คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

5 วิธีง่าย ๆ ขับรถยังไงให้ประหยัดน้ำมัน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
ประหยัดน้ำมัน จากการเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่ลองทำตามวิธีที่เราแนะนำมา เพียงไม่กี่ข้อก็สามารถ ประหยัดน้ำมัน ได้ อย่างเห็นได้ชัดเจน

ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง นับเป็นหนึ่งปัจจัยที่คนมีรถยนต์ต้องจ่ายเป็นประจำ หากนับรวม ๆ ต่อปีดูแล้ว ก็จะเห็นตัวเลขที่อาจทำให้เราใจหายได้เลยทีเดียว แต่อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะเรามีวิธีการประหยัดน้ำมันได้แบบง่าย ๆ แค่ลองปรับพฤติกรรมการขับขี่รถยนต์เพียงไม่กี่ข้อ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

ขับรถด้วยความเร็วที่คงที่

การขับขี่ด้วยความเร็วที่คงที่ จะช่วยให้เครื่องยนต์ใช้เชื้อเพลิงในระดับเท่าที่ควรจะเป็นและต่อเนื่อง ส่งผลให้เราสามารถคาดคะเนค่าเฉลี่ยในการใช้น้ำมันได้ ซึ่งโดยปกติแล้วค่าความเร็วที่ 80-90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นั้นถือว่าเป็นความเร็วที่เหมาะสม และ 100-120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สำหรับเครื่องยนต์ที่ใหญ่ขึ้นมาหน่อย เช่น เครื่องยนต์ 2.0  ด้วยความเร็วที่กล่าวมานี้จะประหยัดน้ำมันที่สุด และยังเป็นการช่วยถนอมเครื่องยนต์ได้ส่วนนึงอีกด้วย

ไม่เร่งเครื่องยนต์เกินเท่าที่จำเป็น

ทุกครั้งที่เราเหยียบคันเร่งหัวฉีดจะฉีดน้ำมันเข้าเครื่องยนต์เพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานหนักขึ้น สร้างความเร็วเพิ่มขึ้น โดยทั่วไปมักเห็นพฤติกรรมการเหยียบคั่นเร่งแบบไม่เป็นจังหวะตามใจเรา หรือเหยียบเพื่อความสนุกปาดไปมา ให้เราเปลี่ยนมาเป็นการเร่งที่จำเป็นเท่านั้น เช่น การเร่งแซง หรือหากถนนโล่ง ต้องการเร่งความเร็วให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมดังที่กล่าวมาข้างต้น เมื่อถึงความเร็วที่ต้องการแล้วให้รักษาระดับความเร็วไว้ ก็จะช่วยให้ประหยัดน้ำมันขึ้นได้

ไม่เบรคบ่อยจนเกินไป

ทุกครั้งที่เราเบรคก็จะทำให้เราใช้เชื้อเพลิงเยอะขึ้น รวมไปถึงการเหยียบคันเร่งเพื่อออกตัวหลังจากเบรคอีกรอบ ดังนั้นเราควรเปลี่ยนการขับขี่จากที่ตามจี้คันหน้าชิด ๆ มาเป็นทิ้งช่วงระยะให้ห่าง พอที่เราจะได้ชลอความเร็วหรือผ่อนคันเร่งได้โดยที่ไม่ต้องเบรคหลาย ๆ ครั้ง ลดการใช้ผ้าเบรค และยังช่วยให้เราตั้งตัวจากสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ด้วยนะครับ

ไม่บรรทุกของหนักมาก

อาจจะมีบ้างในบางครั้งที่เราจำเป็นต้องขนไปทำธุระหรือขนส่งโยกย้ายสิ่งของต่าง ๆ การบรรทุกของหนักรวมไปถึงการบรรทุกผู้โดยสารที่เยอะ ทำให้รถมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ใช้แรงเครื่องยนต์มากขึ้น ในบางครั้งเราอาจรู้สึกว่ารถเร่งไม่เร็วเท่าที่ต้องการ ทำให้ต้องเหยียบคันเร่งเพิ่มขึ้นอีก ดังนั้นเราควรบรรทุกของเท่าที่จำเป็น เพื่อเป็นการลดน้ำหนักของตัวรถ

ออกตัวอย่างนุ่มนวล

เมื่อเราต้องหยุดรถ หรือชะลอความเร็วลง แล้วต้องการจะไปต่อ ให้ออกตัวอย่างช้า ๆ ค่อย ๆ เหยียบคันเร่งโดยใช้น้ำหนักเท้าทีละน้อย ๆ ให้เครื่องยนต์ค่อย ๆไล่เกียร์ไปทีละสเต็ป ไม่กระชากเกินไป เมื่อถึงความเร็วระดับนึงค่อยเพิ่มน้ำหนักเท้าเพื่อให้รถวิ่งได้เร็วขึ้น ดีกว่าอัดคันเร่งกระชากออกตัวไปด้วยความเร็ว ซึ่งจะทำให้เปลืองน้ำมันมากกว่า

นี่เป็น 5 วิธีง่าย ๆ หากเราลองปรับใช้กับการขับขี่ของเราในทุก ๆ วัน ก็จะช่วยให้น้ำมันที่ราคาขึ้นเอาๆ ใช้งานได้นานขึ้น และประหยัดมากขึ้นด้วย หนำซ้ำในบางวิธียังช่วยเราในเรื่องของการถนอมเครื่องยนต์ได้อีกด้วย รู้อย่างงี้แล้ว ขับรถครั้งต่อลองเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ใหม่กันดู แล้วมาดูกันว่า จะได้ผลลัพธ์ออกมายังไงกันนะครับ

เลือกใช้บริการ Fuel Monitoring ตรวจวัดระดับน้ำมันจาก คาร์แทรค

สำหรับการใช้รถในภาคอุตสาหกรรม หรือธุรกิจที่มีรถยนต์ในการดูแลหลายคัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่ใช้ในการขนส่ง หรือแม้กระทั่งรถยนต์ประจำตัวพนักงานขายในบริษัทต่าง ๆ หากคุณสามารถควมคุมหรือตรวจสอบการใช้งานและระดับการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงได้ ก็จะเป็นผลดีต่อธุรกิจเป็นอย่างมาก ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนได้มากมายในละปี และเป็นการป้องกันการทุจริตในรูปแบบต่าง ๆ ได้ด้วย เช่น การลักลอบดูดขโมยน้ำมัน เป็นต้น

หากสนใจ ติดต่อเราได้ทันที เราจะแนะนำโซลูชั่นดี ๆ ที่เหมาะกับธุรกิจของคุณ และรวมไปถึงการใช้งานในรถยนต์ส่วนบุคคลด้วยเช่นกัน

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]