คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

รู้ก่อนสาย กับเรื่อง “จอดรถขวางหน้าบ้าน” คนอื่น

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

สิ่งที่ต้องยอมรับอย่างหนึ่งในบ้านเราเวลานี้คือ มีรถยนต์จำนวนมากอยู่บนท้องถนนเต็มไปหมด ครอบครัวหนึ่งบางทีมีรถกันคนละคัน คราวนี้ปัญหามันไม่ใช่แค่เรื่องของการจราจรติดขัดอย่างเดียวสำหรับการมีรถเยอะ ๆ แต่มันมีปัญหาเรื่องของที่จอดเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เรามักเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับการจอดรถไปขวางหน้าบ้านคนอื่นบ่อย ๆ โดยเฉพาะข่าวสุดโด่งดังที่มีป้าเอาขวานมาทุบรถเพราะมีผู้ไป จอดรถขวางหน้าบ้าน แกเข้า ดังนั้นมาเรียนรู้เรื่องนี้ไปพร้อม ๆ กันเพื่อประโยชน์ของตัวผู้ขับขี่เองรวมถึงจะได้ไม่เป็นการสร้างศัตรูหรือการสร้างปัญหากับคนรอบข้างด้วย

 

ข้อกฎหมายเกี่ยวกับการจอดรถขวางหน้าบ้าน

ประเทศไทยของเราได้มีการออกกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องของการจอดรถเอาไว้อย่างชัดเจนในพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 หมวด 4 เป็นเรื่องของการหยุดรถและการจอดรถซึ่งจริง ๆ แล้วมันมีด้วยกันอยู่หลายข้อแต่จะหยิบข้อที่เกี่ยวข้องกับการจอดรถขวางหน้าบ้าน มาพูดถึงกันเพื่อให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น โดยตาม พ.ร.บ. ดังกล่าว มาตรา 55 (6) ห้ามมิได้ผู้ขับขี่หยุดตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ และมาตร 57 (10) เว้นแต่ว่าจะมีการออกบทบัญญัติ กฎ ข้อบังคับตาม พ.ร.บ. นี้ถูกกำหนดให้เป็นอย่างอื่น โดยห้ามไม่ให้ผู้ขับขี่จอดรถตรงปากทางเข้าออกของอาคารหรือทางเดินรถ หรือในระยะ 5 เมตร จากปากทางเดินรถ

 

ความผิดทางกฎหมายเมื่อจอดรถขวางหน้าบ้าน

เมื่อเรารู้เกี่ยวกับข้อกฎหมายอย่างชัดเจนเรื่องของการจอดรถไปขวางหน้าบ้านคนอื่นแล้ว คราวนี้มาพูดกันถึงบทลงโทษทางกฎหมายบ้าง หากผู้ขับขี่ท่านไหนยังฝ่าฝืนจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น จะต้องมีความผิดทางกฎหมายฐานสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ดังนั้นตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 397 วรรค 2 ระบุเอาไว้ว่าต้องมีการระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งผู้ได้รับความเดือดร้อนจากกรณีนี้ สามารถเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำได้ทันที

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือ หากมีเหตุฉุกเฉินจำเป็นแล้วไม่สามารถติดต่อเพื่อทำการขอความช่วยเหลือจากบรรดาหน่วยงานรัฐ ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนสามารถเคลื่อนย้ายรถด้วยกำลังได้ เนื่องจากเรื่องนี้เป็นข้อยกเว้นนิรโทษกรรม ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 450

 

ทำอย่างไรเมื่อมีเหตุจำเป็นต้องจอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น

บางกรณีพอเข้าใจได้ว่ามันเหตุสุดวิสัยหรือเป็นเหตุจำเป็นจริง ๆ ที่จะต้องจอดรถขวางหน้าบ้าน คนอื่น กระนั้นผู้ขับขี่เองที่รู้ตัวว่าต้องกระทำการดังกล่าวจำเป็นต้องรู้จักแก้ไขสถานการณ์จากหนักให้เป็นเบาได้ด้วย โดยวิธีที่จะทำให้ท่านสามารถจอดได้อย่างเบาใจสามารถเลือกกระทำได้โดย

 • ลองสอบถามเจ้าของบ้านหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านว่าสามารถจอดได้หรือไม่ โดยให้เหตุผลตามความเป็นจริงถึงสาเหตุที่ต้องมาจอดขวางหน้าบ้านเอาไว้แบบนี้ หากคนที่อาศัยหรือเจ้าของบ้านอนุญาตก็ถือว่าไม่มีปัญหาอะไร
 • เมื่อจำเป็นต้องจอดให้ปลดเกียร์ว่างเอาไว้ เผื่อว่าอย่างน้อยหากเจ้าของอาคารหรือเจ้าของบ้านต้องการนำรถเข้าออกยังสามารถเข็นรถให้เลยจากหน้าประตูของตนเองได้ ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้อื่นมากนัก
 • เขียนเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ตลอดเวลาและคำขอโทษติดเอาไว้บริเวณที่ปัดน้ำฝน (กรณีที่ฝนไม่ตก) เพราะบางทีเจ้าของบ้านหรือผู้อยู่อาศัยอาจไม่สามารถเข็นรถไปได้ การเขียนเบอร์บอกพร้อมคำขอโทษเอาไว้จะช่วยให้อารมณ์เจ้าของบ้านเย็นลงและหากมีเหตุต้องให้ขยับรถก็สามารถติดต่อเจ้าของรถได้โดยตรงเพื่อให้มาช่วยจัดการเรื่องดังกล่าว

วิธีเหล่านี่สามารถช่วยลดสถานการณ์หรือโอกาสที่จะทำให้เรื่องร้าย ๆ เกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ผู้ขับขี่เองก็ควรมองหาที่จอดรถจุดอื่น ๆ ไว้ก่อนหากหาไม่ได้จริง ๆ และจำเป็นต้องจอดขวางหน้าบ้านจงเลือกทำวิธีใดวิธีหนึ่งตามที่ได้บอกไว้

 

ถ้าเป็นเพื่อนบ้านกันขอจอดรถขวางหน้าบ้านได้หรือไม่

กรณีนี้มีหลายคนตั้งข้อสงสัยว่าหากเป็นเพื่อนบ้านกันแล้วมาขอ จอดรถขวางหน้าบ้าน จะได้หรือไม่ ก็จำเป็นต้องดูตามความเหมาะสม เช่น เพื่อนบ้านมีญาติพี่น้องมาเยี่ยมแล้วเดินมาขอกันตรง ๆ และทางเจ้าของบ้านเองไม่ได้มีกิจธุระอะไรมากเห็นสมควรก็ให้จอดได้ แต่ในทางกลับกันเพื่อนบ้านต้องรู้จักเกรงใจเจ้าของบ้านด้วยไม่ใช่คิดอยากมาจอดตอนไหนก็จอดเพราะแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องผิดกฎหมายตามที่ได้ระบุไว้ตั้งแต่แรก ดังนั้นการจอดรถของเพื่อนบ้านคือต้องบอกกับทางเจ้าของบ้านให้รับรู้ไว้ก่อนและควรเลือกจอดเฉพาะช่วงเวลาจำเป็นเท่านั้น

สิ่งที่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนคือ การจอดรถขวางหน้าบ้าน นับเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ดังนั้นไม่ว่าพื้นที่บริเวณดังกล่าวจะไม่มีที่จอดรถ ก็ไม่ควรไปจอดขวางหน้าบ้านคนอื่นเขา นอกจากคิดว่าจำเป็นจริง ๆ ก็ให้ทำตามวิธีที่บอกเอาไว้ อย่างน้อยจะช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ก็ยังดี คิดในทางกลับกันหากเป็นบ้านของเราที่มีคนมาจอดขวางเป็นประจำ เราก็คงไม่ชอบเหมือนกัน เมื่อเอาใจเขามาใส่ใจเราจะทำให้รู้ว่าสิ่งไหนควรและไม่ควรทำ

 

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]