คลิ๊กที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็ปไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

ระบบเบรก ABS ฮีโร่ในเงามืด! ช่วยชีวิตผู้ขับขี่มานับไม่ถ้วน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับ ระบบ ABS แต่จะมีกี่คนที่ทราบว่า ABS คือ อะไร และทำงานอย่างไร มีส่วนช่วยในการขับขี่หรือความปลอดภัยอย่างไร วันนี้เรามาดูไปพร้อม ๆ กันครับ

ระบบเบรก ABS ฮีโร่ในเงามืด! ช่วยชีวิตผู้ขับขี่มานับไม่ถ้วน หากใครที่เคยขับรถหรือเดินทางด้วยรถยนต์ คงอาจเคยเจอเหตุการณ์ที่เวลาเราต้องเบรกรถกระทันหันโดยเหยียบเบรกค้างลึกๆในสถานการณ์คับขันต่างๆ มักจะเกิดเสียง ครืด..ครืด..ครืด ดังเข้ามาในห้องโดยสารอย่างชัดเจน และมีอาการเบรกสั่นสู้เท้าจนรถกระตุก ซึ่งอาจทำให้บางคนตกใจคิดว่าเบรกรถเรามีอาการผิดปกติ แต่จริงๆแล้วมันคือการทำงานของระบบเบรก ABS นั่นเอง

ทำความรู้จัก ระบบ ABS คือ อะไร ?

Anti-lock Braking System หรือเรียกสั้นๆว่า ABS คือ ระบบป้องกัน ล้อล็อก หรือ ล้อตาย ขณะเบรกรถยนต์ ช่วยให้ผู้ขับขี่ยังคงสามารถบังคับพวงมาลัยหรือพอจะควบคุมทิศทางของรถได้ในระหว่างที่มีการเบรกรถอย่างรุนแรง ซึ่งจริงๆแล้วระบบ ABS นั้นช่วยชีวิตผู้ขับขี่มานักต่อนักในการป้องกันไม่ให้ล้อตายตอนผู้ขับเหยียบเบรกกระทันหันและแรงกว่าปกติ

เพราะถ้าเราเบรกจนล้อตาย รถอาจเกิดการลื่นไถล เสียการควบคุม และไม่สามารถบังคับทิศทางเพื่อหลบสิ่งกีดขวางในช่วงระยะสั้นๆที่เรากดเบรกลึกได้เนื่องจากล้อไม่หมุน

(Tips : ดังนั้นเมื่อเราอยู่ในสถานกาณ์คับขันดังกล่าว ให้เรามีสติเหยียบเบรกค้างไว้ ไม่ถอนหรือย่ำเบรกซ้ำ และพยายามบังคับทิศทางรถเพื่อหลบสิ่งกีดขวางข้างหน้า)

หายสงสัย! ระบบ ABS ทำงานอย่างไร ?

ระบบเบรก ABS (Anti-Lock Brake System) มีหลักการทำงานที่ผสมผสานระหว่างระบบกลไกและระบบอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งจะทำงานก็ต่อเมื่อเราเหยียบเบรก เร็วและเเรงกว่าปกติ หรือราวๆ 80% ขึ้นไป ของการเหยียบเบรกในครั้งนั้น

โดยระบบเบรก ABS นั้นจะทำงานโดยมีเซนเซอร์ติดตั้งอยู่ใกล้กับฟันเฟืองวงแหวนที่ติดกับเพลาหมุน เพื่อตรวจจับอัตราหมุนของฟันเฟือง แล้วรายงานอัตราเร็วดังกล่าวไปยังระบบ ABS ให้ชุดปั้มเบรกทำงานในลักษณะ ‘จับ ปล่อย จับ ปล่อย’ ระหว่างจานเบรกกับผ้าเบรกจนเกิดเป็นเสียง ‘ครืด ครืด ครืด’ ตามที่กล่าวมาในข้างต้น

ซึ่งการที่ระบบสั่งให้เบรก ‘จับ’ อย่างรวดเร็วเป็นการช่วยลดความเร็วของยานพาหนะอย่างกระทันหัน ส่วนการที่ระบบสั่งให้มีจังหวะ ‘ปล่อย’ เบรกสลับไปด้วยกันนั้นจะช่วยไม่ให้เกิดการเบรกจนล้อตาย และเพื่อให้ผู้ขับขี่ยังสามารถบังคับทิศทางรถได้ไม่สูญเสียการควบคุมนั่นเอง

ยุคเทคโนโลยีช่วยรักษาความปลอดภัยในการขับขี่ ในปัจจุบัน ระบบ ABS นั้นมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ระบบสั่งการได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น ช่วยลดอุบัติเหตุ และเพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ ทุกวันนี้ระบบเบรก ABS จึงกลายอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่งของรถยนต์ที่ทุกยี่ห้อทุกคันต้องมีติดตั้งมากับตัวรถ

แต่!! ไม่ว่าเทคโนโลยีจะถูกพัฒนาไปมากขึ้นเพียงใด สิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่นั้นต้องตระหนักอยู่เสมอนั้นก็คือ “มีสติ” ทุกครั้งเมื่อเราเดินทางบนท้องถนน Cartrack เทคโนโลยีระบบติดตามรถสุดอัจฉริยะ เพิ่มความปลอดภัยให้ทั้งรถและชีวิตของผู้ขับขี่ ด้วยฟังก์ชั่น ติดตามรถ เช็คตำแหน่งแบบเรียลไทม์, ป้องกันและแจ้งเตือนอุบัติเหตุ, ตรวจจับพฤติกรรมขับขี่ที่เสี่ยงอันตราย, บริการป้องกันรถหาย 24 ชั่วโมง พร้อมทีมงานกู้คืนยานพาหนะ หากเกิดเหตุรถหายหรือถูกขโมยขึ้นกับคุณ! และฟังก์ชั่นอื่นๆอีกเพียบ

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]