BLOGS

Cruise Control ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ที่หลายคนไม่เคยใช้!

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ทำความรู้จักระบบ

เป็นระบบทางวิศวกรยานยนต์ที่ใช้ในการควบคุมความเร็วให้คงที่ ณ ช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งที่เราสั่งเปิดการใช้งาน ยิ่งโดยเฉพาะในเวลาที่เราต้องขับรถเป็นระยะเวลานานหรือระยะทางไกลๆ ซึ่งปกติเราจะต้องเหยียบคันเร่งไว้ตลอดเวลา แต่เมื่อเราเปิดใช้ระบบ Cruise Control มันจะช่วยล็อกความเร็วของรถยนต์ให้ขับเคลื่อนด้วยความเร็วคงที่ในขณะนั้น (หรืออาจขึ้นอยู่กับการตั้งค่า) โดยที่เราไม่ต้องเหยีบคันเร่งเลย นอกจากจะเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ขับขี่แล้วยังช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย เพราะเครื่องยนต์สามารถสั่งจ่ายน้ำมันได้คงที่ตลอดเวลานั่นเอง

พื้นฐานของระบบ Cruise Control

  • ระบบ Cruise Control ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ จะไม่ทำงานเองแต่มันจะทำงานเมื่อมีการ เปิด/ปิด หรือตั้งค่าโดยผู้ขับขี่
  • แค่เราเหยีบเบรกรถยนต์ ระบบ Cruise Control จะทำการปลดล็อคและยกเลิกระบบควบคุมความเร็วโดยอัตโนมัติ หากต้องจะใช้อีกต้องเปิดหรือตั้งค่าใหม่อีกครั้ง
  • ปกติแล้วระบบ Cruise Control จะเปิดใช้งานได้เมื่อมีความเร็วขั้นต่ำอยู่ที่ประมาณ 50 ก.ม./ช.ม. แต่ถ้าเป็นรถบางรุ่นจะสามารถตั้งค่าความเร็วขั้นต่ำได้ที่ประมาณ 30ก.ม./ช.ม.
  • โดยทั่วไประบบ Cruise Control จะไม่ลดความเร็วด้วยตัวเอง แต่จะล็อคความเร็วตอนที่เปิดใช้งานหรือตั้งค่าไว้ ยกเว้นระบบใหม่ที่เรียกว่า Adaptive Cruise Control ที่สามารถลดความเร็วและเร่งกลับมาตามความเร็วที่คุณตั้งไว้เองได้

ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศแนะนำว่า ระบบ Cruise Control นี้จะใช้ได้ผลดีที่สุด เมื่อเราใช้งานในช่วงที่การจราจรไม่คับคั่ง ถนนโล่ง รถสามารถวิ่งได้ต่อเนื่องยาวๆ

วิธีใช้งานระบบ Cruise Contro

  1. เริ่มต้นการใช้งานโดย กดปุ่มเปิดระบบ ส่วนใหญ่จะเป็นปุ่มที่เขียนว่า Off/On หรือ Cruise (Control) ซึ่งปุ่มจะอยู่ในตำแหน่งที่สังเกตเห็นได้ง่ายแตกต่างกันออกไปตามแต่ละแบรนด์ และจะมีรถบางรุ่นที่เป็นปุ่มแบบมีก้านยื่นออกมาบริเวณหลังพวงมาลัย
  2. เมื่อกดปุ่มเปิดระบบแล้วให้คุณขับรถโดยใช้ความเร็วที่ต้องการจะตั้งค่า เช่น ถ้าเราต้องการล็อกความเร็วที่ 100 ก.ม./ช.ม. ก็ขับรถให้มีความเร็วถึง 100 จากนั้นให้กดปุ่มที่เขียนว่า Set บริเวณใกล้ๆกับปุ่มเปิดระบบ จากนั้นจะมีสัญญาณบอกที่หน้าปัดรถ
  3. นอกจากนั้นระบบ Cruise Control ยังมีฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆเพิ่มเติม โดยสามารถเพิ่มและลดความเร็วที่เราควบคุมอยู่ได้ โดยกดปุ่ม + และ – หรือถ้าเป็นแบบก้านยื่นหลังพวงมาลัย มันจะสามารถปรับยกขึ้น-ลงได้
  4. การ ‘ยกเลิก’ ระบบ Cruise Control นั้นทำได้ง่ายๆ 2 วิธีคือ ให้เหยียบเบรกรถระบบจะยกเลิกทันที และ กดปุ่ม Cancel ความเร็วที่ตั้งค่าไว้ก็จะถูกปลดล็อก

เป็นยังไงกันบ้างครับกับพื้นฐานเบื้องต้นของระบบ Cruise Control หรือระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ ที่มีประโยชน์การขับขี่ทางไกล เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ แต่อย่างไรก็ยังมีข้อพึงระวังในการใช้งานอยู่ไม่น้อย เช่น มีรถตัดหน้ากระทันหัน ขับขี่ขณะฝนตกถนนลื่น ซึ่งต้องคอยระมัดระวังหรือหลีกเลี่ยงในบางสถานการณ์ และหมั่นฝึกฝนใช้งานระบบนี้ เพื่อประโยชน์จากการใช้งานสูงสุดของผู้ขับขี่ต่อไปนะครับ

Cruise Control หลายคนคงเคยได้ยินชื่อของระบบนี้ในรถยนต์กันบ้าง แต่ส่วนใหญ่ไม่เคยใช้ วันนี้จะมาอธิบายว่าระบบ Cruise Control นั้นคืออะไร? มีวิธีใช้งานอย่างไร?