BLOGS

5 ผลเสียจากการใช้ น้ำหอมติดรถยนต์ ภัยเงียบทำลายสุขภาพที่คุณไม่เคยรู้ !

คุณต้องการให้ คาร์แทรค ช่วยเหลือเรื่องอะไร?

ฉันเป็น / ...
จำนวนยานพาหนะของคุณ
ขอบคุณค่ะ เจ้าหน้าที่คาร์แทรคจะติดต่อกลับหาคุณโดยเร็วที่สุด
Oops! Something went wrong while submitting the form.

หลายคนใช้ น้ำหอมติดรถยนต์ เพื่อดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในตัวรถ โดยไม่ได้คำนึงถึงโทษหรือข้อควรระวังจากการใช้น้ำหอมดังกล่าวว่ามีผลกระทบอะไรต่อสุขภาพร่างกายตามมาหรือไม่ เพราะในความเป็นจริงแล้ว ผลเสียจากการใช้น้ำหอมติดรถยนต์เป็นระยะเวลานานก็นำมาซึ่งอันตรายต่อสุขภาพได้มากทีเดียว วันนี้เราจึงจะมาชี้แจงผลเสียของการใช้น้ำหอมติดรถยนต์ให้ได้ทราบกัน มีอะไรบ้าง ไปติดตามได้เลยดังนี้

น้ำหอมติดรถยนต์มีผลเสียต่อระบบทางเดินหายใจ

แม้ว่าน้ำหอมติดรถยนต์จะช่วยดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในรถยนต์ได้ แต่ผู้ใช้รถต้องไม่ลืมด้วยว่า สารประกอบสำคัญในน้ำหอมติดรถยนต์นั้น มีพิมเสนเป็นส่วนผสมหลัก เมื่อผู้ใช้รถสูดดมกลิ่นนี้เข้าไปมากๆ เข้าในทุกวันที่ใช้รถ ก็จะทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะตามมาได้

รวมไปถึงอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น เกิดความระคายเคืองบริเวณดวงตา, คลื่นไส้จากอาการแพ้ หนักถึงขนาดที่อาจจะอาเจียนออกมาได้เลยทีเดียว แม้ว่าพิมเสนจะมีสรรพคุณในการแก้วิงเวียนศีรษะได้ แต่เมื่อนำมาไว้ในสถานที่ที่มีอุณหภูมิร้อนมากจนเกินไป สรรพคุณนั้นก็อาจกลายมาเป็นพิษต่อร่างกายได้เช่นกัน

น้ำหอมติดรถยนต์ทำให้แอร์เสื่อมสภาพได้ง่าย

คนรักรถทั้งหลายคงไม่อยากเสียตังค์ซ่อมส่วนประกอบต่างๆ ภายในรถยนต์ใหม่เป็นแน่ ดังนั้น ควรระวังให้มากกับการนำน้ำหอมปรับอากาศมาติดภายในรถยนต์ เพราะส่วนผสมต่างๆ ในน้ำหอม เช่น พิมเสน, การบูร จะระเหยไปเกาะอยู่ตามส่วนต่างๆ บริเวณหน้ากากกรองแอร์รถ

เมื่อสารเหล่านี้ไปเกาะติดบริเวณดังกล่าวก็จะมีการแปรสภาพเป็นสารเหนียวๆ ที่จะทำให้เกิดปัญหาอุดตันในช่องแอร์ตามมา เมื่อปล่อยไว้นานเข้าก็จะทำให้ระบบการทำงานของแอร์เป็นไปอย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ ส่งผลทำให้แอร์เสื่อมสภาพได้นั่นเอง

น้ำหอมติดรถยนต์ทำให้ผู้ขับเกิดอ่อนเพลียได้

ส่วนผสมต่างๆ ของน้ำหอมติดรถยนต์ยังมาพร้อมสารระเหยที่เมื่อถูกสูดดมเข้าร่างกายแล้ว จะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลียได้ง่าย ดังนั้นจึงเป็นอันตรายอย่างมาก หากนำมาติดในรถยนต์แล้วผู้ขับเกิดสูดดมเป็นเวลานาน ทำให้ง่วงนอนขณะขับรถ ส่งผลให้อาจจะเกิดการหลับใน อันนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้

น้ำหอมติดรถยนต์ทำให้เป็นมะเร็งได้

พิมเสนและการบูร ไม่ใช่สารก่อมะเร็งก็จริง แต่คุณต้องไม่ลืมด้วยว่า ในน้ำหอมติดรถยนต์นั้นมีสารเคมีแปลกปลอมที่ใส่เข้าไปอีกมากมาย ซึ่งแต่ละชนิด หากสูดดมเข้าสู่ร่างกายเป็นระยะเวลานาน ก็จะสามารถพัฒนากลายเป็นสารก่อมะเร็งโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ ดังนั้นหากต้องซื้อน้ำหอมติดรถยนต์ ควรเช็คส่วนผสมหรือสารประกอบหลักของน้ำหอมชนิดๆ นั้นให้ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณ

น้ำหอมติดรถยนต์ทำให้รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับได้

แม้จะมีสรรพคุณในการช่วยระงับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ภายในรถ แต่น้ำหอมติดรถยนต์นั้นถือเป็นปัจจัยชั้นดีในสร้างความเหม็นอับให้กับรถยนต์ของคุณ เพราะสารเคมีหรือส่วนประกอบต่างๆ ที่ส่งกลิ่นจากน้ำหอมอาจจะทำปฏิกิริยากับกลิ่นอับภายในรถยนต์ ทำให้กลิ่นตีกัน ส่งผลทำให้จากกลิ่นหอมที่ควรจะได้รับ อาจจะกลายเป็นกลิ่นแปลกปลอมที่สร้างความเหม็นอับให้กับรถของคุณได้

นอกจากนั้นกลิ่นเหม็นอับที่ว่าก็จะส่งผลเสียให้กับร่างกายของคุณได้อีก เพราะอาจจะทำให้วิงเวียน ศีรษะหน้ามืดตาลายตามมาได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าจะให้ดี ต้องดูก่อนว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นอับในรถก่อนที่จะใช้น้ำหอมดับกลิ่น เช่น หากนำอาหารมากินในรถบ่อยๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมนี้ หรือหลังกินเสร็จก็ควรนำขยะออกไปทิ้ง ไม่ควรปล่อยไว้ให้เกิดกลิ่นอับในรถจนต้องพึ่งน้ำหอมปรับอากาศดังกล่าว

เห็นแบบนี้แล้ว ผู้ใช้รถที่วางแผนจะซื้อน้ำหอมติดรถยนต์มาติดรถเอาไว้ ควรคิดกันใหม่ให้ดีๆ เพราะจากประโยชน์ที่ได้รับ มันอาจนำมาซึ่งอันตรายในแบบที่คุณไม่ได้คาดคิดล่วงหน้าเอาไว้ หากคุณจำเป็นต้องติดน้ำหอมปรับอากาศเอาไว้ในรถยนต์ ควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนมากที่สุด เพื่อไม่ให้น้ำหอมนั้นส่งผลเสียต่อรถยนต์ของคุณรวมไปถึงร่างกายของตัวเองด้วย

น้ำหอมติดรถยนต์ กับผลเสียที่เราอาจไม่เคยรู้ ภัยเงียบที่ทำลายสุขภาพเราแบบไม่รู้ตัว กับสารหอมระเหยที่อาจส่งผลกับระบบทางเดินหายใจ และอาจยังส่งผลเสียกับแอร์ได้