BLOGS

ดูภาพจากดาวเทียมสด จากสถานีอวกาศ ทำอย่างไร

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

หลายคนคงเคย จินตนาการว่าออกไปนอกอวกาศแล้วมองย้อนกลับมาดู โลกที่เรากำลังยืนอยู่ ณ ตอนนี้ หรือบินขึ้นไปสูงจนมองเห็นทั่วทั้งบริเวณที่เราอาศัยอยู่ หรือแม้แต่บินไปยังสถานที่ไกลแสนไกลจากที่ตัวเองอยู่ เพื่อท่องเที่ยวหรือออกไปดูโลกกว้าง ในที่ที่เราไม่เคยได้ไป ทุกอย่างที่เราคิดไว้เราสามารถทำมันด้วยเทคโนโลยีในยุคปัจจุบัน นั้นคือการดูภาพจากดาวเทียมสด หรือจากสถานีอวกาศ ที่ประจำการอยู่บนชั้นบรรยากาศนอกโลกเรานั้นเอง

ภาพที่เราเห็นจากนอกโลกนั้นมาจากไหนกันนะ?

เราคงทราบกันดีว่า เรามีวิทยาการที่ใช้ในการสื่อสารหรือเก็บข้อมูลทั่วโลก ทั้งภาพถ่ายมุมสูงที่ไว้ทำแผนที่ หรือแม้แต่การทำแผนที่ทางภูมิศาสตร์ แต่มันมาจากไหนกัน ใช่แล้ว มันมาจากนอกโลกเรานั้นเอง ทั้งดาวเทียมที่เรารู้จักไปจนถึงสถานีอวกาศขนาดใหญ่ เป็นสิ่งที่ทำให้เรามีระบบและการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ทั้งการวิจัย การทดลอง การมองเห็นมุมที่ต่างออกไป หรือมองเห็นทุกสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลก มันจึงเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิภาพเลยก็ว่าได้

การนำดาวเทียมมาใช้งานนั้น มีหลากหลายรูปแบบอย่างมาก ทั้งในการทหารที่ต้องชิงความได้เปรียบด้านภูมิศาสตร์หรือการจับการเคลื่อนไหวของศัตรูไปจนถึงการใช้งานด้านสื่อสารคมนาคม ในทุกวันเรามักใช้ชีวิตร่วมกับดาวเทียมแบบที่เราไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้

หนึ่งในหลายๆอย่างที่เรามักใช้งานผ่านดาวเทียมเช่น การใช้ จีพีเอสเพื่อนำทาง การค้นหาตำแหน่งของสถานที่ หรืออีกมากมายที่เกี่ยวกับพิกัดและการระบุตำแหน่งบนพื้นผิวโลก แต่นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น แล้วถ้าหากเราสามารถเฝ้าดูโลกที่เราอยู่ค่อยๆหมุนไปอย่างช้าๆได้ละ มันคงจะสวยงามเลยทีเดียว

อย่างที่กล่าวไป การมองดูแผนที่หรือเปิดไปดูภาพมุมสูงในสถานที่ที่อยู่ไกลออกไปด้วยกูเกิ้ลแมพมันคงธรรมดาไปแล้วสำหรับเรา ถ้าเราต้องการมองขึ้นไปสูงกว่านั้นละ หรือมองมันด้วยแบบสดได้หละ คำตอบคือได้แน่นอน มันคงเป็นเรื่องง่ายในการรายงานสภาพอากาศ การแจ้งเตือนการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ หรือทำประโยชน์ด้านอื่นๆได้ การดูภาพจากดาวเทียมสดในยุคปัจจุบันสามารถทำให้เรามองเห็นรายละเอียดได้มากกว่าแต่ก่อน เพราะมันทำงานร่วมกับระบบหรือแอปพลิเคชั่นที่ถูกพัฒนาขึ้นผ่านการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตที่ส่งข้อมูลด้วยความเร็วสูง ทำให้เราสามารถเข้าถึงการติดตามและเฝ้าดูภาพจากดาวเทียมสดตลอดเวลา

ดังนั้นจินตนาการของเราก็ไม่ใช้เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในปัจจุบัน มีทั้งสถานีอวกาศนานาชาติหลายสถานี หรือดาวเทียม ที่เราสามารถมองเห็นมันจากพื้นโลกด้วยตาเปล่าได้เนื่องจากอยู่ในวงโคจรต่ำ ที่ทำการวิจัยค้นคว้าและทดลองต่างๆเช่น ชีววิทยา ชีววิทยามนุษย์ ฟิสิกส์ ดาราศาสตร์ อุตุนิยมวิทยา ซึ่งต้องอาศัยการทดลองในสภาวะที่มีแรงโน้มถ่วงน้อยมากๆ จะมีการติดตั้งกล้องเพื่อถ่ายทอดสดให้เห็นชั้นบรรยากาศจากนอกโลกให้เราชมกันแบบตลอด 24 ชม. แค่เราใช้งานเว็ปไซต์ที่ถ่ายทอดภาพสดจากดาวเทียมหรือจากสถานีอวกาศ ยกตัวอย่างเช่น ช่องของ NASA ใน Youtube หรือเว็ปไซค์เฉพาะของสถานี ก็สามารถดูภาพจากดาวเทียมสดได้แล้ว

เราจะได้อะไรจากการดูภาพสดจากดาวเทียม

สิ่งที่เราจะได้รับจากการดูการถ่ายทอด หรือภาพที่ได้จากดาวเทียมนั้น จะทำให้เราเข้าใจถึงรูปแบบของดาวเคราะห์ที่เราอาศัยอยู่ เราจะได้เห็นทั้งกลุ่มเมฆ ที่ลอยเหนือประเทศหรือทวีปต่างๆ เห็นชั้นบรรยากาศที่เส้นขอบโลก เห็นความมืดมิดของอวกาศ บางครั้งเรายังได้เห็นการทำงานของนักบินอวกาศ อาจจะเป็นผู้ถือกล้องเอง กำลังปฏิบัติภารกิจบนสถานีอวกาศหรือดาวเทียมอยู่ก็เป็นได้ อีกทั้งเรายังสามารถใช้ภาพหรือวิดิโอที่ถ่ายทอดสดในการศึกษาเชิงวิทยาศาสตร์ในด้านต่างๆ เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับเด็กๆหรือผู้ที่มีความสงสัยเกี่ยวกับการทำงานนอกโลก หรืออวกาศ ทำให้เราเปิดจินตนาการและยังได้รับความผ่อนคลายจากการรบชมอีกด้วย

ความเพลิดเพลินที่หาไม่ได้จากบนโลก

อีกหนึ่งสิ่งที่เราจะได้รับจาก การชมภาพถ่ายจากดาวเทียม คือ ความเพลิดเพลินและความผ่อนคลาย การได้เห็นมุมมองของภาพด้านบนของโลกเรา ทำให้เราได้รับสิ่งที่เราไม่ได้สามารถหาชมได้บนพื้นผิวโลกที่อาศัยอยู่ แสงของชั้นบรรยากาศที่ขอบโลกแสดงให้เห็นว่าโลกเราถูกหุ้มไว้ด้วยชั้นบรรยากาศที่หนาแน่น ทำให้เราอาศัย หายใจ และมีชีวิตอยู่ได้ กลุ่มเมฆที่กำลังก่อตัวเป็นพายุขนาดมหึมา หรือกลุ่มเมฆฝนที่เราจะสามารถแสงฟ้าผ่าอยู่ภายในกลุ่มเมฆนั้นๆ ลองเดาชื่อเมืองหรือประเทศของแสงจากเมืองที่ส่องสว่างในซีกโลกที่เป็นเวลากลางคืน เราจะเห็นแสงของถนน เมืองใหญ่เล็กต่างๆที่สวยงามราวกับไฟที่ประดับบนต้นคริสต์มาสในยามค่ำคืน ทวีปต่างๆ ส่วนที่เป็นทะเลทรายหรือป่าเราก็ได้อย่างชัดเจนจากสีของภูมิประเทศนั้นๆ เทือกเขาขนาดใหญ่ที่ทอดยาว แสงจากดวงอาทิตย์ที่สองสะท้อนน้ำ หรือมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ไฟศาล ทำให้เราเข้าใจส่วนประกอบของโลกเราได้อย่างมากและสร้างความเพลิดเพลินได้เป็นเวลานาน

ทีนี้เราก็จะได้ดูภาพจากดาวเทียมสด กลุ่มเมฆ และชั้นบรรยากาศจากนอกโลกได้จากมือถือหรือคอมพิวเตอร์ของคุณเองผ่านอินเตอร์เน็ต ซึ่งภาพจะถ่ายทอดโดยจะโคจรรอบโลกไปเรื่อยๆ ทำให้เห็นความสวยงามของขอบฟ้าสีฟ้า กลุ่มเมฆที่ลอยล่อง บางกลุ่มก็กำลังก่อตัวเป็นพายุ ความสวยงามของแสงออโรร่า หรือแสงเหนือ ที่ขั้วโลก แสงที่สว่างไสวจากเมืองใหญ่ต่างๆในซีกโลกที่เป็นตอนกลางคืน ทำให้เราได้รู้ว่าเราใช้ไฟฟ้าเพื่อความสว่างมากแค่ไหน และมันเห็นได้ชัดแค่ไหนถ้ามองจากนอกโลก ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ จะช่วยเติมเต็มจินตนาการและทำให้คุณเพลิดเพลินอย่างไม่รู้ตัวเลยทีเดียว

การดูภาพจากมุมสูง หรือภาพที่ส่งจากดาวเทืยม, สถานีอวกาศ ดูภาพที่ดาวเทียมดวงต่างๆถ่ายทอดสดเพื่อให้คนทั่วไปได้ชมกันตลอด 24 ชม. เค้าทำกันอย่างไร