คลิกที่นี่เพื่อติดตามสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จากเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค - ddc.moph.go.th

กล้องติดรถยนต์ จำเป็นต้องมีหรือไม่?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
กล้องติดรถยนต์ เป็นอุปกรณ์เสริมที่กลายเป็นที่นิยมโดยทั่วไปสำหรับผู้ใช้รถ ซึ่งกล้องติดรถยนต์จำเป็นมากแค่ไหน เรามาดูไปพร้อมๆกัน

หากพูดถึงอุปกรณ์เสริมในยุคปัจจุบันมีอุปกรณ์มากมายหลายอย่างให้เราเลือกมาใช้เพื่อความสะดวกภายในรถยนต์ แต่อุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากที่สุดชิ้นนึงคงหนีไม่พ้น กล้องติดรถยนต์ หรือกล้องหน้ารถ ที่เราสามารถเห็นได้ทั่วไปในรถยนต์ในยุคนี้ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงและขนาดกระทัดรัดอีกด้วย

มีรถยนต์แล้วจำเป็นต้องมีกล้องหน้ารถไหม?

เหตุผลส่วนใหญ่ของการใช้กล้องติดรถยนต์นั้น ส่วนมากจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยและเป็นเครื่องยืนยันเหตุการณ์ต่างๆได้ ยกตัวอย่างเช่น กรณีเกิดอุบัติเหตุก็สามารถนำมาใช้เป็นหลักฐานได้, สามารถย้อนดูวิดิโอที่บันทึกไว้ได้หากมีเหตุอะไรเกิดขึ้นระหว่างที่เราไม่ได้อยู่ในรถหรือจอดรถทิ้งไว้ เหล่านี้เป็นต้น เพราะทุกครั้งที่เกิดอุบัติเหตุหรือมีการเฉี่ยวชน ต่างฝ่ายอาจจะไม่ทันสังเกตุว่าใครเป็นฝ่ายผิด และคงเป็นเรื่องยากแน่ๆ หากเราจะพูดปากเปล่าว่าเราเป็นฝ่ายถูกหากคู่กรณียืนยันว่าเขาก็ไม่ผิดเช่นกัน

ดังนั้นเรามาดูประโยชน์ของการใช้กล้องติดรถยนต์กัน…

นำหลักฐานจากกล้องติดรถยนต์มาใช้เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

อาจจะกล่าวว่าเป็นหน้าที่หลักของกล้องติดรถยนต์เลยก็ว่าได้ เพราะกล้องจะบันทึกวิดิโอไว้ตลอดการเดินทาง อุบัติเหตุที่เราไม่สามารถเลี่ยงได้อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหลายครั้งอาจไม่ได้เกิดขึ้นจากเรา เราอาจจะจอดรถติดไฟแดงอยู่แล้วมีมอเตอร์ไซค์ขับมากระแทกเราแล้วหนีไป ก็สามารถบันทึกป้ายทะเบียนไว้ได้ทัน หรือจะนำหลักฐานจากในกล้องไปสู้คดีหรือใช้ในการเคลมประกันต่างๆได้

ป้องกันภัยจากผู้ไม่หวังดี

ในกรณีที่เราไม่ได้ขับรถหรือไม่ได้อยู่ภายในรถ จอดรถไว้ตามห้างหรือาสถานที่อื่นๆ หากมีผู้ไม่ประสงค์ดีจะกระทำการใดๆกับรถของเรา หากเค้าเห็นกล้องติดรถยนต์อาจเปลี่ยนใจไม่ลงมือต่อ หรือหากเกิดเหตุร้ายขึ้นจริง กล้องก็อาจจะบันทึกภาพคนร้ายเอาไว้ได้ และใช้เป็นหลักฐานในการเอาผิดต่อไป

ช่วยบันทึกการเดินทาง

กล้องหน้ารถจะบันทึกทุกโค้งทุกแยกที่เราผ่าน วันดีคืนดีเราอาจจะอยากย้อนดูว่าเราไป ช่วงไหนรถติดบ้าง หรือย้อนดูสถานที่ต่างๆที่เราขับผ่าน ก็สามารถทำได้เช่นกัน หรือในกรณีที่เราหลงทางจะเปิดย้อนดูทางที่ขับมาก็ได้เช่นกัน ซึ่งกล้องบางรุ่นก็จะมีระบบ GPS ในตัว ก็จะช่วยในการเดินทางได้อีกระดับ

บันทึกพฤติกรรมของผู้ขับขี่

ในภาคธุรกิจหรือผู้ประกอบการที่มีพนักงานขับรถ โลจิสติกส์ หรือมีรถยนต์ในองค์กรจำนวนมาก อาจต้องการบันทึกเหล่านี้ในการตรวจสอบพฤติกรรมการขับขี่และนำไปประเมิน เพื่อเพิ่มความปลอดภัยหรือภาพลักษณ์ขององค์กร ไม่ว่าจะเป็นการขับรถโดยประมาท ขับด้วยความเร็ว เลนที่ใช้ เส้นทางที่ใช้ และอื่นๆ หากเป็นรถยนต์ที่มีสัญลักษณ์หรือบ่งบอกว่าเป็นรถจากบริษัทหรือองค์กรใดๆ การขับขี่บนท้องถนนที่มีผู้ใช้รถยนต์มากมายเห็นได้ชัดเจน เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะจะสะท้อนถึงภาพลักษณ์ที่ดีหรือไม่ก็เป็นปัจจัยนึงที่อาจจะถูกมองในแง่ลบด้วยเช่นกัน

ใช้ร่วมกับบริษัทประกันต่างๆได้

บริษัทประกันภัยรถยนต์ส่วนใหญ่จะให้สิทธิการลดหย่อนหรือลดเบี้ยประกันได้ หากคุณติดตั้งกล้องติดรถยนต์ ซึ่งสามารถลดเบี้ยประกันได้ถึง 5-10% เลยทีเดียว เพียงคุณติดกล้องและบันทึกไว้ตลอดในระยะเวลาประกัน และไฟล์บันทึกไม่ถูกดัดแปลงหรือตัดต่อ ก็สามารถนำไปใช้เป็นส่วนลดเบี้ยประกันได้แล้ว

เสียงที่บันทึกไว้

กล้องติดรถส่วนใหญ่นอกจากภาพหรือวิดิโอแล้วยังสามารถบันทึกเสียงไว้ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเสียงของการทะเลาะวิวาท หรือคำพูดจากคู่กรณี การถูกตั้งข้อหาที่ไม่เป็นธรรมจากเจ้าหน้าที่ หรือเสียงจากเหตุการณ์อุบัติเหตุ ซึ่งเสียงต่างๆที่บันทึกไว้เหล่านี้ก็จะเป็นตัวช่วยยืนยันในเหตุการณ์ต่างๆได้ชัดเจนขึ้นด้วยครับ

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของกล้องติดรถยนต์นั้นมีมากมายเลยทีเดียว หากเทียบกับเงินที่เราลงทุนไป สิ่งที่ได้กลับมาคือความอุ่นใจทั้งในการขับขี่และความปลอดภัยในทรัพย์สิน แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือผู้ขับขี่ก็ยังจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎจราจรและใช้รถด้วยความไม่ประมาทด้วยเช่นกัน

บทความล่าสุด
หมวดหมู่

  สอบถามสินค้าและบริการ
  หรือขอใบเสนอราคา
  (66) 2 136 2920

  กรุณากรอกแบบฟอร์มเพื่อให้เราโทรกลับไป

  คุณสนใจบริการใดของเรา ?

  จำนวนยานพาหนะที่ต้องการติดจีพีเอส ?

  [sourceurl thesource]