คลิ๊กที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็ปไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

ขับรถตอนฝนตกหนัก ต้องรับมืออย่างไร

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
หากเราต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่ฝนตกหนักในขณะขับรถอยู่ จะมีวิธีการรับมืออย่างไร ไปดูกันว่าการ ขับรถฝนตก มีเคล็ดลับและวิธีการรับมืออย่างไรบ้างที่ควรรู้

จากสถิติที่ไม่น่าภูมิใจว่าประเทศไทยนั้นมีอัตราอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เลวร้ายหนักที่สุดเป็นอันดับ 1 ในอาเซียน จากสถิติของ ศูนย์ข้อมูลอุบัติเหตุ Thai RSC แสดงให้เห็นว่ามีผู้เสียชีวิตจากต้นปีพ.ศ. 2562 จนถึงวันที่ 27 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา รวมแล้วกว่า 13,471 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 700,000 ราย

หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุดังกล่าวนี้คือเมาแล้วขับและบางส่วนมากจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่รถยนต์บนถนน และยิ่งโดยเฉพาะที่เป็นช่วงที่สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และต้องเจอกับพายุฝนที่โหมกระหน่ำในช่วงนี้แล้วละก็ จะลดการมองเห็นแและทัศนวิสัยต่อผู้ขับขี่อย่างมาก ซึ่งรวมไปถึงประสิทธิภาพของรถยนต์หรือยานพาหนะต่าง ๆ

และนี่เป็นเพียงเคล็บลับเล็กน้อยเกี่ยวกับวิธีรับมือในการขับรถฝนตกมีพายุฝนและลมแรง

ไม่ต้องรีบร้อน

นิสัยโดยส่วนมากของผู้ขับขี่ที่เราพบเจอคือมักจะมีพฤติกรรมที่รีบร้อน ซึ่งนั่นถือเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดอุบัติเหตุ ยิ่งโดยเฉพาะในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนัก เราควรชะลอความเร็วลงให้ได้มากที่สุดเพื่อประคองรถยนต์ให้ได้ ในขณะที่ต้องเผชิญกับทัศนวิสัยที่ไม่ดีหรือแม้กระทั่งจำเป็นที่จะต้องเข้าจอดข้างทางหากการขับขี่นั้นเป็นไปได้ยากลำบาก

บางครั้งการรอเพียงไม่กี่นาทีแล้วค่อยไปต่อ จะพาเราไปยังจุดหมายอย่างปลอดภัยได้มากกว่าการฝืนเร่งที่จะไปต่อเมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศที่ไม่ดีนัก

เว้นระยะห่างจากรถยนต์คันอื่น ๆ รอบข้าง

ตามกฏการขับขี่ที่ปลอดภัย ได้มีการแนะนำไว้เกี่ยวกับเรื่องของการเว้นระยะห่างระหว่างรถของเรากับรถคันอื่น ๆ เมื่อขับขี่อยู่บนถนนไว้อยู่แล้ว ซึ่งพฤติกรรมนี้จะส่งผลดีอย่างมากเมื่อเรากำลังขับขี่อยู่ในขณะที่มีฝนตกไม่ว่าฝนจะตกหนักหรือเบาก็ตาม เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน เมื่อเราเว้นระยะห่างมากพอมันจะทำให้เรามีเวลาเพิ่มขึ้นหนึ่งหรือสองวินาที ที่เราสามารถตอบสนองต่อสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้

เปิดไฟหน้าไว้เสมอ

เมื่อใดก็ตามที่แสงภายนอกลดลงไม่ว่าจะมาจากหมอก ควัน หรือสภาพอากาศที่มีพายุฝน เราควรเปิดไฟหน้าของเราไว้ตลอดการเดินทาง การเปิดไฟหน้ารถเช่นนี้จะช่วยทำให้เราจะสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลมากขึ้น และยังทำให้รถคันอื่น ๆ สามารถมองเห็นรถของเราได้อย่างชัดเจน ทำให้รถคันอื่น ๆ ตอบสนองและระวังตัวได้อย่างดีขึ้น หากมีอะไรเกิดขึ้นขณะที่ขับขี่ไปด้วยกันบนถนน เป็นข้อสำคัญมากเมื่อต้องขับรถฝนตก

จับพวงมาลัยให้มั่น

มันเป็นคำแนะนำที่ชัดในตัวมันอยู่แล้ว กับการใช้จับพวงมาลัยที่ถูกต้อง เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่ แต่มันจำเป็นอย่างมากและต้องระวังเป็นพิเศษเมื่อเกิดกรณีที่ต้องขับอยู่บนถนนที่เปียกและมีฝน หรือลมพายุกรรโชกรุนแรง และการจับที่ถูกต้องคือจับพวงมาลัยรถไว้ทั้งสองมืออย่างมั่นคง

การกระทำนี้จะช่วยให้เราสามารถควบคุมสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าวได้ดีขึ้น และจะสร้างความปลอดภัยได้มากขึ้นหากเราต้องเจอสภาพถนนที่ลื่นมากหรือจังหวะที่รถยนต์เริ่มเสียการทรงตัว เป็นต้น

หมั่นสังเกตและระวังรถใหญ่

อุบัติเหตุที่ร้ายแรงที่เกิดขึ้นในขณะที่มีสภาพอากาศที่ฝนตกและลมแรงนั้น หลายครั้งมักเกิดกับรถที่มีขนาดใหญ่ เช่น รถบรรทุก รถทัวร์ รถสิบล้อ รถพ่วง เป็นต้น เมื่อขับรถฝนตกควรใช้ความระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยง หรืออยู่ใกล้ยานพาหนะเหล่านี้ โดยการให้รถเหล่านี้ไปก่อน หรืออยู่ให้ห่างพอสมควร เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุกับยานพาหนะเหล่านี้แล้วละก็ อาจเกิดอันตรายถึงชีวิตก็เป็นได้

ตื่นตัวตลอดเวลา

หากต้องเผชิญกับสภาพอากาศพายุฝนตกหนัก ที่ทำให้ทัศวิสัยนั้นเสียไปด้วย พยายามไม่ทำสิ่งที่รบกวนสมาธิเรา เช่น เปิดเพลงเสียดัง หรือพูดคุยมากจนทำให้เราเสียสมาธิกับสิ่งรอบข้าง และคอยระวังรถที่วิ่งผ่านด้วยความเร็วมาก ๆ เพราะนั่นอาจทำให้เกิดน้ำกระจายขึ้นมาหน้ารถเราทำให้มองไม่เห็นทาง ควรชะลอความเร็วรถลง และให้ที่ปัดน้ำฝนปัดน้ำจนเราสามารถกลับมามองเห็นทางได้ชัดเจนก่อน แล้วจึงค่อย ๆ เร่งเครื่องไปต่อ

คำแนะนำ เล็ก ๆ น้อย ๆ เพิ่มเติม

เราไม่ควรเปลี่ยนเลนไปมาหรือแซงปาดคันอื่น ๆ พยายามประคองรถให้อยู่ในเลนเดิมให้มากที่สุด และค่อย ๆ เคลื่อนตัวไปอย่างช้า ๆ และต้องมั่นใจว่าไม่ขับเร็วเกินไป เพราะหากเราขับไปด้วยความเร็วบนพื้นถนนที่น้ำเป็นแอ่ง อาจทำให้รถสะเทิ้นน้ำทำให้เสียการทรงตัวได้

และอีกสิ่งสำคัญคือ การมั่นตรวจเช็คดอกยางล้อรถไว้เสมอ เพราะเราไม่อาจรู้ล่วงหน้าได้เสมอว่าเราจะไปเจอกับสภาพอากาศที่เลวร้ายเช่นนี้เมื่อใดบ้าง

แม้เราจะไม่สามารถควบคุมสภาพอากาศได้ แต่เราสามารถควบคุมว่าผู้ที่ขับขี่รถยนต์ของเรานั้นมีพฤติกรรมการขับขี่เป็นอย่างไร ด้วยแพ็คเกจการจัดการยานพาหนะของเรา สนใจคลิ๊กเลย คาร์แทรค

และนี่คือเคล็ดลับและวิธีการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]