BLOGS

รู้จักกับ A-GPS พร้อมหลักการทำงาน

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เรื่องของระบบ GPS มันมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปมากกว่าที่เราคิดไว้เยอะพอสมควรเหมือนกัน ไม่ใช่แค่เรื่องของระบบ GPS ติดตามรถทั่วไปหรือระบบที่เอาไว้นำทางเท่านั้น แต่มันยังมีชื่อเรียกที่หากใครไม่คุ้นชินมาก่อนหรือไม่ได้อยู่ในแวดวงเรื่องพวกนี้อาจไม่ค่อยเข้าใจพร้อมทำหน้าตาสงสัยได้ว่าจริงแล้วพวกนี้มันคืออะไรกันแน่ แล้วมีเหตุผลอะไรที่ต้องเรียกกันแบบนี้ วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งรูปแบบของ GPS ที่คิดว่าหลายคนอาจยังไม่คุ้นชินเท่าไหร่นักแต่ถ้าลองได้เข้าใจความหมายจะรู้ว่าจริงแล้วมันไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเป็นพิเศษเลย ระบบที่ว่านั่นคือ A-GPS

A-GPS หรือที่หลายคนหากเรียกชื่อเต็มจะได้ Assisted GPS คือ ระบบ GPS ที่ต้องมีการสนับสนุนข้อมูลผ่านระบบของ GPRS ถือเป็นการรับส่งข้อมูลโดยอาศัยหลักการของเครือข่ายมือถือนั่นเอง แทนที่แต่เดิมการรับส่งข้อมูลของ GPS จะเป็นการรับข้อมูลจากดาวเทียม GPS แค่อย่างเดียวเท่านั้น โดยหลักการเดิมที่ที่ใช้ตัวดาวเทียมอาจกินเวลายาวนานหรือบางครั้งก็ไม่สามารถรับสัญญาณได้ในพื้นที่ที่มีข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น อยู่ตรงบริเวณจุดอับสัญญาณ GPS หรือ การอยู่ในตัวอาคารมืดทึบ อยู่ในชั้นใต้ดิน เป็นต้น นี่เป็นความหมายคร่าว ๆ ที่พอจะช่วยให้เข้าใจเรื่องราวนี้ได้มากยิ่งขึ้น

หลักการทำงานของ A-GPS หรือ Assisted GPS

เรื่องต่อมาที่อยากพูดถึงคือหลักการทำงานของ Assisted GPS ว่ามีหลักการทำงานตรงไหนน่าสนใจบ้างลองไปทำความรู้จักพร้อม ๆ กันได้เลย

ให้การสนับสนุนข้อมูลด้านวงจรรวมถึงระบบเวลาปัจจุบันผ่าน GPRS

หากพูดกันตามหลักทั่วไปอุปกรณ์สำหรับรับสัญญาณ GPS ต้องมีการรับข้อมูลต่าง ๆ จากตัวสัญญาณที่ส่งผ่านมาจากดาวเทียม GPS โดยตรง จุดนี้ต้องยอมรับว่าใช้เวลาค่อนข้างนาน เมื่อมันยาวนานเกินไปจึงได้เริ่มมีการคิดพัฒนาระบบ A-GPS ขึ้นมา ระบบดังกล่าวนี้ทำหน้าที่เปลี่ยนแปลงเรื่องของการรับส่งสัญญาณข้อมูลทั้งหมดให้อยู่ในรูปของ GPRS

ดังนั้นข้อมูลทั้งหมดจะไม่ได้ส่งตรงมาจาก GPS base station ที่คอยรับข้อมูลในปัจจุบันและรับเวลาจากดาวเทียม GPS โดยตรง เมื่อมีการเลือกใช้งานผ่านส่วนที่ว่านี้ส่งผลให้อุปกรณ์เองทำการรับสัญญาณได้เร็วมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากว่าอุปกรณ์ GPS เลือกรับข้อมูลได้หมดทั้งสองทางไม่ว่าจะเป็นการรับข้อมูลต่าง ๆ ผ่านระบบเครือข่าย GPRS และการรับข้อมูลต่าง ๆ ผ่านระบบดาวเทียม GPS แบบที่เคยทำมานั่นเอง แต่หากมองถึงเรื่องความเร็วยังไงการรับข้อมูลผ่านเครือข่าย GPRS ก็มีความรวดเร็วมากกว่า

ทำการรับข้อมูลตำแหน่งต่าง ๆ แบบคร่าว ๆ ผ่าน GPRS

นอกจากเรื่องของการได้รับข้อมูลจำเป็นสำหรับการหาตำแหน่งอุปกรณ์รับสัญญาณ GPS ผ่านระบบเครือข่าย GPRS แล้ว ตัวระบบของ GPRS ยังสามารถทำการส่งข้อมูลเพื่อบอกตำแหน่งคร่าว ๆ ไปยังอุปกรณ์รับสัญญาณ GPS ได้อีกต่างหาก เหตุผลที่ทำได้นั่นเพราะอุปกรณ์จำเป็นต้องอยู่ในจุดรัศมีทำการของ Cell phone location นั่นส่งผลให้อุปกรณ์รับสัญญาณ GPS จะรู้ตำแหน่งของตนเองก่อนแบบคร่าว ๆ ก่อนจะได้รับสัญญาณจากดาวเทียม GPS เสียด้วยซ้ำ จากตรงนี้ส่งผลให้การประมวลผลสำหรับการหาตำแหน่งอย่างละเอียดทำได้รวดเร็วและดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง

จากหลักการต่าง ๆ ที่กล่าวมาทั้งหมดนั่นทำให้เราได้รู้ว่า Assisted GPS คือ เทคโนโลยีที่ทำงานได้รวดเร็วกว่าการรับสัญญาณจากดาวเทียม GPS ปกติระดับ 5 – 10 ทั่วไปเลยทีเดียว ระยะเวลาที่ใช้งานไม่ถึง 3 นาที กระนั้นการใช้งานระบบ Assisted GPS ก็ยังคงมีเรื่องข้อจำกัดที่คนจะเลือกใช้งานเองจำเป็นต้องรู้ด้วยเช่นกัน

นี่คือเทคโนโลยีที่ไม่ได้มาแบบฟรี ๆ

เรื่องแรกถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องรู้มากเพราะเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ไม่ใช่สิ่งที่อยู่ดี ๆ ใครก็ใช้งานได้แบบฟรี ๆ ถ้าคุณคือคนที่ต้องการใช้งานระบบนี้กับอุปกณ์รับสัญญาณตัว GPS ซึ่งส่วนใหญ่ก็คือสมาร์ทโฟนของเรานี่แหละคุณจำเป็นต้องเปิดบริการ GPRS ไม่ก็ Edge กับเครือข่ายผู้ให้บริการของคุณ ดังนั้นตรงนี้เป็นสิ่งที่คุณต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นนั่นเอง

การให้บริการยังคงอยู่ในพื้นที่จำกัด

ต้องยอมรับว่าการให้บริการระบบดังกล่าวนี้ยังคงใช้งานได้เฉพาะจุดที่มีสัญญาณมือถือเท่านั้น เมื่อเป็นเช่นนี้หากคุณเป็นคนที่มีสมาร์ทโฟนติดตัวแต่มักนำเอาไปใช้ในป่าในดงที่หาสัญญาณมือถือแทบไม่เจอมันคงไม่มีประโยชน์อะไรหากเลือกใช้งานระบบดังกล่าวเนื่องจากพอไม่มีสัญญาณมันก็กลายสภาพเป็นตัว GPS ธรรมดาบ้าน ๆ ไม่ได้มีอะไรโดดเด่นแบบตอนแรกเลยด้วยซ้ำ

เรื่องราวเหล่านี้คือสิ่งที่น่าสนใจของ A-GPS อย่างที่บอกเอาไว้ตั้งแต่ตอนต้นว่าหากได้ยินแรก ๆ อาจฟังดูไม่คุ้นหูหรือไมค่อยเข้าใจกับเรื่องเหล่านี้มากนัก ทว่าเมื่อได้รู้รายละเอียดต่าง ๆ มากขึ้นต้องบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องยากเท่าไหร่เลย กระนั้นการจะเลือกใช้งานดีหรือไม่ก็ควรดูตามความเหมาะสมดังที่ได้กล่าวรายละเอียดไปทั้งหมด หากมองว่าเอามาใช้แต่ไม่มีสัญญาณมือถือชัดเจนนักบางทีก็ไม่จำเป็นต้องใช้เพราะรออีกไม่กี่นาทีแต่ไม่ต้องเสียเงินก็คุ้มดี แต่ถ้ากรณีมีสัญญาณแล้วต้องการได้รับอย่างรวดเร็วมาก ๆ การนำมาใช้ย่อมเกิดประโยชน์สูงสุดแน่นอน เลือกพิจารณาใช้ให้เหมาะกับความต้องการของตนเองจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียดายทีหลังว่าไม่น่าใช้หรือทำไมไม่ลองใช้ตั้งแต่แรกให้เร็วกว่านี้

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค

A-GPS หรือชื่อเต็ม Assisted GPS คือ ระบบ GPS ที่ต้องมีการสนับสนุนข้อมูลผ่านระบบ GPRS ถือเป็นการรับส่งข้อมูลโดยอาศัยหลักการของเครือข่ายมือถือ