BLOGS

GPS Signal Not Found คือ อะไร พร้อมวิธีแก้ปัญหา

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เชื่อว่าหลายๆ คนที่ใช้งานอุปกรณ์ไอทีหลายๆ ชนิดต้องเคยเห็นสิ่งทีเรียกว่า GPS signal not found กันอย่างแน่นอน คือความเข้าใจพื้นฐานของเราเมื่อเห็นสิ่งเหล่านี้ก็จะคิดว่ามันคือเรื่องของการที่ GPS ไม่มีสัญญาณหรือไม่สามารถค้นหาสัญญาณเจอได้ แล้วในความจริงการที่อุปกรณ์ไอทีแสดงสิ่งเหล่านี้ออกมามันเป็นความจริงหรือไม่ ลองมาทำความเข้าใจรายละเอียดของ GPS signal not found ให้มากขึ้นว่ามันคืออะไรกันแน่รวมถึงจะมีวิธีในการแก้ไขปัญหานี้อย่างไรหากสิ่งดังกล่าวเกิดขึ้นกับการใช้งานของเรา

GPS signal not found คือ อะไร

GPS signal not found คือ คือการที่อุปกรณ์ไอที อุปกรณ์ส่งสัญญาณ หรืออุปกรณ์สื่อสารไม่สามารถตรวจจับสัญญาณ GPS ได้ เมื่อเป็นเช่นนี้จะทำให้การใช้งานดำเนินไปอย่างไม่เป็นปกติ พูดง่ายๆ คือเมื่อ GPS ไม่สามารถทำงานได้อุปกรณ์เหล่านั้นที่จำเป็นต้องใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใดก็ตามจะไม่สามารถใช้งานต่อได้อย่างสมบูรณ์

ยกตัวอย่างเช่น การขับรถไปบนท้องถนนพร้อมกับเปิดสัญญาณ GPS ไปด้วย ทว่าอยู่ดีๆ เมื่อเกิด GPS signal not found ขึ้นตัว GPS ที่กำลังบอกทางเราอยู่ดีๆ ก็จะเงียบหายไปไม่สามารถค้นหาปลายทางตามที่เราต้องการไปได้ หรืออย่างการเล่นเกม Pokemon Go ที่ต้องใช้ GPS ในการเล่นเพื่อหาตัวโปเกม่อนและสิ่งต่างๆ

หากว่าเกิดสัญญาณ GPS signal not found ขึ้นนั่นหมายถึงว่ามือถือไม่สามารถค้นหาสัญญาณ GPS เพื่อเล่นเกมต่อได้มันก็จะมีการแจ้งเตือนลักษณะดังกล่าวขึ้นมาเพื่อให้เรารีบหาวิธีในการแก้ไขปัญหาต่อไป เป็นต้น นี่คงทำให้หลายคนพอจะเข้าใจความหมายเวลาพบเจอกับสัญญาณนี้แล้วว่า GPS signal not found คือ อะไร

เมื่อพูดถึงรายละเอียดของความหมายเราจำเป็นต้องหาวิธีแก้ไขเพื่อไม่ให้สิ่งนี้รบกวนการใช้งานของเรา คิดดูว่าในขณะที่เรากำลังใช้งานเพื่อสิ่งสำคัญอะไรบางอย่างแล้วดันเกิดสัญญาณ GPS signal not found ขึ้นมาคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ ดังนั้นลองมาดูวิธีแก้ไขของการเกิด GPS signal not found คือ อะไร และทุกคนสามารถนำเอาวิธีการเหล่านี้ไปใช้ในสถานการณ์จริงหากเกิดเหตุดังกล่าว

วิธีการแก้ไขปัญหา

เมื่อเกิดการแจ้งเตือน GPS signal not found เราจะมีวิธีในการแก้ไขปัญหานี้อย่างไรบ้าง

ทำการเช็คสัญญาณอินเตอร์เน็ตก่อนเลย

ยุคนี้อุปกรณ์ไอทีของหลายๆ คนรองรับทั้งระบบ 3G และ 4G ดังนั้นหากเกิดสัญญาณดังกล่าวขึ้นสิ่งแรกที่ต้องทำคือลองตรวจสอบสัญญาณอินเตอร์เน็ตก่อนว่าเกิดปัญหาอะไรหรือไม่ หากเป็นการใช้งานผ่าน 3G หรือ 4G ก็ลองตรวจสอบในอุปกรณ์ของเราว่ารับสัญญาณได้ปกติหรือเกิดจากตัวเครื่องหากเกิดที่ตัวเครื่องให้แก้ปัญหาที่ตัวเครื่องแต่ถ้าเกิดจากเครือข่ายอันนี้คงต้อรองการแก้ไข เช็คง่ายๆ ว่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหาให้ลองกดเข้าเว็บใดเว็บหนึ่ง หากเข้าไมได้แสดงว่าอินเตอร์เน็ตมีปัญหาแน่

เช็คการเปิดใช้งาน GPS แล้วอาจเลือกปรับเป็นโหมดความแม่นยำสูง

บางทีเราอาจลืมว่ายังไม่ได้ทำการเปิดใช้งาน GPS ก็ให้เข้าไปในอุปกรณ์พร้อมเปิดใช้งานให้เรียบร้อย แต่สำหรับคนที่ต้องการใช้งานเพื่อเล่นเกมอาจเลือกระบบความแม่นยำสูงเพื่อให้อุปกรณ์สามารถจับสัญญาณ GPS ได้เร็วมากขึ้น แม่นยำมากขึ้น เพื่อการใช้งานจะได้ไม่ติดขัดนั่นเอง

เลือกปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่

จำไว้เสมอว่าเมื่อใดก็ตามที่คุณเปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่นั่นจะส่งผลให้การทำงานของอุปกรณ์ไอทีต่างๆ มีประสิทธิภาพลดลงเพราะต้องการประหยัดพลังงานเอาไว้ให้มากที่สุด ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดสัญญาณ GPS signal not found ในช่วงเวลาสำคัญให้เลือกปิดโหมดประหยัดแบตเตอรี่เอาไว้ก่อนจะได้ไม่ต้องมานั่งหาวิธีแก้ไขให้มันยุ่งยากภายหลัง

ปิดตัวเลือกให้จำลองตำแหน่งได้แบบอัตโนมัติ

สำหรับอุปกรณ์บางรุ่นอาจมีการเปิดตัวเลือกจำลองตำแหน่งเอาไว้แบบอัตโนมัติดังนั้นให้ลองเข้าไปเช็คดูว่าสิ่งนี้เปิดอยู่หรือเปล่าในการตั้งค่าหากเปิดอยู่ก็ปิดใช้งานมันเสียเนื่องจากค่อนข้างรบกวนการรับสัญญาณของระบบ GPS อย่างมากเลยทีเดียว

ตรวจสอบการใช้งาน GPS ว่าปกติดีแค่ไหน

ปกติแล้วหากเราต้องการตรวจสอบการใช้งานคือการตรวจสอบโดยเข้าไปยัง Google Maps ซึ่งถ้าแรกเริ่มเราใช้โปรแกรมในการนำทาง GPS อยู่แล้วแต่มันใช้ไม่ได้ก็ลองพิจารณาเรื่องอื่นๆ ที่กล่าวมาเผื่อว่ามันอาจจะเกิดจากปัญหาใดปัญหาหนึ่ง แต่ถ้าคุณใช้แอปฯ อื่นๆ แล้ว GPS ดันใช้งานไม่ได้ก็ให้ลองมาทดสอบกับ Google Maps ดู ถ้าหากทดสอบแล้วใช้ได้แสดงว่าแอปฯ ของคุณมีปัญหาแต่ถ้าหากทดสอบแล้วใช้งานไม่ได้เหมือนกันนั่นหมายถึงน่าจะเกิดจาก GPS มีปัญหาขึ้นมาได้นั่นเอง

โทรไปสอบถามต้นสัญญาณเรื่องอินเตอร์เน็ต

อันนี้อาจเป็นข้อสุดท้ายกรณีที่คุณทำทุกอย่างแล้วก็ยังไม่สามารถใช้งานได้ ให้ลองโทรสอบถามไปยังผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตของคุณว่ามีปัญหาอะไรหรือไม่ บางทีต้นเรื่องของการเกิด GPS signal not found อาจมาจากการส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตมีปัญหา ส่งไม่ถึง กำลังไม่พอ ทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นได้ทั้งสิ้น

เมื่อได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราว GPS signal not found ไปแล้วคงทำให้เข้าใจสิ่งนี้มากขึ้นอีกเยอะทีเดียว นอกจากได้รู้แล้วว่า GPS signal not found คือ อะไรยังได้เข้าใจถึงวิธีการแก้ไขปัญหานี้อย่างถูกต้องหากเกิดขึ้นกับตนเอง ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่คุณต้องการใช้ GPS แล้วเกิดปัญหานี้ขึ้นลองเอาวิธีแก้ไขทั้งหมดไปใช้งานกันดู

หลาย ๆ คนที่ใช้งานอุปกรณ์อิเล็คโทรนิกส์ คงจะเคยประสบปัญหา การขาดสัญญาณ หรือ ( GPS Signal Not Found ) ยิ่งโดยเฉพาะในอุปกรณ์การติดต่อสื่อสาร