คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

ที่วัดลมยาง สำคัญแค่ไหน? ทำไมถึงควรมีไว้ประจำรถ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

อุปกรณ์สำคัญที่คนจำนวนมากให้ความใส่ใจในเกี่ยวกับรถยนต์ของตนเองนั่นคือยางรถยนต์ เหตุผลก็ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่าอุปกรณ์ชนิดนี้เป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา ดังนั้นการสึกกร่อนย่อมมีมากกว่าอุปกรณ์อื่น ๆ นอกจากเรื่องของยางภายนอกแล้ว เรื่องของลมยางก็เป็นอีกสิ่งที่ห้ามลืมโดยเด็ดขาด ผู้ขับขี่หลายคนจึงมีอุปกรณ์อย่าง ที่วัดลมยาง ติดรถเอาไว้เสมอ ต้องบอกว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ เพราะมันสามารถช่วยป้องกันชีวิตของผู้ขับขี่และผู้โดยสารทุกคนไม่ให้เกิดอันตรายได้

 

ความสำคัญของการมีที่วัดลมยางติดรถไว้

ดังที่เกริ่นไปแล้วก่อนหน้าว่าอุปกรณ์ชนิดนี้มีความสำคัญมาก ๆ และเป็นอุปกรณ์พื้นฐานง่าย ๆ ที่ควรมีติดรถเอาไว้ เนื่องจากการขับขี่ไปเรื่อย ๆ หรือการขับในระยะทางไกล ๆ เราไม่สามารถบอกได้ว่าลมยางภายในล้อรถทั้ง 4 จะลดลงไปมากน้อยขนาดไหน ดังนั้นการมีที่วัดลมยางจึงช่วยป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอด

 

ยกตัวอย่างง่าย ๆ สมมุติว่าเราขับไปต่างจังหวัดระยะทางไกลหลายร้อยกิโลเมตร เมื่อบวกกับการแบกของหรือมีคนนั่งไปด้วยหลาย ๆ คน ลมยางที่เติมเอาไว้ตั้งแต่แรกก็ย่อมลดลงเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อถึงที่หมายก็มีการพักรถรอให้เครื่องยนต์ค่อย ๆ เย็นลงแล้วค่อยทำการวัดลมยาง วิธีนี้จะช่วยให้เรารู้ทันทีว่าแรงดันลมภายในยางลดลงไปมากน้อยแค่ไหน

 

หากรู้ว่าลดลงไปเยอะพอสมควรก็หาร้านเติมลมยางหรือสถานีจำหน่ายน้ำมันใกล้ ๆ เติมเข้าไปให้ยางมีแรงดันปกติสามารถขับขี่ได้เหมือนเดิม ในทางกลับกันหากไม่มีอุปกรณ์ชนิดนี้เลย โอกาสที่เราจะขับต่อไปเรื่อย ๆ แล้วเกิดยางระเบิดย่อมมีสูง ซึ่งตรงนี้นับว่าเสี่ยงอันตรายอย่างมาก

 

ไม่ใช่แค่การเดินทางไกลเพียงอย่างเดียว คนที่มัวแต่ขับรถโดยไม่ได้สนใจตรวจเช็คใด ๆ เลยอย่างน้อยมีอุปกรณ์นี้แล้วทำการวัดสัปดาห์ละครั้งเพื่อเช็คว่าลมยางของเราเป็นอย่างไร หากเห็นว่าลมยางอ่อนมากก็ให้ทำการเติมให้เรียบร้อย จะช่วยป้องกันอุบัติเหตุได้ สรุปง่าย ๆ คือที่วัดลมยางเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญสำหรับ สามารถช่วยลดอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น แถมยังช่วยยืดอายุการใช้งานยางได้อีกด้วย

 

ประโยชน์ที่หลายคนคาดไม่ถึงเมื่อพกที่วัดลมยางไว้กับรถ

นอกจากเรื่องของการป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้แล้ว การมีที่วัดลมยางยังสร้างประโยชน์ที่หลายคนคาดไม่ถึงได้อีกด้วย ถึงได้บอกว่าแค่พกติดรถเอาไว้สักอันไม่ใช่เรื่องเสียหายแถมยังทำให้การใช้งานรถของเราปลอดภัยกว่าเก่า

 • สามารถใช้เช็คลมยางได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางไกลหรือการขับรถเป็นประจำ เมื่อใดก็ตามที่พบว่าลมยางอ่อนก็สามารถขับเข้าไปหาร้านเติมลมยางได้ทันที
 • มีไว้เช็คมาตรฐานของแรงดันลมเมื่อเติมเสร็จได้ด้วย โดยเฉพาะบรรดาคนที่ชอบเติมลมจากเครื่องเติมอัตโนมัติตามปั๊มน้ำมันทั้งหลาย ต้องเข้าใจว่าเครื่องเหล่านี้ผ่านการใช้งานมาหลายร้อยหลายพันคัน ดังนั้นค่าที่ออกมาหรือระบบการเติมลมอาจมีการรวนได้ หากเรามีอุปกรณ์วัดลมยางเมื่อเติมเสร็จเราสามารถวัดได้ทันทีว่าระดับแรงดันภายในยางของเราตรงกับที่ต้องการหรือไม่ หากน้อยกว่าก็เติมเพิ่มเข้าไปได้ ช่วยให้มั่นใจว่าระดับลมยางมีมาตรฐานชัวร์แม้เติมด้วยตนเอง

 

วิธีใช้ที่วัดลมยางสำหรับเช็คลมยางแบบง่าย ๆ

เชื่อว่าผู้ขับขี่จำนวนมากแม้จะซื้อที่วัดลมยางมาใช้งาน แต่กลับไม่รู้วิธีใช้อย่างถูกต้องว่าควรใช้อย่างไรจึงจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด และเป็นการใช้งานอย่างถูกต้องตามหลักปฏิบัติ ขอบอกเลยว่าวิธีเช็คลมยางด้วยตนเองไม่ใช่เรื่องยาก เมื่อซื้อมาแล้วก็สามารถใช้งานได้เหมือน ๆ กัน

 

วิธีง่าย ๆ เริ่มต้นจากต้องตรวจเช็คในช่วงเวลาที่ยางเย็นเท่านั้น (แนะนำให้เป็นช่วงเช้าก่อนออกจากบ้าน) เพราะค่าแรงดันยางจะเป็นปกติมากที่สุด ต่อมาให้หมุนจุกยางของล้อที่ต้องการเช็คแรงดันลมออก ทำการเสียบตัววัดลมยางเข้าไปในรูทิ้งเอาไว้ครู่หนึ่ง หน้าปัดของตัวเครื่องจะทำการอ่านค่าของลมยางออกมาให้รู้ว่าตอนนี้ระดับลมยางของล้ออยู่ที่เท่าไหร่ เมื่อรู้ค่าเรียบร้อยก็ถอดสายออกแล้วหมุนปิดจุกยางเหมือนเดิม เท่านี้ก็เสร็จสิ้นการเช็คลมยางด้วยตนเองแบบง่าย ๆ

 

เลือกซื้อที่วัดลมยางติดรถไว้สักเครื่อง สบายใจในการขับขี่

ต้องบอกว่าการมีอุปกรณ์ที่ช่วยสร้างความมั่นใจในการขับขี่ให้กับผู้ขับขี่ทุกคนเป็นเรื่องดี อย่างน้อยก็ทำให้เขาสามารถขับไปจนถึงปลายทางได้อย่างไม่ต้องวิตกกังวลใด ๆ และหนึ่งในอุปกรณ์ดังกล่าวก็คือที่วัดลมยางเพียงแค่ตัดสินใจจ่ายเงินหลักร้อยหรือหลักพัน เราก็สามารถได้อุปกรณ์ที่จะช่วยเรื่องการขับขี่ให้เกิดความมั่นใจขึ้นมาอีกหลายเท่า แค่ซื้อเอาไว้ก็สบายใจแล้ว

 

หลายคนอาจมองข้ามว่าที่วัดลมยางไม่เห็นจำเป็นเพราะยังไงเราก็เติมลมประจำอยู่แล้ว แต่การเติมลมบ่อยใช่ว่าจะดี เพราะยิ่งเติมลมเข้าไปเยอะ จะยิ่งทำให้ยางเสื่อมคุณภาพเร็ว ดังนั้นเติมแต่พอดีพร้อมมีตัววัดให้มั่นใจดีกว่าเยอะเลย

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]