เคยได้ยินคำว่า GNSS หรือไม่ ระบบนี้คืออะไร มีความเหมือนหรือแตกต่างจากระบบที่คนคุ้นเคยกันดีอย่างระบบ GPS Tracking อย่างไร บทความคาร์แทรคตอนนี้จะมาอธิบายให้ฟังแบบละเอียด
GNSS ย่อมาจากคำว่า Global Navigation Satellite System ซึ่งเป็นคำที่ทั่วโลกใช้เรียกระบบดาวเทียมที่มีการเปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบัน และระบบดาวเทียมที่มีการวางแผนจะเปิดให้บริการในอนาคต ซึ่งดาวเทียมต่าง ๆ ในระบบ GNSS ประกอบด้วย
GNSS เป็นระบบนำทางด้วยดาวเทียม เป็นคำมาตรฐานทั่วไปที่ใช้เรียกแทนคำว่า Satellite Navigation System (Sat Nav) ทำหน้าที่ให้ข้อมูลพิกัดบนผิวโลกโดยใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นตัวรับสัญญาณเพื่อคำนวณและแสดงพิกัดตำแหน่ง ณ จุดที่ตัวรับสัญญาณตั้งอยู่ ส่วน GPS ที่ทุกคนรู้จักว่าเป็นระบบนำทางนั้นก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของระบบ GNSS
ในปี 1990 สหภาพยุโรปได้มีการพัฒนาระบบนำร่อง GNSS (Global Navigation Satellite Systems) โดยแบ่งออกเป็น 2 เฟส โดยเฟสที่ 1 มีชื่อเรียกว่า GNSS – 1 หรือ EGNOS (European Geostationary Navigation Overlay Service) สำหรับเฟสที่ 2 ถูกเรียกว่า GNSS – 2 หรือ Galileo
เป็นระบบนำร่องที่ใช้ดาวเทียมสื่อสาร 3 ดวงโคจรในวงโคจรค้างฟ้าทำการส่งสัญญาณและข้อความนำร่องที่มีความแม่นยำสูงให้กับผู้ใช้ในทวีปยุโรปโดยเฉพาะ
การทำงานของระบบเริ่มต้นจากสถานีภาคพื้นดินทำการรับสัญญาณ GPS แล้วนำส่งข้อมูลดังกล่าวให้ศูนย์ควบคุมหลัก Master Control Centre เพื่อประมวลค่าความผิดพลาดของสัญญาณ GPS แล้วทำการแก้ไข และส่งข้อความที่มีความแม่นยำขึ้นสู่ดาวเทียมสื่อสาร เพื่อทวนสัญญาณดังกล่าวให้กับผู้ใช้
เป็นระบบนำร่องสำหรับพลเรือนที่มีศักยภาพเทียบเท่า หรือดีกว่า GPS ระบบ Galileo ประกอบด้วยดาวเทียม 30 ดวง โคจรใน 3 วงโคจร ที่ความสูง 23,222 กิโลเมตร และสามารถให้บริการครอบคลุมได้ถึงละติจูดที่ 75 องศาเหนือ
ระบบนำร่อง Galileoได้ถูกออกแบบให้บริการได้ถึง 4 ประเภท เพื่อให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้พลเรือนที่มีความหลากหลาย และสนับสนุนภารกิจด้านการค้นหาและช่วยชีวิต จากความต้องการที่หลากหลาย ทำให้ช่องสัญญาณที่ต้องถูกแพร่โดยดาวเทียม Galileo มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นโดยรวมแล้วมีทั้งสิ้น 11 สัญญาณ
โดยแบ่งได้เป็น 10 สัญญาณสำหรับการนำร่องและ 1 สัญญาณสำหรับสนับสนุนภารกิจด้านการค้นหาและช่วยชีวิต SAR แถบความถี่ของสัญญาณ Galileo ทั้ง 11 สัญญาณ บางสัญญาณใช้ความถี่ร่วมกับระบบ GPS อย่างไรก็ตามในทางทฤษฎีและการใช้งานการที่ระบบทั้งมีการใช้ความถี่ร่วมกันไม่น่าจะประสบปัญหาเนื่องจากใช้การเข้ารหัสที่แตกต่างกัน
นอกจากนี้ในระบบ GNSS ยังจะประกอบไปด้วยระบบ GLONASS ชื่อเต็มคือ Global Navigation Satellite System เป็นของสหพันธรัฐรัสเซีย ประกอบด้วยดาวเทียม 30 ดวง ที่วงโคจรสูง 19,130 กม. GLONASS เป็นระบบนำทางที่ใหญ่ที่สุดที่จะสามารถช่วยให้คุณติดตามตำแหน่งของวัตถุต่าง ๆ
โครงการ GLONASS เปิดตัวในปี 1982 และยังคงมีการพัฒนาและปรับปรุงอย่างสม่ำเสมอ ระบบ GLONASS คือ ระบบกำหนดตำแหน่งบนพื้นโลกด้วยหลักการ Satellite-based radio navigation เช่นเดียวกับระบบดาวเทียม GPS หน่วยงานที่รับผิดชอบดูแลระบบ GLONASS คือ Ministry of Defense of Russian Federation
โดยเมื่อสมบูรณ์แล้วระบบจะประกอบด้วยดาวเทียมจำนวน 24 ดวง โคจรในระนาบ 3 ระนาบที่ทำมุม 64.8° กับระนาบศูนย์สูตร ถูกพัฒนาขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับ GPS
แต่เนื่องจากผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจได้ส่งผลให้จำนวนดาวเทียม GLONASS จำนวนหนึ่งที่ถูกสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ได้รับงบประมาณให้ถูกส่งขึ้นสู่อวกาศ ทำให้ระบบ GLONASS ไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพได้เทียบเท่ากับระบบ GPS
วงโคจรของดาวเทียม GLONASS อยู่ที่ระดับความสูง 19,130 กิโลเมตร ซึ่งอยู่ต่ำกว่าระบบดาวเทียม GPS อยู่ 1,000 กิโลเมตร ดาวเทียม GLONASS มีรอบวงโคจรใช้เวลา 11 ชั่วโมง 15 นาที 44 วินาที หรือ 8/17 ของเวลาที่โลกหมุนรอบตัวเอง 1 รอบ
ซึ่งทำให้ดาวเทียม GLONASS ดวงเดิมจะมาอยู่ ณ ตำแหน่งเดิมบนพื้นดินโลกจะต้องใช้เวลานานถึง 8 วันหรือใช้เวลาโคจรรอบโลก 17 รอบ ในเดือนกันยายน 2015 มีดาวเทียม GLONASS ทั้งสิ้น 28 ดวง แต่สามารถเปิดงานได้ 24 ดวง
คลื่นสัญญาณของดาวเทียมในระบบ GLONASS ใช้การส่งคลื่นในรูปแบบ FDMA (Frequency Division Multiple Access) ทำให้ดาวเทียมในระบบ GLONASS ทุกดวงมี C/A Code และ P – Code เหมือนกันแต่จะแตกต่างกันที่ช่วงความถี่
นอกจากสหรัฐอเมริกา (GPS) รัสเซีย (GLONASS) และกลุ่มสหภาพยุโรป (EGNOS และ Galileo) แล้วที่มีระบบดาวเทียมนำร่องเป็นของตนเอง ประเทศอื่น ๆ ที่มีศักยภาพทางด้านเทคโนโลยีอวกาศ อาทิเช่น จีน อินเดีย และญี่ปุ่น ก็ล้วนประกาศออกมาแล้วว่าจะดำเนินการสร้างระบบดาวเทียมนำร่องตนเองขึ้น
โดยมีชื่อที่เรียกขานแตกต่างกันออกไป ได้แก่ Beidou หรือ Compass ของประเทศจีน QZSS (QuasiZenith Satellite System) ของญี่ปุ่น และ IRNSS (Indian Regional Navigational Satellite System) ของอินเดีย
นิยามหรือคำจำกัดหรือความหมายของ “GNSS” โดยภาพรวมแล้วจะหมายถึง ระบบดาวเทียมนำร่อง หรือระบบนำร่องโดยใช้กลุ่มดาวเทียม ซึ่งระบบดังกล่าวจะให้บริการระบุตำแหน่งของผู้ใช้ที่อยู่บนพื้นผิวโลกครอบคลุมทั้งโลกในขณะที่ GLONASS เป็นระบบหนึ่งที่อยู่ในระบบดาวเทียม GNSS เป็นระบบที่ใช้สำหรับนำทางเช่นเดียวกับระบบ GPS นั่นเอง
ระบบติดตามรถ GPS ได้มีการพัฒนาและนำมาใช้ประโยชน์อย่างแพร่หลายในทุกวันนี้ โดยเฉพาะการนำระบบ GPS Tracking มาติดตามตำแหน่งและบันทึกข้อมูลการใช้งานรถในธุรกิจที่มีรถ อย่างเช่น ธุรกิจขนส่ง ธุรกิจรถเช่า ธุรกิจก่อสร้าง ฯลฯ
ซึ่ง CARTRACK เราให้บริการระบบ GPS ติดตามรถ บันทึกและจัดเก็บข้อมูลบนระบบจัดการยานพาหนะและติดตามยานพาหนะของเราโดยเฉพาะ ให้ผู้ใช้งานติดตามข้อมูลได้ตลอด 24 ชั่วโมง และทำได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน รองรับทั้ง Android และ iOS ที่สำคัญเรารับประกันสินค้าตลอดอายุการใช้งาน!
นอกจากนี้ยังให้บริการติดตั้งเซนเซอร์น้ำมัน กล้องติดรถระบบ AI สำหรับติดตามพฤติกรรมคนขับโดยเฉพาะ รวมถึงเซนเซอร์ประตูตู้สินค้า เซนเซอร์วัดอุณหภูมิภายในห้องสินค้าสำหรับธุรกิจขนส่งแช่เย็น ฯลฯ
หากสนใจติดตั้ง GPS ติดรถ หรืออยากสอบถามข้อมูลบริการต่าง ๆ เพิ่มเติม สามารถโทรสอบถามเจ้าหน้าที่ได้โดยตรงที่ 02-136-2920 , 02-136-2921 ได้ในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 - 17.30 น. หรือคลิกทดลองใช้ฟรี เพื่อกรอกข้อมูลให้เจ้าหน้าที่ติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด
พิเศษ! โปรโมชันสำหรับลูกค้าคนสำคัญเช่นคุณ รับเลยทันที โปรโมชันติดตั้ง GPS ติดรถยนต์ GPS ติดรถบรรทุก จ่าย 10 เดือน ใช้ต่อเนื่อง 12 เดือน* (* เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)
ติดตาม CARTRACK (คาร์แทรค) เพิ่มเติมได้ที่
Facebook: Cartrack Thailand
Instagram: @cartrack.thailand
LINE: https://page.line.me/udi4517q?openQrModal=true หรือเข้าแอปฯ LINE เลือกเพิ่มเพื่อน เลือกค้นหา พิมพ์ @udi4517q ที่ ID และแอดเพื่อคุยสอบถามข้อมูลได้ทันที
ระบบดาวเทียมนำทาง GNSS กับระบบ GPS ติดตามรถและนำทาง ต่างกันอย่างไร GNSS มีความเกี่ยวข้องกับระบบ GPS หรือไม่ มีองค์ประกอบอะไร มาดูกัน