BLOGS

เช็ค GPS รถยนต์ อย่างไร ให้อัพเดท ไม่พาหลง

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

วิธี เช็ค GPS รถยนต์ ด้วยตัวเอง เพื่ออัพเดทซอฟท์แวร์ให้เป็นรุ่นล่าสุด ช่วยให้การนำทางไปสถานที่ต่างๆ แม่นยำมากขึ้น มีวิธีดังนี้...

สำหรับการเดินทางไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคยนั้น GPS คืออุปกรณ์อย่างหนึ่งช่วยให้การเดินทางของคุณสะดวกและราบรื่น  เพียงแค่คุณเปิดเครื่อง ตั้งค่าให้ไปในสถานที่ที่กำหนด อุปกรณ์ก็จะทำหน้าที่นำทางและให้คำแนะนำว่าคุณควรขับรถไปทางไหนได้แล้ว อีกทั้ง GPS ยังเป็นอุปกรณ์ที่แม่นยำ โอกาสที่จะเสียเวลาเพราะขับรถหลงจึงเกิดขึ้นได้น้อยลง เรามาดูกันว่า การ เช็ค GPS รถยนต์ ให้พร้อมใช้งานทำอย่างไร

ถึงแม้ว่า GPS ส่วนใหญ่จะมีความแม่นยำสูง แต่โอกาสที่จะพาหลงก็มีอยู่บ้างเหมือนกัน โดยเฉพาะถ้า GPS ของคุณไม่ได้มีการอัพเดทซอฟท์แวร์ภายในเครื่อง เมื่อหลายปีก่อนใช้งานกันมาอย่างไร ก็ยังคงใช้ไปตามนั้น ในขณะที่ถนนหนทางในประเทศไทยนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดในรอบหลายปี

ถนนบางสายก็ปิดไม่ใช้งานแล้ว ถนนบางสายก็ตัดขึ้นมาใหม่เพื่อความสะดวกในการเดินทางยิ่งขึ้น หากคุณมัวแต่ใช้ GPS ที่ไม่อัพเดท คุณก็อาจจะหลงเข้าไปติดอยู่กลางป่าบนถนนที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว หรือไม่ก็ต้องขับอ้อมจนเสียเวลามาก ทั้งๆ ที่มีถนนเส้นใหม่ที่ลัดยิ่งกว่า

การเช็คความพร้อมของซอฟแวร์ GPS

การเช็ค GPS รถยนต์ คุณสามารถเริ่มต้นเช็คได้ง่ายๆ ด้วยการเข้าไปที่เมนูการตั้งค่า จากนั้นเลือกที่เมนู ‘ข้อมูลอุปกรณ์’ ในเมนูนี้จะแสดงข้อมูลซอฟท์แวร์ใน GPS รถยนต์ของคุณ ว่าขณะนี้เป็นรุ่นใด แล้วอัพเดทครั้งล่าสุดเมื่อไร ขอแนะนำว่า ซอฟท์แวร์ใน GPS รถยนต์ที่ใช้งานได้ดีที่สุด ควรเป็นรุ่นที่อัพเดทไปในเร็วๆ นี้ อย่างมากสุดไม่ควรเกิน 30 วัน

เพราะเมื่อซอฟท์แวร์ GPS มีการอัพเดทล่าสุด จะมีข้อมูลเกี่ยวกับถนนที่สามารถใช้งานได้ที่เป็นปัจจุบันมากที่สุด ถนนใดที่ปิดใช้งานไปแล้ว ก็จะถูกลบไป ส่วนถนนใดที่ตัดผ่านเข้ามาใหม่ ก็จะเพิ่มข้อมูลขึ้นมา ช่วยให้การนำทางทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ถ้าคุณเช็ครุ่นซอฟท์แวร์แล้ว พบว่าเป็นซอฟท์แวร์รุ่นเก่าอย่างเช่นหลายปีก่อน ก็ควรดำเนินการอัพเดทใหม่

จะอัพเดทซอฟแวร์ด้วยวิธีใดได้บ้าง?

โดยวิธีการอัพเดทสามารถทำได้ 2 วิธี คือ การอัพเดทผ่านตัวอุปกรณ์โดยตรง และ การอัพเดทผ่านคอมพิวเตอร์ ใน GPS รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มักจะมีระบบเช็คซอฟท์แวร์ และสั่งอัพเดทได้จากตัวเครื่อง หากเป็นเช่นนี้คุณก็สามารถสั่งอัพเดทได้เลย แต่ใน GPS รถยนต์รุ่นเก่าๆ คุณจะไม่สามารถสั่งอัพเดทผ่านเครื่องได้โดยตรง เพราะฉะนั้นคุณก็จำเป็นต้องอัพเดทผ่านคอมพิวเตอร์

วิธีการคือ ให้คุณใช้สาย USB หรือสายเชื่อมต่ออื่นๆ ที่ GPS รุ่นของคุณระบุว่าสามารถใช้ได้ ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ จากนั้นให้เข้าไปที่เว็บไซต์ของผู้ให้บริการ GPS ยี่ห้อนั้นๆ จะมีเมนูให้ดาวน์โหลดซอฟท์แวร์เพื่อการอัพเดท ให้คุณทำการดาวน์โหลด แล้วสั่งอัพเดทตามขั้นตอนปกติ

ระหว่างนี้ห้ามถอดเครื่อง GPS ออกจากคอมพิวเตอร์ เนื่องจากจะทำให้ระบบความจำของ GPS ได้รับความเสียหาย ภายหลังจากอัพเดทเสร็จแล้ว คุณก็จะสามารถใช้งาน GPS เพื่อการนำทางได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

ให้ทางศูนย์และเจ้าหน้าที่จัดการให้

ทั้งนี้ หากคุณไม่มีความรู้ในการอัพเดท GPS ด้วยตัวเอง ไม่รู้ว่าภายหลังจากเช็ค GPS รถยนต์แล้วจะต้องทำอย่างไรต่อ ขอแนะนำให้นำเครื่อง GPS ไปที่ศูนย์บริการของยี่ห้อนั้น แล้วแจ้งความจำนงขออัพเดท GPS ให้ผู้ให้บริการทำการอัพเดทให้ อย่าพยายามกดมั่วๆ ด้วยตัวเองเด็ดขาด เพราะคุณอาจเผลอไปเข้าเมนูใดๆ ไม่สามารถกดออกได้ หรือเผลอไปล็อก GPS แล้วไม่สามารถปลดล็อกได้

ที่กล่าวมาข้างต้น ก็คือ วิธีเช็ค GPS รถยนต์ด้วยตัวเอง เพื่ออัพเดทซอฟท์แวร์ให้เป็นรุ่นปัจจุบัน ช่วยให้การนำทางไปยังสถานที่ต่างๆ มีประสิทธิภาพมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ถึงแม้คุณจะอัพเดทซอฟท์แวร์จนกลายเป็นรุ่นปัจจุบันแล้ว แต่คุณก็จำเป็นต้องรู้จักวิธีการใช้งาน GPS ให้ถูกต้องด้วย เพื่อที่ GPS ของคุณจะได้นำทางไปถึงที่หมายได้อย่างสวัสดิภาพ ไม่พาไปเส้นทางแปลกๆ จนเสี่ยงต่อการหลง โดยสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

ก่อนจะให้ GPS นำทาง คุณควรตั้งค่าให้เลือกใช้เฉพาะเส้นทางใหญ่ก่อน

โดยปกติ GPS รถยนต์ มักจะถูกตั้งค่ามาให้นำทางไปยังเส้นทางที่ลัดที่สุด ส่งผลให้เมื่อถึงเวลา เจ้า GPS จะนำทางคุณเข้าตรอกซอกซอย หรือเส้นทางที่คุณไม่คุ้นเคย บางครั้งพาไปเส้นทางกลางป่า ที่ถึงแม้จะเป็นเส้นทางลัดจริงก็ตาม แต่ก็เป็นทางอันตรายที่มีแค่รถโฟร์วิลเท่านั้นที่จะผ่านไปได้

ดังนั้นก่อนออกเดินทาง ให้คุณตั้งค่า GPS ให้พาไปเฉพาะเส้นทางหลักก่อน หรือถ้า GPS ของคุณ สามารถตั้งค่าให้เลือกได้เฉพาะรุ่นรถเท่านั้น ให้คุณเลือกการนำทางแบบรถบรรทุก เท่านี้ GPS ก็จะพาไปเฉพาะเส้นทางหลักแล้ว

การตั้งค่าเรื่องเสียง

โดยปกติ GPS มักจะมีระบบเสียงนำทาง บอกให้คุณเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา สำหรับบางคนที่มักปฏิบัติตามทันทีโดยที่ไม่ได้ดูสภาพเส้นทางข้างหน้าก่อน มีความเสี่ยงสูงที่จะขับรถหลงเนื่องจากระบบเสียงของ GPS ดังนั้น ถ้าคุณคิดว่าตัวเองมีสิทธิสับสนเนื่องจากเสียงของ GPS ให้คุณตั้งค่าปิดเสียงของมันไปซะ แล้วใช้วิธีชำเลืองดูหน้าจอเป็นระยะๆ ก็พอ

แต่ถ้าคุณมั่นใจว่าคุณจิตแข็ง ไม่มีทางสับสนเพราะเสียง GPS ได้แน่ คุณก็สามารถเปิดเสียงทิ้งไว้ได้ นอกจากจะช่วยให้คุณมีเพื่อนแล้ว ยังช่วยให้คุณขับรถสะดวกขึ้นแบบไม่ต้องคอยชำเลืองดูหน้าจอบ่อยๆ อีกด้วย

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค : ทดลองใช้ฟรี !

วิธี เช็ค GPS รถยนต์ ด้วยตัวเอง เพื่ออัพเดทซอฟท์แวร์ให้เป็นรุ่นล่าสุด ช่วยให้การนำทางไปสถานที่ต่างๆ แม่นยำมากขึ้น มีวิธีดังนี้…