คลิ๊กที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็ปไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการขับรถ หน้าฝน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

พื้นฐานสำคัญของการขับรถที่ทุกคนจำเป็นต้องใส่ใจเอาไว้เสมอคือเรื่องความปลอดภัย ยิ่งเป็นการขับรถในช่วงฝนตกหรือฤดูฝนด้วยแล้วยิ่งต้องเพิ่มระดับความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่า อย่างประเทศไทยของเรานั้น ปีหนึ่งจะมีช่วงฤดูฝนราว 4-5 เดือน ช่วงนี้ถือเป็นเวลาที่คนใช้รถใช้ถนนจะต้องขับขี่ให้ดีที่สุดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุและความสูญเสีย เพราะหน้าฝนแบบนี้โอกาสเกิดอันตรายระหว่างขับรถมีสูงมาก

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการขับรถช่วงหน้าฝน

แม้บางครั้งผู้ขับขี่เองจะพยายามระวังมากขนาดไหนก็ตาม ทว่ามีปัจจัยหลาย  ๆ ด้านที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในช่วงหน้าฝนแบบไม่ทันตั้งตัว เรามาดูกันว่าปัจจัยที่ว่ามีอะไรบ้าง

 1. ปัญหาถนนลื่น – เป็นปัจจัยแรกสุดที่สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ในช่วงเวลาแบบนี้ ยิ่งเป็นช่วงฝนตกใหม่ ๆ จะยิ่งลื่นมากเป็นพิเศษเนื่องจากน้ำมีการผสมกับฝุ่นละอองบนพื้นเปลี่ยนสภาพจากถนนลาดยางเป็นเหมือนผิวหน้าดินโคลน หากขับมาด้วยความเร็วสูงก็มีโอกาสลื่นไถลไปชนข้างทางมีเยอะมากทีเดียว
 2. มีแอ่งน้ำบนถนน – สำหรับคนขับรถน่าจะเคยได้ยินคำว่า รถเหินน้ำ เป็นลักษณะของรถที่ขับมาด้วยความเร็วแล้วเหยียบเข้ากับแอ่งน้ำจนล้อรถลอยไม่เกาะถนน พอเกิดเหตุการณ์แบบนั้นด้วยความแรงที่ขับมาจะยิ่งส่งให้รถเสียการทรงตัวจนมีโอกาสเกิดอุบัติเหตุได้เหมือนกัน
 3. มีปัญหาเรื่องทัศนะวิสัยในการมองเห็น – ยิ่งช่วงฝนตกหนักมาก ๆ ต่อให้ปัดน้ำฝนด้วยความเร็วที่สุดก็อาจไม่เห็นด้านหน้าว่าถนนหนทางเป็นอย่างไร ถือเป็นอีกปัจจัยอันตรายที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างขับรถกลางสายฝน
 4. สิ่งกีดขวางต่าง ๆ บนถนน – ฝนกับลมพายุเป็นของคู่กันที่มักพบเจอ เมื่อเราขับรถไปบนถนนที่ฝนตกหนักพร้อมด้วยลมพายุแรง  ๆ อาจมีสิ่งกีดขวางบางอย่างล้มมาอยู่กลางถนนแบบคาดไม่ถึง เช่น เสาไฟฟ้า, ต้นไม้ใหญ่ ฯลฯ เมื่อไม่ได้คิดเผื่อเอาไว้พอขับรถมาตามปกติแล้วเจอสิ่งเหล่านี้ก็มักเกิดอาการตกใจหักพวงมาลัยลงข้างทางหรือบางคนขับมาเร็ว  ๆ มองไม่เห็นก็พุ่งชนเข้าเต็ม  ๆ กลายเป็นอุบัติเหตุรุนแรงได้

 

มองหาวิธีรับมือให้เกิดความปลอดภัยเมื่อต้องขับรถหน้าฝน

เมื่อพอรู้ แล้วว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในการขับรถช่วงหน้าฝนมีอะไรบ้าง ก็ต้องมามองกันที่วิธีรับมือเพื่อไม่ให้เกิดขึ้น โดยจะพูดถึงความปลอดภัยในทุก  ๆ ด้านของการขับขี่ช่วงฤดูฝนแบบนี้ให้ถึงที่หมายอย่างปลอดภัย

 1. ตรวจสอบสภาพรถยนต์ให้พร้อม – สิ่งแรกสุดของทุกคนเมื่อรู้ว่าตนเองต้องขับรถฝ่าสายฝนแน่ ๆ คือการตรวจสอบสภาพรถยนต์ เช่น ยางล้อรถต้องมีดอกยางในสภาพดีเพื่อช่วยรีดน้ำเวลาขับบนถนนเปียก  ๆ (อย่างน้อยดอกยางควรเหลือเกิน 2 มม.), ที่ปัดน้ำฝนยางไม่เสื่อมสภาพ สามารถปัดให้กระจกมองเห็นชัดเจน เป็นต้น
 2. เว้นระยะห่างจากคันหน้าให้มากกว่าเดิม – เมื่อรู้ว่าถนนที่ขับไปลื่นกว่าปกติ ดังนั้นการกะระยะให้ห่างจากคันหน้ามากกว่าเดิมจะช่วยป้องกันการชนท้ายได้ สมมติปกติกะด้วยสายตาขับห่างจากคันหน้าประมาณ 5 ม. อาจเพิ่มเป็น 7 ม. ด้วยถนนที่ลื่นหากเว้นระยะปกติ ตอนเบรกอาจทำให้ไถลไปชนคันหน้าได้ แต่ถ้าเว้นระยะให้มากขึ้นโอกาสจะเกิดเหตุดังกล่าวย่อมน้อยลง
 3. รู้จักการใช้สัญญาณไฟ – อย่าใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินขณะขับตอนฝนตกหนักด้วยคันที่ขับตามมาจะเข้าใจผิดว่ารถคุณจอดอยู่หรือรถมีปัญหา ส่งผลให้เขาพยายามจะเบี่ยงเลนออกและอาจเกิดอันตรายเอาได้ อีกเรื่องคือควรเปิดไฟหน้าเสมอเพื่อให้รถคันหน้ามองเห็นเราชัดเจน

 

วิธีดูแลรถยนต์ในช่วงหน้าฝนให้พร้อมใช้งานเสมอ

เมื่อรู้ถึงปัจจัยเสี่ยงพร้อมวิธีขับขี่อย่างปลอดภัยในช่วงหน้าฝนกันแล้วคราวนี้มาดูวิธีดูแลรถยนต์กันบ้างดีกว่าเพื่อให้รถพร้อมใช้งานเสมอเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน อีกทั้งการดูแลรถให้มีสภาพดีเสมอยังช่วยป้องกันความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุที่เกิดขึ้นด้วย

 1. ไดสตาร์ทเช็คให้ชัวร์ – ไดสตาร์ทหรือตัวจุดเครื่องยนต์อย่าให้น้ำฝนเข้าเพราะจะทำให้สตาร์ทรถไม่ติด วิธีเช็คคือ ลองสตาร์ทหากปกติสตาร์ททีเดียวก็ติดแต่กลับต้องเบิ้ลเป็น 2-3 รอบแสดงว่าไดสตาร์ทมีปัญหา
 2. ถังน้ำมันอย่าให้มีน้ำ – ทุกถังไม่ใช่แค่ถังเติมน้ำมันอย่างเดียว ควบรวมน้ำมันเกียร์และน้ำมันเครื่อง เพราะถ้าน้ำเข้าไปผสมไม่ว่าน้ำมันชนิดไหนโอกาสเครื่องน็อกและพังมีสูง
 3. ตัวกรองอากาศ – กรณีพึ่งลุยน้ำท่วมมาใหม่ ๆ หากเป็นไปได้ให้ตรวจเช็คกรองอากาศว่ามีปัญหาอะไรหรือเปล่า เช่น มีเศษขยะติดกรองเยอะ, กรองไม่ทำงาน ฯลฯ เพราะตอนที่น้ำสูงเศษขยะจากน้ำอาจกระเด็นเข้ามาในรถและด้วยขนาดใหญ่กรองอากาศจึงไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

 

เมื่อการขับขี่รถยนต์กลายเป็นเรื่องสำคัญของคนไทยจำนวนมาก การรู้จักศึกษาพร้อมรู้แนวทางต่าง  ๆ เกี่ยวกับการขับขี่ในช่วงหน้าฝนจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องร้ายขึ้นกับตนเองและคนรอบข้างอยู่แล้ว ดังนั้นเตรียมตนเองและรถยนต์ให้พร้อมเสมอก่อนออกเดินทางในช่วงฤดูฝน

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]