BLOGS

บริหารการจัดการ ธุรกิจขนส่ง ด้วยระบบ GPS

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

เพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจด้วยการใช้ GPS ในการบริหารการจัดการ

ธุรกิจองค์กร  –  สิ่งที่ธุรกิจองค์กรได้ประโยชน์จากการนำเอา GPS นำมาใช้ในการบริหารการจัดการธุรกิจขนส่งมีหลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรวดเร็วในการหาพิกัดของตำแหน่ง ความแม่นยำของตำแหน่งที่ตั้งที่แสดงจาก GPS สามารถทำให้องค์กรที่ให้บริการด้านการขนส่งวางแผนได้ตรงเป้ามากขึ้น ที่มากกว่านั้นคือ GPS สามารถช่วยธุรกิจองค์กรลดต้นทุนในการติดตามหรือที่เราเรียกว่า Tracking ได้มากขึ้นอีกด้วย โดยธุรกิจที่ประกอบกิจกรรมการขนส่งทั้งในและต่างประเทศมีมีการนำเอา GPS เข้ามาใช้งานแทบทุกองค์กรแล้ว แล้วคุณล่ะให้ความสำคัญในการใช้ GPS มาสร้างมูลค่าให้กับองค์กรของตนเองหรือไม่?

บุคคลทั่วไป  –  คุณอาจจะคิดไม่ออกว่าบุคคลทั่วไปจะใช้ประโยชน์จาก GPS ได้อย่างไร? แต่ในปัจจุบันนี้เราทุกคนที่มี Smart phone ต่างมี GPS อยู่ในมือถือทั้งหมด และประโยชน์ที่จะช่วยให้บุคคลทั่วไปหรือคนทั่วไปที่ไม่ได้ทำธุรกิจเกี่ยวกับ Logistic คือสามารถรู้พิกัดที่ตั้งตำแหน่งของตัวเองได้จากโทรศัพท์มือถือ สำหรับใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัยก็สามารถใช้ GPS ในการอ้างอิงตำแหน่งได้เช่นเดียวกัน ซึ่งการบอกตำแหน่งได้อย่างแม่นยำของ GPS นี้ทำให้คุณสามารถเดินทาง และไปตามที่ต่าง ๆ ได้แบบไม่ต้องกลัวหลง

GPS ช่วยบริหารจัดการธุรกิจให้ก้าวหน้าได้อย่างไร?

ช่วยนำทางการขนส่ง

เมื่อเราย้อนไปเมื่อสิบปีก่อนที่ยังไม่มีการนำเอา GPS มาใช้ในการบริหารการจัดการ เวลาเดินทางจะต้องอาศัยคนที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเส้นทาง แต่ปัจจุบันนี้การเดินทางหรือการขนส่งสินค้าไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงแค่คุณมีคนขับรถและยานพาหนะก็สามารถขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าได้ง่าย ๆ โดย GPS จะช่วยนำทาง และบอกเส้นทางให้กับคนขับรถได้ทราบตลอดเวลา ทำให้การเดินทางไปในที่ที่ไม่คุ้นเคยจะไม่มีการหลงทางและไปถึงจุดหมายได้อย่างแม่นยำ

สามารถตรวจสอบเส้นทางได้

เราเชื่อว่าคุณจะต้องเคยสั่งสินค้าแล้วจ้างให้พนักงานส่งของส่งของให้กับคุณ ซึ่งธุรกิจหลายเจ้าที่ให้บริการด้านการขนส่งได้นำเอา GPS เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารการจัดการ ทำให้ผู้รับสินค้าสามารถติดตามสถานะการส่งสินค้าได้ว่าพนักงานส่งของได้ขับรถถึงตรงไหนแบบ Real-time แล้วยังบอกได้อีกด้วยว่าอีกประมาณกี่นาทีที่พนักงานส่งสินค้าจะไปถึงปลายทางที่คุณอยู่ นี่คือสิ่งที่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าสินค้าจะถึงมือคุณ และยังช่วยให้องค์กรตรวจสอบเส้นทางการเดินทางของพนักงานส่งของได้แบบไม่ยาก

สามารถนำมาใช้ในการคมนาคมได้ทุกรูปแบบ

คุณอาจจะคิดว่า GPS สามารถนำมาใช้ในการบริหารการจัดการธุรกิจขนส่งทางบกเพียงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว GPS สามารถนำไปใช้ได้กับการคมนาคมทางน้ำ ทางอากาศ ได้โดยไม่มีพรมแดนเลยก็ว่าได้ ซึ่งการนำเอา GPS มาใช้ในการคมนาคมทุกรูปแบบนี้ทำให้ระบบ Logistic มีความปลอดภัยและแม่นยำยิ่งกว่าเดิม ซึ่งทำให้ปัญหาความคลาดเคลื่อนในการเดินทางถูกลดให้น้อยลง แล้วยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจขนส่งได้อีกด้วย

ลดปัญหาเรื่องความปลอดภัย

สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องให้ความสำคัญมากที่สุดนั่นคือเรื่องของความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ยิ่งถ้าหากธุรกิจของคุณเป็นธุรกิจเกี่ยวกับการเดินทางหรือการขนส่ง เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณไม่สามารถติดต่อกับพนักงานส่งสินค้า แต่ได้มีการนำเอา GPS มาใช้ในการบริหารการจัดการธุรกิจขนส่ง คุณสามารถทราบได้ว่าพนักงานของคุณกำลังอยู่ที่ไหน ซึ่งการตรวจสอบได้อย่างแม่นยำ และรวดเร็วนี้ ทำให้คุณมั่นใจในความปลอดภัยของพนักงานขนส่ง ทรัพย์สินที่อยู่กับยานพาหนะ และสินค้าที่จะต้องส่งไปให้ถึงมือลูกค้ามากกว่าเดิม

ทำให้วางแผนการทำงานได้ดีเยี่ยมกว่าเดิม

นอกจากการบอกตำแหน่งที่แม่นยำ รวดเร็วของ GPS แล้ว มันยังทำให้คุณบริการการจัดการธุรกิจของคุณให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ด้วยการให้คุณสามารถวางแผนก่อนการออกเดินทางได้ เพราะบนแผนที่ที่รายงานด้วยระบบ GPS สามารถบอกเส้นทางจากต้นทางถึงปลายทางได้ อีกทั้งยังบอกสภานะการจราจรได้อีกด้วยว่าติดขัดมากน้อยแค่ไหน ทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงเส้นทางการจราจรที่กำลังติดขัด แล้วเลือกใช้เส้นทางที่ทำให้ไปถึงปลายทางได้เร็วกว่าและปลอดภัยมากกว่าได้

ระบบกำหนดตำแหน่งบนโลก หรือ GPS ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงการบริหารการจัดการให้กับธุรกิจขนส่ง และหลายธุรกิจที่เกี่ยวกับการเดินทาง ซึ่งในประเทศไทยของเราให้ความสำคัญต่อการใช้ประโยชน์จาก GPS มากขึ้นกว่าที่เคยผ่านมา แต่สำหรับต่างประเทศที่พัฒนาแล้วพวกเขาได้พัฒนาล้ำหน้าบ้านเราไปแล้ว ต่อจากนี้การบริหารจัดการธุรกิจจะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป และจะทำให้ธุรกิจแต่ละประเภทลดต้นทุนได้อีกด้วย ได้เห็นประโยชน์จาก GPS อย่างนี้แล้ว คงต้องเริ่มวางแผนนำมาใช้กับธุรกิจกันได้แล้ว

ธุรกิจประเภทขนส่งหรือ Logistic มีการนำเอา GPS มาประยุกต์ใช้ในการบริหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น GPS ช่วยการทำงานขนส่งได้อย่างไร?