BLOGS

GPS ติดตามคน รูปแบบการใช้งาน และประโยชน์ของการติดตาม

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

GPS คือ ระบบระบุตำแหน่งบนพื้นโลก ย่อมาจากคำว่า Global Positioning System ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับการนำทางทำงานร่วมกับดาวเทียมบอกตำแหน่งทั้งหมด 24 ดวง ดาวเทียม GPS เป็นดาวเทียมที่มีวงโคจรระดับกลาง (Medium Earth Orbit) ที่ระดับความสูงประมาณ 20,200 กิโลเมตร จากพื้นผิวโลก

ประกอบด้วย ตัวรับสัญญาณ,หน่วยประมวลผล,โปรแกรมการนำทาง,และข้อมูลแผนที่นำทาง บ่อยครั้งที่เรานำ GPS มานำทางหรือติดตามสิ่งของต่าง ๆ เช่น รถยนต์ โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น แต่ปัจจุบันมีการนำ GPS มาใช้ในการติดตามคน เนื่องจากในสภาวะที่สังคมปัจจุบันก้าวสู่วัยสูงอายุมากขึ้น

แต่จำนวนเด็กที่เกิดมาก็มีจำนวนไม่น้อยไปกว่ากัน การนำ GPS ติดตามคนมาใช้ในการติดตามเด็ก และผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเนื่องจากบุคคลเหล่านี้ต้องการความดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ บางครั้งคุณอาจจะละเลยหรือมองข้ามความสำคัญในการดูแลเอาใจใส่บุคคลเหล่านี้ จึงเป็นปัญหาที่คุณจะต้องเผชิญกับการที่ผู้สูงอายุหายตัวออกจากบ้าน หรือเด็ก ๆหายออกจากบ้านและยังไม่รวมกับกรณีที่พลัดหลงกับคุณพ่อคุณแม่เวลาที่ออกไปข้างนอก

อุปกรณ์ GPS จำเป็นต้องพกพาได้สะดวก

อุปกรณ์ GPS ติดตามคนจึงมีส่วนเข้ามาช่วยให้คุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นในการแก้ไขปัญหาการติดตามคนที่คุณรัก GPS ติดตามคน ควรมีลักษณะพื้นฐานดังนี้ คือสามารถพกพาไปไหนได้สะดวก เช่น บางรุ่นที่สามารถนำใส่กระเป๋าลูกน้อยของคุณได้ หรือสามารถสวมเป็นสร้อยคอสำหรับผู้สูงอายุ

นอกจากนี้ควรเป็นอุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ในตัวไม่ต้องนำไปเชื่อมสายต่อชาร์จไฟ มี Sleep Mode หรือโหมดประหยัดพลังงาน ความสามารถของอุปกรณ์ GPS ติดตามคนยังช่วยบอกสถานะของบุคคลที่คุณตามหาได้ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน อยู่นิ่งกับที่หรือเคลื่อนที่

GPS ที่มากไปกว่านั้นยังมีระบบสัญญาณ SOS โทรกลับหาคุณอัตโนมัติได้ทันทีในกรณีที่เกิดเหตุฉุกฉิน GPS ติดตามคนมีทั้งหมด 2 แบบ คือ GPS ติดตามคนแบบออฟไลน์ (Offline) และ GPS ติดตามคนแบบออนไลน์ (Online)

GPS ติดตามคนแบบออฟไลน์ (Offline)

เป็น GPS ติดตามคนรุ่นเก่า คือ ระบบจะต้องดูผลผ่านทางการส่งข้อความ SMS ไปขอตำแหน่งกับระบบผู้ให้บริการ แล้วผู้ให้บริการจะทำการส่งพิกัดของตัวบุคคลมาให้คุณผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

 • ข้อดี : ไม่มีค่าบริการรายเดือน จะมีแต่ค่าใช้บริการของเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ คือ ค่าส่งข้อความ SMS
 • ข้อเสีย : ความสะดวกในการใช้งาน เพราะผู้ใช้จะได้รับพิกัดข้อมูลในรูปแบบของตัวเลข โดยผู้ใช้จะต้องทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เนต (Internet) และพิมพ์ตัวเลขพิกัดเข้าไป เพื่อทำการหาตำแหน่งปัจจุบันทุกครั้งที่ได้ข้อความ SMS นอกจากนี้ GPS ติดตามคนแบบออฟไลน์ (Offline) ยังไม่สามารถตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังได้ว่าคนที่คุณรักเดินทางไปที่ใดบ้าง

GPS ติดตามคนแบบออนไลน์ (Online)

เป็น GPS ติดตามคนที่ตัวอุปกรณ์สามารถรับข้อมูลพิกัดตำแหน่งปัจจุบันจากดาวเทียม และส่งไปที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ (Server) ผ่านระบบ EDGE , GPRS และผู้ใช้สามารถเรียกดูตำแหน่งปัจจุบัน หรือประวัติการเดินทาง Report การเดินทางแบบออนไลน์ (Online)ได้ทั้งจากเครื่องคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์มือถือ

 • ข้อดี : ข้อมูลพิกัดจะถูกเก็บไว้ในเซิร์ฟเวอร์ (Server) ฉะนั้นผู้ใช้จะสามารถเรียกดูข้อมูลตำแหน่งได้แบบ Real-Time ผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเทอร์เนต (Internet) ซึ่งจะทำให้คุณสามารถดูประวัติการเดินทางย้อนหลังได้
 • ข้อเสีย : จะมีค่าบริการรายเดือนตามเงื่อนไขการให้บริการของแต่ละบริษัท เพราะมีการรับ-ส่งข้อมูลต่าง ๆ ไว้บนเซิร์ฟเวอร์ (Server) ตลอดเวลา

คุณสมบัติของ GPS ติดตามคน

 • ควรมีการระบุตำแหน่งแบบ Real-Time เพื่อสามารถติดตามหาคนที่คุณต้องได้ตลอดเวลา
 • แจ้งตำแหน่งของตัวบุคคลได้แม่นยำและทันที
 • มีระบบการรายงายและติดตามตำแหน่งอัตโนมัติ
 • แจ้งเตือนเมื่อเป้าหมายเคลื่อนที่ หรือเคลื่อนที่เร็วกว่ากำหนด
 • ส่งสัญญาณ SOS ขอความช่วยเหลือได้
 • เปลี่ยนโหมดเป็น monitor ใช้เป็นเครื่องดักฟังได้
 • สามารถใช้งานร่วมกับเครื่องคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือถือ หรือแท๊บเลตได้
 • มีขนาดเล็กสามารถพกพาได้สะดวก หรือใช้ซุกซ่อนได้ตามกระเป๋า
 • ทนทานและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ปัจจุบันบางครั้งที่คุณอาจจะไม่ทันระวังปล่อยให้ผู้สูงอายุและเด็กอยู่ตามลำพังก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาผู้สูงอายุหาย หรือเด็กหายได้ โดยเฉพาะคุณตา คุณยายที่อาจจะมีสภาวะทางด้านความจำที่สั้นลง เมื่อเดินทางออกจากบ้านไปก็อาจจะหลงลืมทางกลับบ้าน และอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ในส่วนของเด็กอาจจะเกิดเหตุการณ์พลัดหลงกับคุณพ่อคุณแม่เวลาที่ออกไปนอกบ้านอาทิเช่น เวลาที่คุณพาลูกออกไปเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้าที่มีคนพลุกพล่านก็อาจจะทำให้ลูกน้อยของคุณพลัดหลงได้ หรือถ้ามีเหตุการณ์ที่ร้ายแรงไปมากกว่านั้น คือ ลูกคุณอาจจะถูกมิจฉาชีพหลอกและลักพาตัวไป

ซึ่งเหตุการณ์ร้ายแรงเหล่านี้เป็นเหตุการณ์ที่ทุกคนไม่อยากให้เกิดขึ้นกับคนที่คุณรัก ในวันนี้ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการจัดการทำให้คุณสามารถวางใจได้ว่าการติดตามหาคนนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่คุณทำการติดตั้งตัวอุปกรณ์ GPS ติดตามคนปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะสามารถแก้ไขได้อย่างทันท่วงที หากเหตุการณ์มีความรุนแรงมากคุณก็สามารถที่จะนำตำแหน่งที่ได้จาก GPS ติดตามคน ไปแจ้งความกับตำรวจ เพื่อให้ตำรวจช่วยติดตามหาและพาคนที่คุณรักกลับมาอย่างปลอดภัย ดังนั้นการนำอุปกรณ์ GPS ติดตามคนมาใช้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคุณอีกต่อไป

การใช้ GPS ติดตามคน ช่วยในการติดตาม เพื่อป้องกันการสูญหายหรือหลงทางกลายมาเป็นที่นิยมมากขึ้น และ GPS ติดตามคน จะช่วยเรื่องอะไรเราได้บ้าง?