth นั้น เพียงแค่คุณพิมพ์หาสถานที่ที่สำคัญที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับจุดที่คุณต้องการจะระบุพิกัด จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนหาจุดที่เราต้องการทราบพิกัดแล้วทำการซูมเข้าไปใกล้ ๆ บริเวณด้านล่างขวาของจอภาพจะขึ้นพิกัดสถานที่ที่คุณต้องการขึ้นมา เพียงเท่านี้คุณก็จะได้พิกัด GPS เพื่อนำไปแปลงค่าหรือใช้ประโยชน์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นการแชร์ (Share) พิกัดของคุณให้เพื่อน บอกตำแหน่งของตนเอง หรือกำหนดจุดหมายที่คุณต้องการจะไป

     ด้วยเทคโนโลยีการหาพิกัดสถานที่ด้วย GPS จากแอพพลิเคชั่น (Application) Google Maps และ Google Earth จะช่วยทำให้การเดินทางของคุณไม่ยุ่งยากอีกต่อไป เพียงแค่คุณกรอกพิกัดที่ต้องการคุณก็จะสามารถเดินทางไปยังจุดมุ่งหมายของคุณได้ตามที่ต้องการ หรือคุณอาจจะใช้แอพพลิเคชั่น (Application) นี้ในการส่งพิกัดตำแหน่งให้เพื่อน ๆ ของคุณได้ตามมายังจุดนัดหมายได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้การเดินทางของคุณก็จะไม่ต้องเสียเวลาในการต้องหลงทางอีกต่อไป ขอให้ทุกการเดินทางของคุณมีความสุข

การ หาพิกัดสถานที่ ด้วยโปรแกรมอาจเป็นเรื่องง่ายและธรรมดาในยุคนี้ แต่จะเป็นยังไง ถ้าเราลองใช้สูตรในการคำนวณค่า หาพิกัดสถานที่ ด้วยตัวของเราเอง