BLOGS

ช่วงล่างรถยนต์ ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง?

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

ประสิทธิภาพในการขับขี่ของรถยนต์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อนั้นไม่เหมือนกัน ด้วยหน้าที่ของแต่ละส่วนที่ประกอบขึ้นมาเป็นตัวรถยนต์นั้น มาพร้อมหน้าที่ในการทำงานที่แตกต่างกัน โดยผู้ใช้ที่รักในการขับรถก็อาจจะมีการแต่งเสริมเพิ่มเติมสมรรถนะต่างๆ เข้าไป เพื่อให้รถยนต์เกิดประสิทธิภาพในการขับขี่ตามความต้องการมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายและตอบโจทย์ความต้องการของคนส่วนใหญ่ได้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้เราก็จะมาพูดถึง ช่วงล่าง ของรถยนต์ซึ่งเป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดยช่วงล่างของรถคืออะไร และประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ระบบช่วงล่าง คืออะไร?

เพื่อเป็นการทำความเข้าใจง่ายๆ สำหรับผู้ที่อาจจะยังไม่เคยรู้ว่า ช่วงล่างของรถที่จริงแล้ว คือส่วนใดกันแน่ ก็จะขออธิบายให้เห็นภาพชัดเจนว่า ช่วงล่างรถยนต์ ก็คือ ส่วนประกอบของรถด้านล่างทั้งหมด โดยไม่นับรวมส่วนตัวถังของรถยนต์ ซึ่งเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวรถยนต์นั่นเอง และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ขับขี่รถได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย

หน้าที่สำคัญของช่วงล่างรถยนต์

ก่อนอื่นคุณต้องทำความเข้าใจกับคุณสมบัติของช่วงล่างรถยนต์กันก่อน ว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งมากขึ้น โดยระบบช่วงล่างนั้น มีหน้าที่สำคัญดังต่อไปนี้

รองรับน้ำหนักของตัวรถยนต์

ส่วนล่างของรถยนต์มีหน้าที่ในการรองรับน้ำหนักตัวรถยนต์ เป็นส่วนที่จะสัมผัสกับพื้นผิวถนน ซึ่งรวมไปถึงล้อรถ ทำให้เกิดความสมดุลต่างๆ ในการขับเคลื่อน และเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถไปยังทิศทางที่ต้องการได้

รองรับและป้องกันแรงสั่นสะเทือน

นอกจากช่วงล่างจะคอยแบกรับน้ำหนักของตัวรถยนต์แล้ว ก็ยังทำหน้าที่ในการรับแรงกระแทกหรือแรงสั่นสะเทือน เวลาที่รถตกหลุม หรือขับบนพื้นสภาพผิวถนนที่ขรุขระ และด้วยคุณสมบัตินี้จึงทำให้ห้องโดยสารไม่ได้รับแรงสะเทือนจากการตกหลุมหรือการวิ่งบนพื้นผิวที่ขรุขระมากนัก

รักษาสมดุลของพื้นผิวถนนและตัวรถ

ทำหน้าที่รักษาสมดุลความสูงของตัวรถต่อพื้นผิวถนน เมื่อเวลาที่รถขับเคลื่อนในสภาพถนนที่ไม่เอื้ออำนวย เช่น ถนนขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ระบบช่วงล่างนี้จะสามารถปรับระดับของล้อที่สัมผัสกับพื้นผิวถนน ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดความกระทบกระเทือนกับตัวพื้นรถด้านล่าง

ทำหน้าที่เป็นตัวเบรคหรือชะลอ

ระบบช่วงล่างจะมีส่วนของเบรคมือและเบรคเท้า เป็นส่วนสำคัญของการควบคุมการเคลื่อนที่ของรถยนต์ จึงทำให้เบรคหรือชะลอรถได้ดียิ่งขึ้น

ส่วนประกอบสำคัญของช่วงล่างมีอะไรบ้าง?

เมื่อทำความเข้าใจแล้วว่า ช่วงล่างมีหน้าที่ในการทำงานอย่างไร ทีนี้ก็มาดูกันว่าส่วนนี้มีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง เพื่อจะได้ดูแลรักษาได้อย่างครบถ้วน และยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น

ลูกหมาก

ลูกหมากถือเป็นชิ้นส่วนสำคัญในช่วงล่างของรถยนต์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่คอยทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้อย่างมีประสิทธิภาพและส่งผลต่อระบบบังคับเลี้ยวของรถยนต์โดยเฉพาะ โดยมีลูกหมากที่นิยมใช้ทั้งหมด 5 ประเภทดังนี้

  • ลูกหมากคันชัก เป็นลูกหมากที่ยึดติดอยู่ตรงดุมล้อในส่วนของระบบบังคับเลี้ยว มีหน้าที่ในการปรับสมดุลของทิศทางล้อเมื่อวิ่งเข้าโค้ง
  • ลูกหมากแร็คซ์ เป็นลูกหมากที่ช่วยถ่ายทอดแรงจากการหมุนเลี้ยวมาเป็นเคลื่อนที่ในแนวตรง
  • ลูกหมากปีกนกบนและลูกหมากปีกนกล่าง มีความสำคัญในการทำให้ล้อเคลื่อนที่ไปตามทิศทางต่างๆ ได้อย่างอิสระ ทั้งทางพื้นผิวสภาพปกติหรือทางต่างระดับที่ความลาดชัน
  • ลูกหมากกันโคลง เป็นลูกหมากที่ทำหน้าที่ช่วยรับแรงกระแทกเพื่อให้เกิดความนุ่มนวลของตัวรถยนต์
  • ลูกหมากคันส่งกลาง เป็นลูกหมากที่มีหน้าที่ถ่ายทอดแรงจากการเลี้ยวมาเป็นแนวตรง เช่นเดียวกับลูกหมากแร็คซ์

โช๊คอัพ

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญของ ที่มีหน้าที่ในการควบคุมการยุบและยืดตัวของสปริงและแหนบ ช่วยรองรับแรงกระแทก พร้อมลดการสั่นสะเทือนของรถ ซึ่งถ้าขาดส่วนนี้ไป ก็จะทำให้เกิดการทรงตัวรถได้ยาก เมื่อขับขี่ไปบนพื้นผิวที่มีความขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อเยอะนั่นเอง

ชุดคันส่ง

เป็นชุดอุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับรถยนต์ ทำให้รถมีความเสถียรภาพในการขับเคลื่อน เกิดการควบคุมได้ง่ายหากรถเสียหลัก และยังช่วยเพิ่มสมรรถนะที่มีประสิทธิภาพให้กับยางรถยนต์ นอกจากนี้ยังมีหน้าที่ในการลดแรงสั่นสะเทือนได้เป็นอย่างดีด้วย

นี่คือส่วนประกอบหลักๆ ของระบบช่วงล่างของรถยนต์ ที่ผู้ใช้รถ น่าจะต้องทำความเข้าใจและศึกษาองค์ประกอบต่างๆ เพราะการขับขี่รถยนต์ในทุกวันนี้ หากมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ชำรุด ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบใดก็ตามแต่ อาจจะส่งผลให้ไม่สามารถใช้งานได้ จึงทำให้ต้องเข้าใจวิธีการทำงานและคุณสมบัติของอุปกรณ์ชิ้นส่วนในตัวรถให้มากขึ้น

ช่วงล่าง ของรถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญของการขับเคลื่อน เพราะจะครอบคลุมทั้งการควบคุมรถ สมรรถนะ ความปลอดภัย ซึ่งอยู่กับเอกลักษณ์ของแต่ละผู้ผลิตยี่ห้อต่างๆอีกด้วย