คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

กล้องติดรถยนต์ GPS อุปกรณ์เสริมที่ควรมีติดรถ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

ทุกวันนี้การขับรถบนท้องถนนอันตรายขึ้นกว่าแต่ก่อน เรามักเจอคนขับรถอันตรายที่พร้อมหาเรื่อง เจอคนขับรถชนแล้วหนี หรือเหตุการณ์ตามท้องถนนที่ไม่ปกติ ถ้าเห็นแค่ด้วยตาก็คงจะอ้างอิงได้ยาก แต่ถ้ามีภาพกล้องหน้ารถยนต์ จะกลายเป็นพยานปากเอกสำคัญขึ้นมาทันที ฉะนั้นรถทุกคนรวมถึงรถของคุณควรมีกล้องหน้ารถสักเครื่อง เพราะฉะนั้นกล้องหน้ารถของคุณควรจะมีคุณภาพดี ภาพชัด และราคาเหมาะสม เพราะจากหลาย ๆ เหตุการณ์บนโลกโซเชียล (Social) อาจทำให้หลายคนเห็นตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงบนท้องถนนและหันมาติดกล้องติดรถยนต์เพิ่มมากขึ้น

บันทึกทุกเหตุการณ์สำคัญ

เนื่องจากภาพที่ถูกบันทึกไว้ใช้เป็นหลักฐานได้เป็นอย่างดี ไม่ต้องมานั่งทะเลาะกันภายหลังว่าใครถูก ใครผิด เพราะเห็นกันจะจะ ไปเลย แต่ปัจจุบันก็มีผู้ใช้รถยนต์หลายคนอาจมองว่า กล้องติดรถยนต์ด้านหน้ารถตัวเดียวอาจไม่พอเสียแล้ว ต้องยกระดับความมั่นใจในการเก็บหลักฐานด้วยกล้องติดรถยนต์หน้า-หลัง เพราะบางกรณีต้นเหตุมาจากด้านหลัง หรืออุบัติเหตุถูกชนท้าย จนถูกกล่าวหาให้เป็นประมาทร่วมได้ ซึ่งคุณสมบัติของกล้องติดรถยนต์ที่ดีนั้น ควรมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ ดังต่อไปนี้

 1. กล้องหน้า-หลัง ควรเป็นแบบ Full HD เพื่อสามารถเก็บภาพได้คมชัด
 2. ควรมีเซ็นเซอร์ไว้จับแรงกระแทก
 3. มีความทนทานต่ออุณหภูมิ และมีตัวรองรับการทำงานของแบตเตอรี่ให้สามารถทำงานได้ยาวนาน
 4. มีระบบ Impact Detection (G-Sensor)
 5. โหมดการบันทึกหลายรูปแบบ
 6. รองรับ Micro SD card
 7. ไมโครโฟน/ลำโพงภายในกล้อง (สามารถเปิด-ปิดได้)
 8. รองรับการเชื่อมต่อ GPS (ต้องซื้ออุปกรณ์เสริมเพิ่ม)

จากข้อมูลพื้นฐานข้างต้นทำให้หลาย ๆ คนคงเคยสงสัยว่ากล้องติดรถยนต์ GPS ทำหน้าที่อะไรจำเป็นต้องมี GPS เพิ่มด้วยหรือไม่ แล้วหากติด GPS ไว้กับกล้องติดรถยนต์จะสามารถป้องกันรถหายได้ด้วยหรือไม่ หรือเอาไว้ใช้ในการนำทางเหมือนเนวิเกเตอร์ใช่หรือไม่ ที่จริงแล้วก็ไม่ได้ถูกต้องทั้งหมดซะทีเดียวมาหาคำตอบได้จากบทความนี้กันเลย

 

การทำงานของกล้องติดรถยนต์ GPS ทำหน้าที่บันทึกเส้นทางที่รถวิ่ง

 1. การบันทึกเส้นทางที่รถวิ่งจะบันทึก track ไปเรื่อยๆ เมื่อกล้องจับสัญญาณ GPS ได้แต่เราจะสามารถดูได้ก็ต่อเมื่อถอดเมมโมรี่มาดูกับโปรแกรมของกล้องติดรถยนต์รุ่นนั้น ๆ ซึ่งจะมีประโยชน์มากสำหรับบริษัทที่ทำเกี่ยวกับขนส่ง เพื่อติดตามคนขับรถว่าขับไปไหนบ้าง
 2. บันทึกความเร็ว เมื่อกล้องจับสัญญาณ GPS ได้ กล้องจะเก็บความเร็วลงไปในไฟล์วีดีโอ

 

กล้องติดรถยนต์ที่มี GPS ?

ซึ่งหลักการทำงานของระบบ GPS ที่ติดอยู่กับกล้องติดรถยนต์ตามที่หลาย ๆ คนสงสัยว่าสามารถติดตามรถหาย หรือสามารถนำทางได้หรือไม่ คำตอบคือ ไม่สามารถที่จะติดตามรถหายได้ เนื่องจากไม่ใช่ GPS Tracking ติดตามรถยนต์ กล้องติดรถยนต์ที่มี GPS ในตัวจะมีการบ่งบอกความเร็วของรถ ซึ่งความเร็วที่แสดงจะตรงกับเข็มไมล์หน้ารถ GPS ที่ติดกับกล้องจะเป็น GPS ที่รับพิกัดมาจากตัวดาวเทียมโดยตรง

 

นอกจากนี้ยังสามารถบอกวันและเวลาโดยที่คุณไม่ต้องตั้ง เนื่องจากรับข้อมูลจากดาวเทียมด้วยเช่นกัน ทำให้คุณไม่จำเป็นต้องมาเปลี่ยนวันที่และเวลาบ่อย ๆ นอกจากนี้ในการบอกความเร็วของรถยนต์ในขณะเคลื่อนที่ คุณสามารถที่จะบันทึกความเร็วในการวิ่งรถลงไปใน File (ไฟล์) วีดีโอได้ด้วย ซึ่งทำให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่ารถของคุณเมื่อถูกนำไปใช้แล้ว คนขับใช้ความเร็วเท่าใด และขับขี่ไปตามเส้นทางไหนบ้าง เหมาะสำหรับบริษัท / องค์กรที่ต้องการจะตรวจสอบความประพฤติในการขับรถของพนักงานว่าเป็นอย่างไร เพราะสามารถนำมาตรวจสอบได้เพียงแค่นำ File วีดีโอมาเปิดในคอมพิวเตอร์

 

ไม่เพียงเท่านี้ กล้องติดรถยนต์ GPS ยังมีฟังก์ชั่นแจ้งเตือนความเร็วเกินกำหนดอีกด้วยโดยเราสามารถตั้งค่ากล้องให้จำกัดความเร็วได้ เช่น 60 หรือ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถ้าหากตัวกล้องติดรถยนต์ GPS จับความเร็วรถยนต์ที่วิ่งเร็วเกินกำหนดได้จะทำการส่งเสียงออกมาเตือนทุก ๆ ครั้งที่คุณเหยียบคันเร่งเกินความเร็วที่กำหนด เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

 

ความปลอดภัยต้องมาก่อน

ทุก ๆ การขับขี่บนท้องถนนต้องอาศัยความระมัดระวังและความไม่ประมาท กล้องติดรถยนต์ GPS เป็นอุปกรณ์ทางเทคโนโลยีที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อสามารถเก็บภาพและบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นบนท้องถนน หรือแม้แต่บันทึกเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้ว ในปัจจุบันอุบัติเหตุส่วนใหญ่มักจะสามารถหาข้อสรุปได้จากกล้องติดรถยนต์ และด้วยระบบ GPS ที่ถูกนำเข้ามาเสริมทำให้คุณสามารถตรวจสอบ ประเมินสถานการณ์และเหตุการณ์ได้ถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น เพราะหลักฐานที่เพิ่มขึ้นจากฟังก์ชั่นของ GPS ทำให้บางครั้งสามารถเป็นตัวชี้วัดได้ว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นฝ่ายใดเป็นฝ่ายถูกหรือฝ่ายใดเป็นฝ่ายผิด

 

ถ้าเป็นในยุคก่อนคุณอาจจะต้องเสียเวลาในการหาข้อมูลเพื่อมาประกอบหลักฐานหาข้อเท็จจริงสำหรับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น และหากคุณเป็นฝ่ายถูกแต่อาจจะต้องโดนตัดสินว่าผิดเพราะหลักฐานไม่สามารถระบุได้อย่างแน่ชัด แต่ปัจจุบันนี้คุณจะไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว เพียงแค่ซื้อกล้องติดรถยนต์ GPS มาติดตั้งไว้ในรถของคุณปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไป และด้วยประโยชน์ของกล้องติดรถยนต์ GPS ทำให้หลาย ๆ คนตระหนักถึงความสำคัญและความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนมากยิ่งขึ้น จึงทำให้มีหลาย ๆ บริษัททำการผลิตกล้องติดรถยนต์ GPS ขึ้นมาให้คุณได้เลือกซึ้อตามความชอบและความเหมาะสมในการใช้งาน

อย่าพลาดโอกาสในการทดลองใช้งาน GPS ฟรี กับ คาร์เเทรค

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]